Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpMixologist Là Gì Và Vì Sao Thường Bị Nhầm Lẫn Với Bartender?

Mixologist Là Gì Và Vì Sao Thường Bị Nhầm Lẫn Với Bartender?

Mixology hay Mixologist là một thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành Bartender mà bất cứ người pha chế nào cũng nên biết. Tuy nhiên, vì mô tả công việc có phần giống nhau, đều được hình dung như những người pha chế nên vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn và khó phân biệt giữa Mixologist và Bartender. Trong khi thực tế, Mixologist có phần chuyên sâu hơn so với Bartender, là “cảnh giới” mà rất nhiều Bartender lấy làm mục tiêu nỗ lực cho mình, và cũng sẽ phải mất rất nhiều năm để rèn luyện, trau dồi và tích lũy kinh nghiệm mới có thể đạt được. 

[crp]

Mixologist là gì và vì sao thường bị nhầm lẫn với Bartender?
Mixology hay Mixologist là một thuật ngữ rất quen thuộc trong nghề pha chế (Nguồn: Internet)

Mixologist là gì?

Đến nay, người ta vẫn chưa có một tên gọi hay định nghĩa cụ thể nào cho Mixologist cả, ngoài “chuyên gia pha chế”. Thế nhưng khi nhắc đến Mixologist, mọi người vẫn hiểu với nhau rằng đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử của các loại thức uống cocktail, có kinh nghiệm và tay nghề vô cùng chuyên nghiệp trong việc sáng tạo hương vị mới cho những ly cocktail. Đồng thời, Mixologist cũng sẽ tận dụng tay nghề của mình để kết hợp văn hóa cocktail cổ điển với nền văn hóa ẩm thực hiện đại để không ngừng nâng cấp chất lượng thức uống.

Như vậy, một điều chắc chắn rằng, Mixologist phải là một người có hiểu biết sâu rộng về rượu cũng như các loại nguyên liệu khác. Mixologist có thể chỉ rõ được các tính chất, đặc điểm, cũng như nguyên liệu của các loại rượu, từ nhẹ đến mạnh, và từ bình dân cho đến thượng hạng. Và thậm chí, họ còn có thể phân biệt được các thành phần có trong ly cocktail chỉ qua một ngụm nếm thử, cũng như thay đổi hương vị tổng thể của cả ly cocktail chỉ bằng vài thao tác kết hợp với nguyên liệu khác.

Mixologist là gì và vì sao thường bị nhầm lẫn với Bartender?
Đều được hình dung là người pha chế nên vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa Mixologist và Bartender (Nguồn: Internet)

Mixologist khác với Bartender như thế nào?

Vì đều là pha chế thức uống nên Mixologist rất thường bị nhầm lẫn với Bartender, và cũng thường bị gọi là Bartender thay vì thuật ngữ chính xác chỉ công việc của mình. Tuy rằng, cả Bartender cùng Mixologist đều đòi hỏi bạn phải nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ thuật pha chế thành thục và tay nghề tốt, thế nhưng khi đi vào chuyên sâu thì chúng ta sẽ thấy rõ thực tế tính chất công việc của cả hai hoàn toàn không giống nhau.

Cụ thể, Bartender thường sẽ làm việc tại quầy bar của các quán bar, nhà hàng hoặc khách sạn và chịu trách nhiệm pha chế những món đồ uống theo công thức có sẵn, đó có thể là công thức cổ điển trong giới pha chế, hoặc cũng có thể là công thức đặc trưng riêng của quán bar. Đồng thời, Bartender cũng sẽ phải tương tác trực tiếp với khách hàng của mình, tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ để mang đến cho khách hàng trải nghiệm trọn vẹn nhất. Còn đối với Mixologist, đôi khi họ cũng có thể đảm nhận vị trí của Bartender, thế nhưng phần lớn, tính chất công việc của họ thường được “dụng võ” ở phía sau hậu trường nhiều hơn. Mixologist sáng tạo các công thức pha chế cocktail mới, phát triển menu thức uống theo xu hướng thị trường và thể hiện nét đặc trưng của mình vào những ly cocktail đó. 

