Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangMua Sỉ Nguyên Liệu - Chiếc “Bẫy” Chi Phí Mà Các Chủ...

Mua Sỉ Nguyên Liệu – Chiếc “Bẫy” Chi Phí Mà Các Chủ Quán Cần Cẩn Trọng

Khi kinh doanh, bất kỳ chủ quán nào cũng mong mức chi phí vận hành luôn ở mức thấp nhất, bởi điều này đảm bảo cho họ một mức doanh thu tốt. Và hầu hết các chủ quán đều luôn nỗ lực để giảm chi phí nguyên liệu bằng việc mua số lượng lớn nhằm có được mức giá tốt nhất, nhưng thực tế, đây là chiếc “bẫy” chi phí mà các chủ quán cần cân nhắc kỹ càng.

[crp]

Đối với các chủ quán, việc giảm được chi phí càng nhiều càng tốt, vì đây là khoản chi phí chiếm phần lớn trong suốt quá trình vận hành. Do đó, việc mua sỉ nguyên liệu được nhiều chủ quán chọn như giải pháp giúp họ tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động, dù vậy, không phải lúc nào ý tưởng này cũng mang lại kết quả tích cực cho quá trình kinh doanh. Ngược lại, trong nhiều trường hợp, việc mua số lượng lớn nguyên liệu còn gây thất thoát một phần lớn chi phí cho các chủ quán.

1. Vì sao nhiều chủ quán lựa chọn mua sỉ nguyên liệu?

Việc mua số lượng lớn các thực phẩm chắc chắn sẽ là giải pháp mang đến rất nhiều lợi ích về chi phí cho chủ quán. Trong đó, các chủ quán sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc được nhà phân phối sẽ cung cấp nguyên liệu với mức giá thấp nhất cho thương hiệu. Thậm chí, với số lượng đáng kể cùng thời gian hợp đồng lâu dài, nhiều nhà cung cấp còn “mạnh tay” hơn khi không chỉ mang đến nguồn nguyên liệu với giá rẻ nhất mà còn chiết khấu thêm hoa hồng cho các chủ quán. Chính điều này đã giúp các chủ quán tiết kiệm đáng kể được chi phí cần chi tiêu cho việc mua sắm thành phần nguyên liệu.

Không dừng lại ở đó, việc trở thành khách sỉ của nhà cung cấp còn mang đến những lợi ích khác, ảnh hưởng gián tiếp đến chi phí vận hành của quán. Điển hình, khi là đối tác thu mua số lượng lớn, với các mặt hàng có nguy cơ khan hiếm hoặc số lượng thực phẩm có sẵn ít, các chủ quán sẽ được nhà cung cấp ưu tiên. Điều này giúp các chủ quán không phải đối mặt với việc phải mua nguyên liệu với giá đắt hơn do thiếu hụt nguyên liệu. Cụ thể, trong giai đoạn gần đây, nhiều chủ quán cà phê lao đao vì không có đủ số lượng kem béo thực vật phục vụ pha chế nhưng các thương hiệu lớn, có hợp đồng giá trị cao không gặp quá nhiều khó khăn.

Ngoài ra, khi mua số lượng lớn, các chủ quán cũng sẽ nhận được ưu đãi khác để tiết kiệm đáng kể chi phí liên quan khác. Chẳng hạn, nếu bạn mua sỉ nguyên liệu, bạn sẽ được nhà cung cấp chịu hoàn toàn các chi phí vận chuyển. Trong khi đó, nếu là khách mua lẻ, hầu như các chủ quán sẽ phải chịu thêm chi phí giao hàng, thậm chí, bạn còn phải đảm nhiệm luôn cả việc tìm kiếm tài xế để thực hiện việc giao hàng. Với nhiều lợi ích như vậy, dễ dàng hiểu được vì sao đa phần các chủ quán đều chấp nhận mua số lượng lớn nguyên liệu với mong muốn cắt giảm được phần nào chi phí vận hành.

