Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpMẹo Giúp Bartender Cất Trữ Nguyên Liệu Đúng Cách Để Kéo Dài...

Mẹo Giúp Bartender Cất Trữ Nguyên Liệu Đúng Cách Để Kéo Dài Thời Gian Sử Dụng 

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của quầy bar để có thể diễn ra trơn tru và thuận lợi hay không chính là nhờ vào quy trình cất trữ nguyên liệu. Việc bảo quản đúng cách và có phương pháp nhằm giữ cho nguyên liệu luôn trong tình trạng sử dụng tốt nhất, đồng thời còn có thể kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu tốt là chìa khóa vô cùng quan trọng để pha chế được thức uống đạt chất lượng và chuẩn vị.

[crp]

Mẹo Giúp Bartender Lưu Trữ Nguyên Liệu Đúng Cách Để Kéo Dài Thời Gian Sử Dụng
Nguyên liệu tốt là chìa khóa vô cùng quan trọng đến chất lượng thức uống (Nguồn: Internet)

Bảo quản các loại rượu

Rượu mạnh

Với các loại rượu mạnh cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng và phải tránh ánh nắng trực tiếp. Việc tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với tia UV có thể sẽ làm hỏng hoàn toàn chai rượu của bạn. Ngoài ra, một điều lưu ý rằng thời gian sử dụng của rượu mạnh cũng sẽ được rút ngắn đáng kể ngay khi mở nắp, nhất là nếu mở ra sử dụng thường xuyên. Bởi cứ mỗi lần mở ra sử dụng là mỗi lần bạn để rượu tiếp xúc trực tiếp với không khí, khiến cho mùi vị và hương thơm của rượu bị lẫn với không khí, lâu dần sẽ làm giảm đáng kể đến chất lượng vốn có của rượu. Thông thường, rượu mạnh sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất nếu được sử dụng trong vòng 9 tháng kể từ khi mở nắp.

Rượu mùi

Đối với rượu mùi khi chưa khui chai có thể được cất trữ trong thời gian rất lâu, hầu hết có thể kéo dài đến 3-4 năm. Tuy nhiên, cũng giống như rượu mạnh, mọi chuyện sẽ khác hoàn toàn ngay khi bạn khui nắp chai, điểm khác biệt ở đây là tùy thuộc vào thành phần làm nên rượu mùi mà sẽ quyết định thời gian cũng như vị trí cất trữ rượu khác nhau. 

Rượu mùi kem: Nên được bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở nắp chai và hầu hết có thể duy trì thời gian sử dụng trong khoảng 6 tháng, thế nhưng hơn hết, bạn vẫn nên tham khảo thông tin rượu cũng như ghi chú từ nhà sản xuất về thành phần cũng như hạn sử dụng để bảo quản đúng cách.

Rượu mùi có nồng độ cồn trên 20% ABV: Với loại rượu này có thể được bảo quản gần như tương tự với rượu mạnh, bởi chúng cũng có thể bị giảm mùi vị và hương thơm khi tiếp xúc quá nhiều với không khí. Cách tốt nhất là nên sử dụng chỉ trong vòng 9 tháng và bảo quản ở nơi tránh ánh sáng mặt trời.

Rượu mùi có nồng độ cồn dưới 20% ABV: Với loại rượu có nồng độ cồn thấp sẽ càng dễ mất mùi vị và nhanh hỏng hơn, bởi chúng không có đủ độ cồn để giảm thiểu tình trạng bị oxy hóa. Do vậy, bạn cần phải nhanh chóng sử dụng chúng trong vòng 2-3 tháng và bảo quản trong tủ lạnh với điều kiện thoáng mát.

Ngoài ra hai loại rượu có cùng % ABV với nhau nhưng hàm lượng đường khác nhau cũng sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, bởi lượng đường cao có thể tự hoạt động như một chất bảo quản cho rượu. Đồng thời, cũng phải đảm bảo phần nắp hoạt động đúng công dụng của chúng, đấy kín và ngăn không cho không khí tràn vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu bên trong chai.

Syrup

Như đã nhắc đến trước đó thì đường cũng có thể là một chất bảo quản tuyệt vời. Đó là lý do vì sao người ta thường làm mứt trái cây với rất nhiều đường. Tuy là vậy nhưng cũng đồng nghĩa cứ nhiều đường thì sẽ có thể sử dụng được mãi mãi, bất cứ loại nguyên liệu thực phẩm nào cũng có thể dễ dàng bị hỏng nếu bạn bảo quản không đúng cách. Đáng tiếc rằng đối syrup lại hoàn toàn không có nguyên tắc cố định nào cả, chúng phụ thuộc lượng đường có trong syrup cũng như bạn có kết hợp syrup với loại nguyên liệu khác hay không.

Dù thế nào, điều quan trọng nhất là bản phải đảm bảo đã bảo quản syrup trong hộp đựng kín để ngăn ruồi giấm, kiến hoặc bất cứ vi khuẩn nào bên ngoài có thể xâm nhập vào, sau đó cất chúng vào tủ lạnh thay vì để bên ngoài trong điều kiện nhiệt độ phòng. Đặc biệt, với một chút rượu vodka hoặc rượu ngũ cốc sẽ có thể làm tăng thời hạn sử dụng cho syrup, nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng nếu bạn không muốn hương vị thức uống trở nên kì lạ hoặc phải thay đổi công thức pha chế cho phù hợp hơn.

Nước ép trái cây

Có thể nói, nước ép trái cây là thứ nhanh hỏng nhất trong tất cả các loại nguyên liệu dùng trong pha chế. Kể cả khi đấy là loại nước ép trái cây có rất nhiều đường đi nữa thì bạn cũng không thể trông chờ gì vào nó cả. Cách tốt nhất để bảo quản nước trái cây chính là chỉ mua lượng trái cây vừa đủ dùng trong thời gian ngắn và cố gắng sử dụng nước ép thành phẩm càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, đối với các loại trái cây có tính axit như chanh, quýt, cam thì bạn chỉ nên vắt trước khi phục vụ 1-2 tiếng để đảm bảo cho ra kết quả tốt nhất về hương vị lẫn mùi thơm. 

Đá lạnh

Đúng vậy, một thành phần tưởng chừng như đá lạnh có thể không cần bảo quản, thế nhưng thực tế cũng sẽ có một số điều bạn cần lưu ý. Đối với đá lạnh có thể được cất trữ trong thời gian rất dài, thậm chí là vĩnh viễn, miễn là bạn bảo quản đúng cách. Khay đá của bạn có sạch sẽ không? Nguồn nước bạn sử dụng để làm đá có an toàn không? Hoặc bạn có đang cất trữ đá chung với các loại thực phẩm có mùi khác như cá hoặc thịt đỏ? Đá lạnh rất dễ bảo quản, nhưng cũng quy trình bảo quản cũng hề đơn giản. Hãy chú ý đến từng chi tiết để nguyên liệu có thể chiếm đến 20% trong ly cocktail thành phẩm của bạn luôn ở chất lượng tốt nhất. 

Các thành phần nguyên liệu trong pha chế đóng vai trò vô cùng quan trọng với Bartender tựa như chiến sĩ khi ra trận phải cần có vũ khí vậy. Bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp bạn pha chế nên những ly cocktail thơm ngon và đạt chất lượng, mà còn giúp quán bar thu về lợi nhuận tốt hơn khi tiết kiệm được một phần chi phí từ việc giảm thiểu tình trạng lãng phí thực phẩm. Một Bartender chuyên nghiệp sẽ là người vừa biết cách tận dụng nguyên liệu mà cũng vừa biết cách bảo quản nguyên liệu sao tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img