Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangLàm Thế Nào Để Kiểm Soát Khẩu Phần Ăn Hiệu Quả cho...

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Khẩu Phần Ăn Hiệu Quả cho Kinh Doanh Nhà Hàng?

Một trong những lý do khiến các chuỗi nhà hàng nhượng quyền thương mại kinh doanh thành công như vậy là do họ có tiêu chuẩn khẩu phần ăn trong thực đơn cho tất cả cửa hàng của mình. Điều này giúp khách hàng có thể an tâm về chất lượng cũng như số lượng trên khẩu phần ăn được phục vụ khi đến dùng bữa tại bất kỳ địa điểm nào. Và việc duy trì được đồng nhất chất lượng như vậy sẽ giúp bạn đáp ứng hiệu quả kỳ vọng của khách hàng, qua đó thúc đẩy lòng trung thành và tăng cơ hội họ quay trở lại thêm nhiều lần khác. 

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Khẩu Phần Ăn Hiệu Quả cho Kinh Doanh Nhà Hàng
Thiết lập tiêu chuẩn khẩu phần ăn trong thực đơn giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)

Kiểm soát khẩu phần ăn là như thế nào?

Các chủ nhà hàng cần tiêu chuẩn hóa và giám sát chặt chẽ các khẩu phần ăn được phục vụ trước khi mang ra khỏi nhà bếp để đảm bảo thực khách nhận được những phần như đúng kỳ vọng của mình. Các phần ăn cần phải kiểm soát không được quá ít, cũng không nên quá nhiều, tất cả đều phải được duy trì trong khẩu phần cho phép và mỗi món ăn trong thực đơn nên có tiêu chuẩn kiểm soát riêng. Làm tốt quy trình này không chỉ giúp bạn nâng cao trải nghiệm hài lòng của thực khách mà còn có thể tiết kiệm chi phí thực phẩm, đảm bảo thu về lợi nhuận lý tưởng nhất cho hoạt động kinh doanh. Ngay cả với những nhà hàng quy mô vừa và nhỏ thì việc kiểm soát khẩu phần ăn sẽ phục vụ cho khách cũng vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, khâu kiểm soát khẩu phần ăn này nên được thực hiện liên tục mỗi ngày, với tất cả bữa ăn phục vụ cho khách hàng, và đảm bảo mọi nhân viên trong bộ phận bếp đều nắm rõ tiêu chuẩn khẩu phần cho từng món ăn. Việc xác định khẩu phần ăn sẽ phụ thuộc vào việc nhà hàng định giá bán, chi phí nguyên vật liệu cũng như các yếu tố liên quan để có thể quản lý nguồn ngân sách một cách hiệu quả nhất mà vẫn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Khẩu Phần Ăn Hiệu Quả cho Kinh Doanh Nhà Hàng
Duy trì đồng nhất chất lượng và khẩu phần ăn sẽ góp phần nâng cao trải nghiệm khách hàng (Nguồn: Internet)

Vì sao kiểm soát khẩu phần ăn lại quan trọng?

Thông thường, mọi người sẽ rất ít khi phàn nàn nếu họ nhận được khẩu phần ăn nhiều, bởi điều đó cho cảm giác họ đang trả một mức giá quá hời để thưởng thức bữa ăn nhiều như vậy. Tuy nhiên, ngược lại nếu khẩu phần ăn quá ít thì chắc chắn nhà hàng của bạn sẽ nhận được phàn nàn từ các thực khách của mình, nhất là khi giá thực đơn vẫn được giữ nguyên. Do vậy, việc thiết kế và đặt tiêu chuẩn khẩu phần ăn sẽ giúp bạn đảm bảo luôn phục vụ đồng nhất chất lượng và số lượng món ăn đến khách hàng. 

Thêm vào đó, khẩu phần ăn đồng nhất cũng sẽ giúp nhà hàng của bạn duy trì chi phí thực phẩm và lợi nhuận tổng thể cũng như quản lý hiệu quả nguồn ngân sách và cân bằng hàng tồn kho khi giảm thiểu được tình trạng thiếu hoặc dư thừa thực phẩm. Chẳng hạn như khi nhà hàng của bạn bán một phần súp gà với giá 40 nghìn cho nửa bát lớn, tuy nhiên vì nhân viên bếp không có tiêu chuẩn khẩu phần ăn nên có phần thì múc ít hơn nửa bát, phần lại múc nhiều hơn nửa bát, điều này khiến cho khách hàng không nhận được sự đồng nhất trong trải nghiệm của mình. Đặc biệt, nếu tình trạng phục vụ khẩu phần ăn quá nhiều được diễn ra thường xuyên sẽ khiến chi phí thực phẩm của bạn tăng cao, làm ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận thu về.

Cách kiểm soát khẩu phần ăn

Hãy bắt đầu kiểm soát khẩu phần ăn cho khách hàng từ việc đào tạo nhân viên của mình sử dụng đúng dụng cụ nấu ăn và tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn đã đặt ra. Bạn có thể sử dụng biểu độ chia nhỏ từng món trong thực đơn cũng sẽ rất hữu ích cho các nhân viên mới, đồng thời liệt kê chính xác lượng thức ăn đi kèm trong từng món. Chẳng hạn như với năm con tôm cho món salad khai vị, 100 gram cho mỗi miếng beefsteak và ba lát dâu cho món bánh tráng miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh để giúp nhân viên dễ dàng hình chung và phân chia thực phẩm một cách chính xác hơn trước mang ra khỏi nhà bếp phục vụ cho khách hàng. 

Với các khẩu phần ăn cho các yêu cầu đặc biệt cho những thực khách có nhu cầu hoặc sở thích riêng, họ có thể sẽ yêu cầu thay thế nguyên liệu hoặc thêm khẩu phần, tất nhiên là bạn không thể từ chối yêu cầu được, do vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách giải quyết hợp lý các tình huống này để tránh bị mất lợi nhuận. Hãy chuẩn bị sẵn một kế hoạch để xác định loại nguyên liệu nào có thể và không thể thay thế, đồng thời còn có khẩu phần ăn và giá cả nếu thực phẩm được thay thế có giá trị lớn hơn so với trong thực đơn. Và hơn hết, đừng quên phải đảm bảo rằng toàn thể nhân viên của bạn đều thực hiện đúng theo những tiêu chuẩn đã đặt ra để mang lại kết quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

Rất nhiều nhà hàng khi mới bước chân vào kinh doanh thường bỏ qua vấn đề định lượng khẩu phần ăn, đặc biệt là với những nhà hàng quy mô vừa và nhỏ thường có thói quen phục vụ theo cảm tính. Thời gian đầu có thể sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, tuy nhiên, nếu lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến việc kinh doanh không hiệu quả, doanh thu cao nhưng không có lợi nhuận. Do vậy, một trong những yếu tố quan trọng chính là thiết lập tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho nhà hàng của mình, vừa đảm bảo lợi nhuận vừa có thể làm hài lòng thực khách.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img