Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangMở Quán Khi Chưa Có Kinh Nghiệm Có Quá Mạo Hiểm?

Mở Quán Khi Chưa Có Kinh Nghiệm Có Quá Mạo Hiểm?

Bắt đầu kinh doanh không bao giờ là quyết định dễ dàng, bởi tin chắc rằng, bất kỳ chủ quán nào cũng lo lắng sẽ gặp thất bại. Và lựa chọn này còn khó khăn hơn với những chủ sở hữu chưa có kinh nghiệm, bởi thách thức sẽ càng gia tăng. Nhưng trước khi đạt thành công và có kinh nghiệm thì chủ quán nào cũng đã từng là những “tay mơ” trong lĩnh vực kinh doanh. Vì lẽ đó, kinh doanh khi chưa có kinh nghiệm không phải là chuyện quá mạo hiểm.

Với các chủ quán, việc kinh doanh khi chưa có nhiều trải nghiệm dĩ nhiên sẽ có nhiều thử thách hơn. Do đó, đây được xem là một quyết định có phần thiếu an toàn. Dù vậy, nếu không chấp nhận mạo hiểm, thì chắc chắn bạn vẫn sẽ không bao giờ có được những kinh nghiệm giá trị. Tuy nhiên, điều quan trọng là các chủ quán cần nắm rõ một số chiến lược để có thể giảm thiểu tối đa những sai sót để việc kinh doanh khi chưa có kinh nghiệm không phải là một quyết định quá mạo hiểm khiến bạn hối hận sau này.

1. Hãy bắt đầu với mô hình nhỏ, đơn giản

Nếu kinh doanh khi chưa có kinh nghiệm, các chủ quán hãy nên bắt đầu với các cửa hàng có mô hình nhỏ và cách vận hành đơn giản. Bởi khi quy mô càng lớn, các công đoạn quản lý và điều hành quán cũng sẽ trở nên phức tạp hơn, chính điều này sẽ khiến cho các khó khăn chồng chất ngày một nhiều và làm cho các chủ quán dễ đưa ra nhiều quyết định sai lầm hơn. Bên cạnh đó, với mô hình nhỏ, các chủ quán cũng sẽ chịu ít thiệt hại hơn so với việc bắt đầu một cách “hoành tráng” bằng việc mở một cửa hàng có quy mô lớn với cấu trúc tổ chức phức tạp.

Mở Quán Khi Chưa Có Kinh Nghiệm Có Quá Mạo Hiểm?
Để giảm thiểu rủi ro do chưa có kinh nghiệm kinh doanh, các chủ quán chỉ nên bắt đầu với mô hình nhỏ với cách vận hành không quá phức tạp (Nguồn: Internet)

Đồng thời, việc bắt đầu với quán nhỏ cũng sẽ giúp bạn bắt nhịp dễ hơn với khối lượng công việc. Bởi có một suy nghĩ sai lầm khi làm chủ, thì các chủ quán không cần phải làm gì nhiều, mà thay vào đó, các nhân viên sẽ hỗ trợ thực hiện các công việc. Tuy nhiên, trên thực tế, khi mới bắt đầu kinh doanh, các chủ quán sẽ phải làm rất nhiều việc, dù cho là bưng bê, pha chế hay phục vụ. Vì khi là một thương hiệu “non trẻ”, bạn sẽ khó thu hút được nhiều nhân sự “rành việc” để có thể kiêm nhiệm hết các nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, một điểm nữa khiến các chủ quán phải đảm nhận những công việc này là để đảm bảo cho trải nghiệm của khách hàng được tốt.

Một yếu tố nữa khiến các chủ quán chưa có kinh nghiệm nên bắt đầu kinh doanh với cửa hàng nhỏ đó chính là sẽ giúp bạn kiểm soát được đội ngũ nhân sự đơn giản hơn. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn bắt đầu với một cửa hàng có quy mô lớn với số lượng nhân sự lên đến vài chục nhân viên. Như một điều tất yếu, với đội ngũ nhân sự như thế, bạn sẽ phải giải quyết vô vàn các tình huống phát sinh trong suốt quá trình làm việc của nhân viên. Từ việc chia ca làm việc, mâu thuẫn nội bộ cho đến việc gây thất thoát cho quán. Trong khi đó, với mô hình nhỏ, chỉ khoảng vài nhân sự hoặc tối đa là mười mấy nhân viên, những sự cố sẽ xảy ra ít hơn và việc giải quyết cũng dễ dàng hơn nhiều.

