Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangLinh Hoạt Giữa Các Hình Thức Đãi Ngộ - “Kim Chỉ Nam”...

Linh Hoạt Giữa Các Hình Thức Đãi Ngộ – “Kim Chỉ Nam” Để Giữ Chân Nhân Sự

Trong việc giữ chân nhân sự, đãi ngộ là một trong những yếu tố quan trọng mang tính quyết định. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, có 2 hình thức phúc lợi tiêu biểu là tài chính và phi tài chính, với nhiều kiểu đãi ngộ khác nhau. Điều này khiến không ít chủ quán chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý gặp khó khăn. Bởi họ không biết nhân sự mình cần giữ chân thích hợp với loại hình đãi ngộ nào.

[crp]

Giữ chân nhân sự luôn là nhiệm vụ đầy thách thức đối với các chủ quán, đặc biệt là với các nhân viên tài năng và đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong thương hiệu. Và đối với quyết định có tiếp tục gắn bó với thương hiệu của nhân sự, phúc lợi là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Vì giữa thị trường cạnh tranh căng thẳng như hiện tại, mức lương gần như không có sự chênh lệch quá nhiều, do vậy, các nhân sự sẽ đánh giá các thương hiệu thông qua phúc lợi. Vì lẽ đó, các chủ quán sẽ phải tìm cách áp dụng linh hoạt các hình thức đãi ngộ nhằm đáp ứng đúng mong đợi của nhân sự.

1. Đâu là những đãi ngộ phù hợp cho vị trí nhân viên?

Đối với một thương hiệu, thành công phụ thuộc rất nhiều vào sự đóng góp của đội ngũ nhân viên, chính vì thế việc giữ chân được những nhân sự cấp nhân viên là điều vô cùng quan trọng và cần được ưu tiên. Và với vị trí nhân viên, việc đưa ra các phúc lợi sẽ dễ dàng hơn cho các chủ quán. Bởi ở vị trí nhân viên, các phúc lợi được người lao động quan tâm thường là các đãi ngộ liên quan đến việc thăng tiến và tiền mặt. Cụ thể hơn, với nhóm nhân sự này, các chủ quán cần tập trung vào việc xây dựng hướng tới các đãi ngộ mang lại tác động trực tiếp và ngay lập tức cho họ.

Chẳng hạn, với các nhân viên, họ mong đợi ở thương hiệu các đãi ngộ như mức thưởng doanh thu, cơ hội thăng tiến cũng như được hỗ trợ vay các khoản phí sinh hoạt. Đây sẽ là các phúc lợi có sức hấp dẫn với nhân viên. Bởi ở vị trí này, bất kỳ nhân sự nào cũng mong muốn được gia tăng mức thu nhập, đồng thời, có cơ hội được thăng tiến để được đảm nhiệm các vị trí cao hơn. Cùng với đó, việc được công ty hỗ trợ thủ tục các khoản vay cũng sẽ khiến cho nhân viên cân nhắc khả năng gắn bó. Vì đây là phúc lợi mà không nhiều thương hiệu có thể thực hiện.

Linh Hoạt Giữa Các Hình Thức Đãi Ngộ - “Kim Chỉ Nam” Để Giữ Chân Nhân Sự
Với vị trí nhân viên, để giữ chân, các chủ quán hãy áp dụng những chính sách phúc lợi có tác động trực tiếp và thiên về tài chính (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, để thu hút nhân sự, một dạng đãi ngộ nữa mà bạn có thể triển khai là hỗ trợ một số khoản chi phí hàng ngày. Những chi phí bao gồm như chi phí ăn cơm, gửi xe hoặc có thể là cung cấp chỗ ở cho nhân viên. Đối với những nhân sự ở vị trí nhân viên, do thu nhập cơ bản của họ thường chỉ đảm bảo các khoản phí cơ bản. Chính vì thế, việc được thương hiệu hỗ trợ thêm một khoản chi phí này sẽ khiến họ sẵn sàng gắn bó với bạn. Bởi việc bạn chi trả những phí tổn này thể hiện cho nhân viên thấy rằng bạn quan tâm đến các nhân sự của mình.

