Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpMẹo Đơn Giản Giúp Các Đầu Bếp Học Việc Nhanh Chóng Nâng...

Mẹo Đơn Giản Giúp Các Đầu Bếp Học Việc Nhanh Chóng Nâng Cao Tay Nghề Của Mình

Trong bất cứ ngành nghề nào thì khi mới bước chân vào trải nghiệm, bạn đều sẽ phải trải qua một khoảng thời gian nhất định ở vị trí học việc hoặc thực tập. Đây là khoảng thời gian cho phép bạn được học hỏi từ những đầu bếp chuyên nghiệp, làm quen với môi trường làm việc thực tế trong nhà hàng, khách sạn, cũng như tận dụng cơ hội để nâng cao tay nghề của mình. Tuy nhiên, tùy theo mức độ tiến bộ và phát triển của từng người mà quá trình học việc có thể kéo dài hoặc được rút ngắn. Nếu bạn muốn nhanh chóng trở thành đầu bếp chính thức thì phải biết cách đẩy nhanh tiến độ thành thục công việc của mình, biến mỗi giây mỗi phút trong quá trình học việc đều hữu ích và có giá trị.

[crp]

Mẹo Đơn Giản Giúp Các Đầu Bếp Học Việc Nhanh Chóng Nâng Cao Tay Nghề Của Mình
Giai đoạn học việc cho phép bạn được học hỏi và tận dụng để nâng cao tay nghề của mình (Nguồn: Internet)

Đọc kỹ các bước trong công thức

Đây là yêu cầu cơ bản nhất để đảm bảo bạn có thể làm nên một món ăn ngon, chuẩn vị và đạt tiêu chuẩn của nhà hàng. Phải chắc rằng bạn biết rõ món ăn này cần sử dụng loại nguyên liệu gì, các bước chế biến ra sao, cũng như hình dung được hương vị thành phẩm sẽ như thế nào. Chẳng hạn như, nếu trong công thức yêu cầu phải ướp thịt để qua đêm nhằm đảm bảo món ăn đạt được mức độ hương vị cần thiết, thì bạn sẽ phải tìm hiểu qua công thức để biết được điều này rồi bắt tay vào chuẩn bị. Tuân thủ theo công thức là bước đầu tiên cho bạn có được chất lượng món ăn đồng nhất trong mỗi lần chế biến.

Luôn nếm thử trong khi chế biến

Hãy tập cho mình thói quen nếm thử món ăn trong bất kỳ công đoạn nào, thêm nguyên liệu, thêm gia vị, điều chỉnh và hoàn tất món ăn. Mỗi công đoạn đều phải được nếm thử để chắc rằng món ăn của bạn vẫn đang giữ được hương vị như đúng yêu cầu, để nếu như ngược lại khi món ăn có vị lạ hoặc chưa đạt chuẩn, thì việc luôn nếm thử sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh trước khi quá muộn. Thêm vào đó, nêm nếm món ăn trong mỗi công đoạn chế biến cũng sẽ góp phần giúp bạn làm quen với nhiều tầng hương vị khác nhau, từ đó nâng cao khẩu vị của mình trở nên nhạy bén và tinh tế hơn, mà với một người đầu bếp thì khả năng nêm nếm chính là chìa khóa vô cùng quan trọng để thành công trong nghề.

Mẹo Đơn Giản Giúp Các Đầu Bếp Học Việc Nhanh Chóng Nâng Cao Tay Nghề Của Mình
Bạn cần phải biết cách để biến mỗi giây phút trong quá trình học việc đều hữu ích và có giá trị (Nguồn: Internet)

Dọn dẹp mọi thứ khi nấu nướng xong

Gọn gàng, sạch sẽ và giữ vệ sinh là điều kiện bắt buộc khi bạn trở thành đầu bếp. Sẽ không có nhà hàng có nhà hàng nào chấp nhận giữ lại một đầu bếp luôn để không gian làm việc của mình bừa bộn, thiếu trật tự được. Và cũng sẽ không có khách hàng nào chấp nhận quay trở lại nếu phát hiện món ăn của mình được chế biến trong tình trạng không đảm bảo vệ sinh cả. Tốt hơn hết là bạn nên dọn dẹp bất cứ khi nào nhìn thấy rác được vứt không đúng chỗ, đồ ăn vương vãi ra ngoài, cũng như khi các vật dụng nấu ăn bị bẩn. Thường xuyên dọn dẹp như vậy không những giúp bạn giữ được môi trường làm việc sạch sẽ nhất mà còn có thể tiết kiệm phần nào thời gian do làm đến đâu dọn đến đấy sẽ tối ưu thời gian hơn so với khi bạn để dồn đến cuối ca làm mới bắt đầu xử lý.

Có rối tung lên thì cũng đừng ngại

Đúng là bạn nên chế biến món ăn theo công thức để đảm bảo cho ra hương vị đạt chuẩn và đồng nhất về chất lượng. Thế nhưng, song song đó thì bạn cũng đừng ngại việc xáo trộn mọi thứ lên, bởi rất có thể từ chính sự xáo trộn đó lại là cơ hội cho bạn phát triển tay nghề nấu nướng của mình. Vốn dĩ nấu ăn không như các bài toán chỉ tồn tại một đáp án duy nhất, bạn có thể thử nghiệm cái này cái kia, thậm chí là thay đổi hoàn toàn công thức để rồi biết đâu sẽ tìm được phương thức chế biến khiến món ăn trở nên hấp dẫn và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, đừng quên chỉ thử nghiệm khi bạn đã thật sự có đủ nền tảng và tin tưởng vào kỹ năng của mình, nếu không bạn có thể nhận được kết quả ngược khi phá hỏng hoàn toàn món ăn đó. Có được tay nghề vững chắc sẽ cho phép bạn biết được mình cần phải làm gì và giảm thiểu khả năng thất bại hiệu quả hơn. 

Quá trình học việc có thể sẽ đòi hỏi ở bạn phải dành ra 1 năm, 2 năm hoặc nhiều hơn cả thế cho đến khi bạn thật sự thành thục để có thể đảm nhận vị trí đầu bếp chính thức. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nuôi dưỡng lòng đam mê của mình, kiên trì học hỏi và không ngừng phấn đấu để nâng cao năng lực của bản thân thì bạn hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian này và tiến gần hơn đến mục tiêu đầu bếp chuyên nghiệp như mong muốn. Không có con đường nào dễ đi cả, mà sẽ chỉ có người kiên trì hay không để đi được đến vị trí hằng mơ ước của mình. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img