Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpMột Số Thủ Thuật Pha Chế Đơn Giản Mà Hiệu Quả Giúp...

Một Số Thủ Thuật Pha Chế Đơn Giản Mà Hiệu Quả Giúp Bartender Chuyên Nghiệp Hơn

Bartender luôn xuất hiện trước khách hàng của mình trong hình ảnh vô cùng cuốn hút với khả năng pha chế điêu luyện được thể hiện qua các kỹ thuật đẹp mắt và ấn tượng. Dĩ nhiên là để thành thục các kỹ thuật này sẽ đòi hỏi Bartender phải trải qua một quá trình luyện tập chăm chỉ không ngừng, nhưng đồng thời cũng vẫn sẽ có những thủ thuật đạt tối đa hiệu quả về hiệu ứng thị giác, gây ấn tượng với khách hàng mà lại không quá phức tạp hay khó thực hiện. Thành thục các thủ thuật pha chế này sẽ giúp bạn tạo dựng được hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng của mình. 

[crp]

Flair Bartending hay còn có thể gọi là “thủ thuật pha chế” là một kỹ năng biểu diễn pha chế rượu. Trong đó, các Bartender sẽ sử dụng bình shaker, thìa, ly, chai, khăn ăn,… thậm chí là cả lửa để thực hiện các động tác biểu diễn (giống như diễn xiếc) nhằm thu hút khách hàng và tạo sự khác biệt giữa quán bar của mình với những đối thủ cạnh tranh khác. Mỗi thủ thuật này đều đòi hỏi phải có độ chính xác cao, sự khéo léo cũng như uyển chuyển trong từng động tác. Một Bartender giỏi có thể được đánh giá qua thao tác thực hiện thành thục cũng như khả năng sáng tạo với các thủ thuật này. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều Bartender tập trung phát triển “bộ môn” này, nâng Flair Bartending lên một tầm cao mới và còn có cả những cuộc thi chuyên biệt tạo không gian cho các Bartender thể hiện kỹ năng của mình.

Basic Flip 

Trong thời gian đầu trở thành Flair Bartender có thể còn gặp nhiều khó khăn, bởi những thủ thuật này đều yêu cầu sự kết hợp linh hoạt của cơ thể, tuy nhiên, khi đã thích ứng được thì sẽ rất nhanh để bạn làm chủ chúng. Hãy thử luyện tập với động tác cơ bản nhất mà hầu hết các Bartender đều lựa chọn để bắt đầu được gọi là “Basic Flip” (thủ thuật lật chai). Tất cả những gì bạn cần làm với thủ thuật này là cầm phần cổ của chai, để chai lật một vòng trên không trung và bắt lại cũng ở phần cổ chai sao cho chai trong tư thế dốc ngược xuống, lúc này bạn có thể trực tiếp đổ nước, rượu hoặc bất kỳ nguyên liệu nào ra cốc một cách dễ dàng. Động tác khá đơn giản thế nhưng điều quan trọng là bạn phải bắt được chai trong tư thế dốc ngược, thủ thuật sẽ thất bại nếu bạn bắt chai ở tư thế như ban đầu. 

Một Số Thủ Thuật Pha Chế Đơn Giản Mà Hiệu Quả Giúp Bartender Chuyên Nghiệp Hơn
Tư thể chuẩn sau khi thực hiện Basic Flip (Nguồn: Internet)

Ice Throwing

Ice Throwing đúng như tên gọi của mình, dịch thẳng sang tiếng Việt là “ném đá” sẽ được thực hiện bằng cách tung đá lên không trung và bắt chúng bằng cốc hoặc bình shaker. Đá có thể được tung từ cốc này sang cốc khác, từ phía sau và bắt ở phía trước, hoặc cũng có thể là bắt bằng bình shaker ngược (tức lật ngược bình shaker để bắt đá thay vì để đá rơi vào bình). Ngoài ra, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của mình mà Bartender cũng có thể biến tấu nên nhiều động tác bắt đá khác. 

Bottle Stalls

Thủ thuật này sẽ có phần khó thực hiện hơn một chút vì bạn phải biết cách không làm rơi chai sau khi tung hứng. Cụ thể, bạn cầm vào phần cổ chai, tung một vòng và bắt lấy trong tư thế chai đứng thẳng trên khủy tay, đầu gối, cằm, đỉnh đầu hoặc bất kỳ bộ phận nào bạn muốn. Bottle Stalls khó thực hiện vì không dễ gì để bạn canh chuẩn lực ném, tốc độ cũng như điều khiển cơ thể hoàn hảo để giữ thăng bằng cho chiếc chai. Vậy nên bạn có thể luyện tập với thủ thuật này bằng cách giữ thăng bằng chai bằng mu bàn tay của mình, cho đến khi có thể di chuyển tay qua lại, lên xuống mà không làm tác động đến chai thì lúc này bạn có thể tiến đến luyện tập ở mức độ cao hơn. 