2. Với nhân sự cấp cao, phúc lợi nào sẽ thu hút họ?

Nếu như các chủ quán có thể dễ dàng giữ chân các nhân sự ở vị trí nhân viên, thì với những nhân viên ở cấp cao hơn, việc áp dụng các phúc lợi để “dụ dỗ” các nhân sự này gắn bó với thương hiệu sẽ cần sự khéo léo hơn. Vì khi đạt được những vị trí cấp cao, những đãi ngộ tiền mặt không còn có nhiều sức hấp dẫn và có khả năng giữ chân tốt như đối với các nhân sự cấp nhân viên. Thay vào đó, các nhân viên cấp cao sẽ cần có các phúc lợi phi tiền mặt nhiều hơn.

Vì thế, để các nhân viên có động lực gắn bó với thương hiệu, các chủ quán hãy thu hút các nhân sự này bằng những đãi ngộ như hỗ trợ chi phí tập thể dục, cơ hội tham gia các khóa học chuyên sâu, các phúc lợi dành cho thành viên gia đình cũng như luân chuyển nội bộ… Trong số này, mức đãi ngộ thường được các nhân sự quan tâm nhiều nhất là cơ hội học tập và thuyên chuyển nội bộ. Bởi với các nhân sự này, việc được nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn cũng như được làm đúng công việc mong muốn là vô cùng quan trọng.

Linh Hoạt Giữa Các Hình Thức Đãi Ngộ - “Kim Chỉ Nam” Để Giữ Chân Nhân Sự
Cơ hội được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng và kiến thức chuyên môn “độc quyền” sẽ là đãi ngộ có sức hấp dẫn với nhân sự cấp cao (Nguồn: Internet)

Và để hấp dẫn nhân sự, bạn cần cung cấp cho họ những khóa học độc quyền, vì có những diễn giả hoặc giảng viên chỉ giảng dạy cho những nhân sự cấp cao ở các công ty, mà không nhận hướng dẫn riêng. Do đó, chỉ khi gắn bó với thương hiệu của bạn, họ với có cơ hội được tham gia các lớp này. Bên cạnh đó, việc được luân chuyển nội bộ cũng giúp họ muốn gắn bó với thương hiệu hơn. Bởi có những trường hợp, khi trải qua quá trình làm việc để có thể thăng tiến đến vị trí cấp cao, nhân sự mới nhận ra đâu là vị trí công việc phù hợp. Khi đó, với việc cho phép nhân viên luân chuyển, bạn vừa hưởng lợi nhờ việc tạo cơ hội để nhân viên làm công việc tốt nhất, bạn vừa gia tăng sự hài lòng cho nhân viên, khiến họ muốn làm việc với thương hiệu lâu hơn.

Ngoài ra, nếu thương hiệu của bạn là chuỗi với nhiều chi nhánh nằm ở nhiều khu vực khác nhau, việc cho phép nhân viên luân chuyển nội bộ sẽ khiến họ cảm thấy muốn làm việc lâu dài. Bởi có những nhân sự, ở thời điểm hiện tại, họ đang làm việc và sinh sống xa nhà, nhưng tới một giai đoạn, họ mong muốn được quay trở về quê hương. Khi này, việc cho phép họ luân chuyển sẽ giúp họ an tâm rằng, họ hoàn toàn có thể được làm việc ngay trên quê hương mà không phải tốn thêm thời gian tìm kiếm công việc mới cũng như thích nghi với môi trường làm việc mới. Nếu bạn có phúc lợi này, thương hiệu của bạn sẽ được nhân sự đánh giá cao và họ sẽ ưu tiên gắn bó lâu dài với bạn.

Để giữ chân nhân sự, những phúc lợi là một công cụ đắc lực cho các chủ quán. Tuy nhiên, để các đãi ngộ phát huy hiệu quả tối ưu, các chủ quán cần có kế hoạch triển khai linh hoạt nhằm đảm bảo những phúc lợi này đáp ứng đúng mong muốn của các ứng viên. Bởi nếu không áp dụng đúng kiểu đãi ngộ, nhân sự cũng sẽ không có động lực để gắn bó lâu dài với thương hiệu. Do đó, các chủ quán hãy linh hoạt giữa những loại phúc lợi khác nhau cũng như triển khai đúng với nhu cầu của từng nhân sự để có thể giữ chân họ.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img