Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangLàm Thế Nào Để Tuyển Dụng Được Barista Lý Tưởng Cho Quán...

Làm Thế Nào Để Tuyển Dụng Được Barista Lý Tưởng Cho Quán Cà Phê Của Mình?

Tuy rằng Barista đã dần tạo được vị trí cho mình là một công việc có thể phát triển lâu dài, thế nhưng thực tế thì còn rất nhiều người vẫn chỉ xem Barista như một công việc bán thời gian cho các sinh viên mong muốn có thể vừa đi học vừa đi làm kiếm thêm thu nhập. Chính nhận định này đã khiến các chủ quán cà phê gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên pha chế cho mình. Không chỉ mất thời gian đào tạo và để nhân viên thích làm quen với môi trường mới mà việc tìm kiếm ứng cử viên phù hợp cũng không hề dễ dàng khi không phải ai cũng có thể đáp ứng được điều kiện công việc yêu cầu cũng như giá trị mà bạn hướng đến.

[crp]

Làm Thế Nào Để Tuyển Dụng Được Barista Lý Tưởng Cho Quán Cà Phê Của Mình
Tuyển dụng Barista là quá trình quan trọng cho mỗi cửa hàng cà phê muốn kinh doanh thành công (Nguồn: Internet)

Hiểu mình đang tìm kiếm điều gì

Khi tuyển dụng, bạn cần phải đảm bảo xác định rõ ràng những gì mình cần ở nhân viên pha chế mới. Đặc biệt là với các chủ quán mới mở lần đầu tuyển dụng, nếu như không biết nên đặt ra tiêu chuẩn như thế nào thì bạn có thể tìm kiếm nhanh trên google hoặc tham khảo trước từ những người kinh doanh cùng lĩnh vực đã có kinh nghiệm một số thông tin như phỏng vấn Barista phải hỏi gì, thước đo đánh giá năng lực,. Nhờ đó sẽ tạo cho bạn có cái nhìn chi tiết hơn về một vị trí Barista lý tưởng, phù hợp với giá trị cũng như mục tiêu mà bạn hướng đến. Không chỉ có các ứng viên, mà bản thân bên tuyển dụng là bạn cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ trước mỗi buổi phỏng vấn nhằm có thể tìm kiếm được nhiều ứng viên tiềm năng và mở rộng cơ hội lựa chọn người tốt nhất.

Một số câu hỏi mà bạn có thể tự đặt ra cho mình để xác định tiêu chuẩn tuyển chọn Barista phù hợp như mỗi ca làm sẽ kéo dài bao nhiêu giờ, họ có thể đáp ứng thời gian làm việc như vậy hay không, kinh nghiệm cần có như thế nào, các kỹ năng cơ bản bắt buộc là gì, thái độ đối với công việc và vị trí này ra sao,… Đây là một bước vô cùng quan trọng, bởi một khi biết được mình đang tìm kiếm gì, bạn sẽ có thể dễ dàng loại bỏ các ứng viên không phù hợp với mong đợi của mình, tối ưu hoá được quy trình tuyển dụng cũng như đào tạo sau này. Thêm vào đó, bất cứ nhân viên tiềm năng nào cũng sẽ có xu hướng lựa chọn môi trường làm việc chuyên nghiệp để có thể tìm kiếm không gian phát huy năng lực của mình, và chính buổi phỏng vấn tuyển dụng cũng sẽ là ấn tượng ban đầu để cửa hàng của bạn thể hiện điều đó với nhân viên mới.

Làm Thế Nào Để Tuyển Dụng Được Barista Lý Tưởng Cho Quán Cà Phê Của Mình
Tìm kiếm ứng viên phù hợp cho vị trí Barista không hề dễ dàng (Nguồn: Internet)

Đặt câu hỏi đúng trọng tâm

Là một nhà tuyển dụng, bạn không thể bước vào buổi phỏng vấn mà không chuẩn bị gì được. Sau khi đọc hồ sơ ứng tuyển, hãy viết ra một loạt câu hỏi có liên quan nhằm tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin đã được ứng viên cung cấp, đồng thời, khai thác thêm năng lực thực tế của nhân viên có thể hỗ trợ quá trình làm việc hay không. Hãy chắc rằng các câu hỏi được đặt ra có nội dung sát nhất với thông tin cần khai thác để đảm bảo cho phép bạn xác định chính xác ứng viên có thể đáp ứng các điều kiện công việc yêu cầu cả về kỹ năng, thái độ lẫn kinh nghiệm làm việc cho vị trí tương đương.