2. Sẵn sàng học từ trải nghiệm thực tế

Việc bắt đầu kinh doanh khi chưa có kinh nghiệm sẽ mạo hiểm nếu như trong suốt quá trình vận hành, các chủ quán không chủ động học tập từ các trải nghiệm thực tế. Có không ít chủ quán thường cho rằng, khi kinh doanh, họ chỉ cần đầu tư vốn là được mà không cần biết việc vận hành của quán thế nào. Chính suy nghĩ này, khiến không ít nhà quản lý phải nhận “trái đắng” và từ đó, cho rằng việc kinh doanh lúc thiếu kinh nghiệm là sự mạo hiểm.

Mở Quán Khi Chưa Có Kinh Nghiệm Có Quá Mạo Hiểm?
Hãy khắc phục sự thiếu sót kinh nghiệm bằng việc chủ động học hỏi, tìm hiểu trong suốt quá trình điều hành và quản lý (Nguồn: Internet)

Do đó, để không gặp phải những thất bại có thể dự đoán trước, các chủ quán hãy tiếp thu kinh nghiệm trong suốt quá trình kinh doanh. Từ những công việc điều hành trực tiếp như quản lý nhân sự, tính toán tài chính, chăm sóc khách hàng, tiếp thị… Cho đến một loạt các công việc phát sinh khác mà chỉ khi “bước chân” vào lĩnh vực kinh doanh bạn mới biết như xử lý tranh cãi với hàng xóm về vấn đề ồn ào, đậu xe hay làm việc với nhà cung cấp ra sao…

Hãy chủ động quan sát, theo dõi và phân tích mọi tình huống bạn gặp phải khi điều hành thương hiệu. Vì mỗi vấn đề đều sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm riêng, giúp bạn ngày một thông thạo việc kinh doanh. Bởi nếu lần đầu kinh doanh đã thành công, những bài học kinh nghiệm này sẽ trở thành cơ sở để bạn phát triển thương hiệu của mình tốt hơn. Nhưng nếu gặp thất bại, kinh nghiệm có được sẽ trở thành bài học giúp bạn tránh lặp lại những sai lầm trước đó.

3. Dừng việc kinh doanh kịp lúc

Để việc kinh doanh khi thiếu kinh nghiệm không trở thành một quyết định “liều lĩnh”, các chủ quán cần học cách tạm dừng việc kinh doanh đúng lúc. Có không ít chủ quán khi mới bắt đầu kinh doanh, vì “cái tôi” quá lớn mà nhất định phải kéo dài việc kinh doanh trong thời gian dài. Điều này sẽ khiến cho bạn gặp phải nhiều tổn thất lớn về cả mặt tài chính lẫn thời gian và công sức. Chính vì thế, các chủ quán “non” kinh nghiệm hãy đảm bảo rằng bạn có thể chấp nhận được sự thất bại và chấp nhận ngừng kinh doanh kịp thời, bất kể bạn đã đầu tư nhiều thế nào.

Mở Quán Khi Chưa Có Kinh Nghiệm Có Quá Mạo Hiểm?
Để không hối hận với quyết định kinh doanh của mình khi còn “non” kinh nghiệm, các chủ quán cần biết cách xác định hợp lý thời điểm nên ngừng kinh doanh (Nguồn: Internet)

Và thời điểm cho thấy các chủ quán nên nghĩ đến việc ngừng kinh doanh đó là khi quán của bạn đang có số liệu kinh doanh thua lỗ trong dài hạn. Với kết quả kinh doanh không mấy khả quan kéo dài một thời gian, điều này cho thấy ý tưởng kinh doanh của bạn không thực sự khả thi. Bởi nếu kết quả tiêu cực được ghi nhận trong suốt 6 tháng đến 1 năm, bất kể sự thay đổi của bạn thì hãy mạnh dạn ngừng kinh doanh. Vì nếu kéo dài, bạn sẽ chỉ lỗ càng thêm lỗ mà thôi, do bạn sẽ phải chi trả các khoản chi phí để vận hành. Trong khi nếu tạm dừng kịp lúc, bạn sẽ không phải chịu thêm những gánh nặng chi phí này.

Bắt đầu kinh doanh khi chưa có kinh nghiệm thường được cho rằng là một quyết định mạo hiểm. Tuy nhiên, để thành công, bất kỳ ai cũng phải học hỏi kinh nghiệm dần dần. Chính vì thế, thay vì để suy nghĩ này cản trở đam mê kinh doanh, các chủ quán chỉ cần nắm rõ các bí quyết giúp giảm thiểu tổn thất. Khi đó, tin chắc rằng, việc mở quán khi thiếu kinh nghiệm sẽ không là lựa chọn mạo hiểm khiến các chủ quán hối hận.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img