Mua Sỉ Nguyên Liệu - Chiếc “Bẫy” Chi Phí Mà Các Chủ Quán Cần Cẩn Trọng
Mua sỉ nguyên liệu sẽ trở thành chiếc “bẫy” khiến các chủ quán mất nhiều chi phí vận hành hơn (Nguồn: Internet)

2. Đừng mắc phải chiếc “bẫy” chi phí này trong kinh doanh?

Dù mang đến nhiều lợi ích trực tiếp và gián tiếp về mặt chi phí, tuy nhiên, việc mua số lượng lớn thực phẩm cùng lúc sẽ thực sự là một chiếc “bẫy” cho các chủ quán. Khi mà lúc này, mua sỉ nguyên liệu không những không giúp các chủ quán tiết kiệm chi phí, mà còn gây hao tổn thêm một số tiền đáng kể của thương hiệu. Một số ví dụ cho thấy việc mua sỉ nguyên liệu gây ảnh hưởng thế nào đến chi phí vận hành có thể kể đến như nếu chủ quán nhập số lượng lớn thực phẩm cùng lúc nhưng lượng khách hàng không đáp ứng, điều này sẽ khiến cho các chủ quán tốn thêm chi phí lưu kho. Bởi với nhiều nguyên liệu đặc trưng như bơ, sữa, phô mai… bạn sẽ phải chi kha khá tiền điện để vận hành tủ lạnh, tủ đông nhằm bảo quản được các sản phẩm tốt nhất. Thậm chí, các chủ quán phải tốn thêm chi phí bảo trì để duy trì hoạt động của các thiết bị này. 

Hoặc tệ hơn, lượng khách quá ít khiến các nguyên liệu không được sử dụng kịp thời, khiến cho các thực phẩm trở nên hết hạn, lúc này, xem như các chủ quán “mất trắng” khoản tiền nguyên liệu này. Và trong một vài tình huống, giá bán trên thị trường lẽ dĩ nhiên sẽ có nhiều biến động, khi đó, nếu mua sỉ nguyên liệu nhưng không dùng hết, các chủ quán sẽ phải thất thoát một khoản chi phí đáng kể. Bởi có thể trong lúc bạn mua sỉ nguyên liệu, do thị trường đang bị tăng giá nên dù có mức giá tốt, bạn vẫn phải mua sản phẩm ở mức giá cao hơn ở hiện tại. Ngoài ra, khi bạn mua sỉ nguyên liệu, khoản vốn của bạn sẽ không thể sinh lời. Trong khi đó, nếu bạn mua số lượng vừa đủ, số tiền dư còn lại bạn có thể tiết kiệm hoặc đầu tư cho những công việc khác để sinh lời.

Chính vì thế, để tránh việc mắc phải chiếc “bẫy” của việc mua sỉ nguyên liệu, các chủ quán cần đảm bảo chắc rằng nhu cầu của mình phù hợp với yêu cầu này. Bởi việc mua số lượng lớn thực phẩm chỉ thực sự mang lại lợi ích nếu bạn có thể sử dụng hết các sản phẩm này trong thời gian ngắn thay vì lưu kho trong thời gian dài. Do đó, lời khuyên cho các chủ quán nhỏ và vừa là hãy tính toán về các chi phí liên quan kèm theo và cộng vào mức giá được ưu đãi khi mua sỉ để so sánh với mức bán lẻ. Khi này, nếu mức giá nào thấp hơn thì các chủ quán có thể ưu tiên lựa chọn. Hoặc các chủ quán có thể tìm đến những nhà phân phối có quy định về mức mua sỉ đa dạng để vừa nhận được ưu đãi vừa hạn chế một phần chi phí phát sinh. Bởi có nhiều nhà cung cấp đưa ra các mức chiết khấu tương ứng cho từng đối tác mua sỉ, như mua 10kg thực phẩm giảm 2%, 15kg sẽ giảm 5%, từ 20kg trở lên sẽ giảm 10%…

Việc mua sỉ nguyên liệu là giải pháp khả thi để các chủ quán cắt giảm một phần chi phí vận hành nhằm gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, các chủ quán cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi quyết định mua số lượng lớn thực phẩm, bởi nếu không tính toán cẩn thận, các chủ quán sẽ mất nhiều hơn là được. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img