Một điều quan trọng cần lưu ý là đừng bao giờ hỏi những câu hỏi có hoặc không, thay vào đó, hãy sử dụng các câu hỏi mở để ứng viên có cơ hội được thể hiện năng lực cũng như kinh nghiệm của mình về tất cả những kiến thức liên quan đến công việc này cho bạn thấy. Thông qua đó mà bạn cũng có thể đánh giá xem liệu người này có thật sự phù hợp với mục tiêu tuyển dụng và vị trí mình đang cần tìm hay không. Ngoài ra, trong khi ứng viên đang trả lời, bạn cũng nên đặt chú ý của mình vào các chi tiết được đưa ra, không chỉ là thông tin được cung cấp mà còn là cả thái độ trả lời. Dù sao thì Barista cũng là một công việc đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt, do vậy mà một ứng viên thể hiện được tính cách cá nhân, thái độ tích cực cùng phong thái điềm tĩnh sẽ là lựa chọn lý tưởng cho vị trí này.

Lắng nghe sự góp ý từ các Barista khác

Không ai có thể hiểu công việc của mình hơn chính họ. Dù cho bạn là chủ cửa hàng, bạn hiểu hết mọi quy trình hoạt động cũng như công việc của một Barista thì chắc chắn vẫn không thể có sự thành thục và thấu rõ như những người đang thật sự làm việc tại vị trí Barista được. Đôi khi bạn cảm thấy như mình đã tìm được ứng viên phù hợp, đáp ứng được các điều kiện yêu cầu về kỹ năng lẫn kiến thức cần thiết, thế nhưng Barista đã làm việc cùng bạn từ lâu lại cảm thấy thái độ của người này khi phỏng vấn không tập trung, lo ngại có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc, thì bạn cũng nên thử trao đổi và cân nhắc lại trước quyết định tuyển dụng nhân viên của mình.

Ngoài ra, thay vì phải tìm kiếm đâu xa thì bạn cũng có thể nhờ Barista của mình giới thiệu những ứng viên lý tưởng. Bởi các Barista thường sẽ quen biết với những Barista khác để có thể cùng giao lưu, trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Còn sự lựa chọn nào tuyệt vời hơn lời gợi ý từ một người đã có kinh nghiệm và hiểu rõ công việc này đúng không nào? Do vậy, đừng ngại hỏi nhân viên pha chế của mình xem liệu họ có ứng viên nào phù hợp muốn đề cử không, nhờ đó bạn cũng không cần phải bận tâm quá nhiều đến quy trình tuyển dụng và tiết kiệm được thời gian đào tạo sau khi nhận việc.

Tuyển dụng Barista không phải là một quá trình dễ dàng, nhất là với tính chất công việc của một nhân viên pha chế lại càng đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, bao gồm cả về yêu cầu năng lực lẫn điều kiện thể chất để có thể giữ vị trí lâu dài. Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà quá áp lực để dẫn đến thuê nhầm người. Việc tuyển dụng sai người sẽ có thể khiến bạn lãng phí chi phí đào tạo, đội ngũ nhân viên không thống nhất và bạn sẽ lại phải mất thời gian để tiếp tục tìm kiếm người mới. Tuyển dụng nhân viên dù là ở bất kỳ vị trí nào, không chỉ riêng gì Barista cũng đều là vấn đề đau đầu của người làm chủ. Điều bạn cần làm là hãy thật kiên nhẫn, xây dựng cho mình tiêu chuẩn rõ ràng để có thể tìm được người phù hợp với mình nhất. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img