Một Số Thủ Thuật Pha Chế Đơn Giản Mà Hiệu Quả Giúp Bartender Chuyên Nghiệp Hơn
Luyện tập giữ thăng bằng mu bàn tay trước để làm quen với Bottle Stalls (Nguồn: Internet)

Palm Spin

Đây là một thủ thuật được thực hiện bằng cách xoay bình shaker hoặc cốc trên lòng bàn tay, nhưng không được xoay chai vì sẽ dễ làm vương rượu/ nước ra bên ngoài. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng điều kiện yêu cầu là phải xoay được đúng 360 độ trên lòng bàn tay, thậm chí là còn phải xoay được ba vòng liên tiếp, và không phải ai cũng có thể thành công với động tác này ngay từ lần đầu tiên luyện tập được. Để nhanh chóng thành thục động tác này, bạn có thể thử xoay hai cốc cùng một lúc, như vậy sẽ giúp các ngón tay của bạn trở nên linh hoạt và quen dần hơn.

Một Số Thủ Thuật Pha Chế Đơn Giản Mà Hiệu Quả Giúp Bartender Chuyên Nghiệp Hơn
Palm Spin yêu cầu Bartender phải xoay được đúng 360 độ trên lòng bàn tay của mình (Nguồn: Internet)

The Bump

Có rất nhiều Bartender thường xuyên sử dụng The Bump để biểu diễn khi pha chế vì thủ thuật này rất được khách hàng yêu thích. The Bump không khó nhưng cũng không quá dễ thực hiện. Việc bạn cần làm là tung chai từ sau lưng ra phía trước, sau đó sử dụng phần thịt cơ nơi khủy tay của mình để “bump” cho chai bật lên lần nữa và dùng tay bắt lấy. Một lưu ý khi thực hiện thủ thuật này là đừng sử dụng phần xương của khủy tay để đỡ chai vì có thể sẽ khiến bạn bị thương. 

Một Số Thủ Thuật Pha Chế Đơn Giản Mà Hiệu Quả Giúp Bartender Chuyên Nghiệp Hơn
Dùng phần thịt cơ thay vì phần xương để tránh bị thương khi thực hiện The Bump (Nguồn: Internet)

Capture

Thủ thuật Capture nói một cách dễ hiểu là bạn bắt một thứ gì đó từ không trung, có thể là bình shaker, chai, cốc, hay vật trang trí đều được. Để thực hiện thủ thuật này, bạn cần một tay để giữ bình shaker theo chiều miệng bình hướng xuống đất, sau đó tay còn lại giữ một bình shaker khác và tung lên không trung theo một góc nhất định để bạn có thể dễ dàng bắt lấy. Capture được tính là thực hiện thành công khi bạn có thể dùng bình shaker này bắt lấy bình shaker còn lại trong tư thế hai bình chồng vào nhau. Hãy luyện tập từ khoảng cách bắt gần nhất và nâng dần độ khó lên với các khoảng cách xa hơn. 

Một Số Thủ Thuật Pha Chế Đơn Giản Mà Hiệu Quả Giúp Bartender Chuyên Nghiệp Hơn
Dùng một vật bắt một vật là động tác của thủ thuật Capture (Nguồn: Internet)

Spoon Flip

Để thực hiện thủ thuật Spoon Flip bạn sẽ cần đến một chiếc thìa cán dài, thanh, mảnh và sau đó sử dụng ngón tay xoay phần cán thìa tương tự như khi bạn xoay bút. Tất nhiên là thời gian đầu thìa sẽ thường trượt khỏi tay do cán dài và khó điều khiển hơn bút, nhưng nhìn chung đây vẫn là một trong những động tác không mất quá nhiều thời gian luyện tập nhất, đôi khi có thể chỉ cần khoảng 30 phút để thành thục nếu bạn tập trung hoàn toàn. 

Các yếu tố quan trọng để thực hiện thủ thuật pha chế thành công là sự tập trung và khả năng cân bằng. Tuy gọi là những thủ thuật đơn giản nhưng nếu chủ quan và thiếu sự chăm chỉ, không chịu luyện tập thì vẫn có thể phạm phải sai lầm bất cứ lúc nào. Không chỉ riêng gì Bartender, mà với các lĩnh vực khác cũng vậy, mọi kiến thức cũng như kỹ thuật chuyên ngành đều sẽ trở nên dễ dàng tiếp nhận hơn rất nhiều nếu bạn chịu đặt quyết tâm và nỗ lực của mình vào để hoàn thành.

 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img