Có thể thấy, công việc của một Mixologist sẽ yêu cầu và đòi hỏi kỹ năng pha chế cũng như kiến thức chuyên ngành chuyên sâu hơn so với vị trí của một Bartender. Chính vì vậy mà trong nghề pha chế mới xuất hiện câu nói “Mixologist có thể là Bartender, nhưng Bartender chưa chắc sẽ là Mixologist.” 

Mixologist sẽ làm những công việc gì?

Cũng tương tự như Bartender, môi trường làm việc của Mixologist rất đa dạng từ quán bar, nhà hàng, khách sạn, hoặc thậm chí là sở hữu một quán bar riêng của mình. Nhìn chung, các công việc của một Mixologist sẽ bao gồm:

Sáng tạo các công thức pha chế mới: Công việc của Mixologist giống như đang chơi đùa cùng các loại nguyên liệu vậy, họ tận dụng sự hiểu biết của mình để kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau, tìm ra hương vị tuyệt vời nhất và tạo nên các công thức pha chế mới. Họ cũng có thể kết hợp cocktail cổ điển với loại cocktail mới đang là xu hướng hiện tại để tạo nên yếu tố độc đáo cho thức uống của mình. 

Bắt kịp các xu hướng trong nghề: Một Mixologist không chỉ am hiểu về kiến thức, kỹ thuật, hay có tay nghề trong sáng tạo công thức pha chế, mà còn rất nhạy bén trong việc nắm bắt các xu hướng hoặc những thay đổi mới trong sở thích của khách hàng về cocktail. Nhờ đó mà cho phép Mixology chủ động và có nhiều ý tưởng hơn trong việc sáng tạo nên hương vị được khách hàng yêu thích. Nếu như bạn là người mới trong nghề, hãy chịu khó quan sát quá trình các Mixologist hoặc Bartender thực hiện pha chế, đây sẽ là một cách giúp bạn tìm được nguồn cảm hứng và mở rộng phạm vi phát triển trong nghề cho mình. 

Đôi khi cũng có thể làm việc tại quầy bar như Bartender: Tuy chịu trách nhiệm sau hậu trường, nhưng đôi khi Mixologist cũng có thể đứng làm việc tại vị trí quầy bar với tư cách là một Bartender trưởng hoặc Quản lý quầy bar. Điều này sẽ cho phép Mixologist vừa có thể giám sát hiệu suất và quá trình làm việc của các Bartender khác, mà vẫn có không gian dành cho việc pha chế các loại cocktail mới.

Tìm hiểu chuyên sâu về lịch sử cocktail: Đã đi được đến vị trí Mixologist thì chắc chắn sẽ phải là một người có am hiểu sâu sắc về lịch sử và chặng đường phát triển của cocktail. Mixologist luôn theo sát những đổi mới trong ngành công nghiệp hiện tại để bắt kịp xu thế, nhưng đồng thời cũng sẽ lấy cảm hứng từ những cuốn tạp chí hoặc sách báo cũ về cocktail. Giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác, đổi mới nhưng không đánh mất hoàn toàn bản sắc là mục tiêu mà Mixologist hướng đến

Trở thành một chuyên viên tư vấn: Nhờ có vốn kiến thức, nền tảng kỹ thuật cùng sự am hiểu về sáng tạo công thức pha chế nên các Mixologist còn có thể tham gia vào quá trình phát triển menu và chịu trách nhiệm thiết kế thức uống được phục vụ trong menu. Đặc biệt, ngay cả khi Mixologist đã sở hữu cho mình một quán bar riêng thì họ vẫn có thể tham gia tư vấn, góp ý cho các quán bar hoặc nhà hàng khác. 

Để trở thành một Mixologist thì điều đầu tiên cần làm chính là trở thành một Bartender chuyên nghiệp. Bạn sẽ phải am hiểu tất cả kiến thức và kỹ năng cần thiết cho một Bartender, để rồi từ đó lấy làm nền tảng và phát triển dần đến mức độ cao hơn. Quá trình phấn đấu để đạt được vị trí Mixologist có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng người có đam mê và lòng kiên trì thật sự nhất định sẽ thực hiện được mục tiêu của mình. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img