Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpLàm Thế Nào Để Bartender Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống...

Làm Thế Nào Để Bartender Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống Cá Nhân Của Mình?

Đã là Bartender thì hẳn bạn sẽ quen với nhịp độ sinh hoạt ngày ngủ đêm làm, tan ca khi trời đã chuyển rạng sáng, rồi lại tiếp tục một vòng tuần hoàn như thế. Vì tính chất công việc nên thời gian làm của Bartender có thể kéo dài cả tuần mà chẳng có ngày nghỉ nào, thậm chí còn tăng thêm giờ làm nếu rơi vào các ngày lễ, ngoài ra giờ giấc cũng trái ngược so với các nghề khác nên đôi khi cho dù có muốn dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân hay ra ngoài chơi cùng bạn bè cũng rất khó để sắp xếp, dần dần chắc chắn sẽ để lại nhiều ảnh hưởng. Chính vì vậy mà để có thể theo đuổi nghề pha chế lâu dài thì Bartender phải biết cách điều chỉnh sao cho có thể cân bằng theo đuổi công việc và cuộc sống cá nhân của mình.

[crp]

Làm Thế Nào Để Bartender Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống Cá Nhân Của Mình
Đã là Bartender sẽ phải làm quen với nhịp độ sinh hoạt ngày ngủ đêm làm (Nguồn: Internet)

Lên thời gian biểu cho mỗi ngày

Pha chế là một nghề vô cùng hấp dẫn mọi người bởi thế giới đa dạng của các loại nguyên liệu và thức uống, tuy nhiên đồng thời, song song đó cũng tồn tại lắm thử thách từ áp lực cùng cường độ công việc. Đôi khi, ca làm việc của bạn có thể kéo dài đến tận 10-12 tiếng/ ngày, và công việc sau quầy bar thì bận rộn đến mức bạn không có nổi thời gian trống cho mình để đi vệ sinh. Thời gian bị hạn chế, trong khi khối lượng công việc không hề giảm đi là lý do vì sao bạn nên tập thói quen lập thời gian biểu cho mỗi ngày.

Việc lập thời gian biểu mỗi ngày sẽ cho phép bạn sinh hoạt có tổ chức hơn và đảm bảo có thể hoàn thành đầy đủ mọi việc cần làm cũng như mọi dự định muốn làm của mình. Theo đó, hiệu suất hoạt động của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều, công việc đạt được hiệu quả cao, mà cuộc sống cá nhân và thể chất tinh thần của bạn cũng nhận được nhiều chuyển biến tích cực. Sẽ không còn tình trạng kiệt sức sau mỗi ca làm của mình nữa, mà thay vào đó sẽ có nhiều thời gian để bản thân hồi phục năng lượng hơn.

Cứ mỗi sáng thức dậy, hãy tập cho mình thói quen xây dựng thời gian biểu với danh sách những việc cần phải làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, sau đó cố gắng hoàn thành chúng theo từng mục rồi đánh dấu lại. Đến cuối ngày, bạn có thể kiểm tra lại danh sách công việc của mình xem đã hoàn thành hay chưa hoàn thành ở mục nào rồi tiếp tục lập thời gian biểu cho ngày mai. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập danh sách mục tiêu cần thực hiện mỗi tuần, như là học một công thức pha chế mới hay tìm hiểu về sở thích nào đó của mình. Việc có lập sẵn danh sách cụ thể sẽ tạo động lực cho bạn hơn là chỉ dự định trong đầu.

Làm Thế Nào Để Bartender Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống Cá Nhân Của Mình
Bartender phải biết cách cân bằng giữa theo đuổi công việc và cuộc sống cá nhân của mình. (Nguồn: Internet)

Giảm thiểu các cuộc hẹn sau khi tan làm

Tính chất công việc của Bartender thường sẽ bắt đầu làm việc vào tầm tối muộn và tan làm vào rạng sáng hôm sau. Trải qua một đêm dài đứng liên tục sau quầy bar để pha chế thức uống và phục vụ khách hàng thì chắc hẳn cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, toàn thân nhức mỏi và chỉ muốn nhanh chóng được ngả lưng xuống giường. Thế nhưng, trong các mối quan hệ đồng nghiệp đôi khi bạn sẽ phải tham gia vào các cuộc hẹn vui chơi, và chắc chắn là điều này sẽ chiếm mất thời gian ngủ của bạn cũng như ảnh hưởng đến năng suất làm việc sau đó. 

Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho ca làm việc của mình, các Bartender sau khi tan làm thường tranh thủ ngủ một giấc dài cho đến cách 1-2 giờ trước khi bắt đầu ca làm việc tiếp theo. Có giấc ngủ chất lượng sẽ đem lại cho bạn nhiều năng lượng hơn cả về thể chất lẫn tinh thần để vững vàng cho ca làm xuyên đêm của mình. Không chỉ vậy, nếu thời gian dành cho các cuộc hẹn vui chơi nếu được phân bổ đúng cách sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian trống để hoàn thành các dự định của mình hơn, nhờ đó cuộc sống cá nhân cũng được tận dụng hiệu quả hơn. 

Tất nhiên rằng các cuộc hẹn vui chơi cùng đồng nghiệp sẽ là một cách rất tốt để thiết lập các mối quan hệ trong môi trường làm việc, và điều này cũng rất cần thiết bởi một trong những yếu tố giúp bạn gắn bó với nơi làm việc lâu dài hay không chính là mối quan hệ với đồng nghiệp của mình. Thế nhưng, hãy biết cách cân nhắc chấp nhận lời mời hay từ chối để không làm khó bản thân mình. Chẳng hạn như nếu hôm đó cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể khéo léo từ chối và hẹn vào hôm khác khi cảm thấy ổn hơn thay vì 

Cố gắng dành vài phút rảnh cho bản thân

Là một Bartender, công việc của bạn là phục vụ khách hàng và nỗ lực làm sao để mang đến trải nghiệm chất lượng tốt nhất. Thế nhưng khi quá mải chăm sóc khách hàng, đã bao giờ bạn cũng nghĩ đến việc phải chăm sóc cho bản thân của mình chưa? Vậy nên hãy cố gắng mỗi ngày dành ít nhất 15 phút rảnh rỗi hoàn toàn cho bản thân để làm những việc mình yêu thích, bất cứ gì cũng được miễn là khiến bạn cảm thấy thoải mái, đọc sách, vẽ tranh, chụp ảnh, uống cà phê, hay chỉ đơn giản là ngồi thơ thẩn không làm gì cả. Hãy tự mang đến nguồn năng lượng tích cực cho bản thân trước khi tìm kiếm từ bất kỳ yếu tố nào bên ngoài. Yêu thương bản thân cũng là một cách hiệu quả giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình hơn.

Cho dù bạn đến với Bartender vì đam mê và ước mơ của mình thì việc phải làm ca đêm và trong nhiều giờ liên tục cũng không hề dễ dàng chút nào. Công việc này không chỉ làm đảo ngược đồng hồ sinh học vốn có mà còn hạn chế cơ hội bạn dành thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè của mình. Và bạn sẽ phải chấp nhận những điều này khi muốn theo đuổi nghề pha chế. Tuy nhiên, nếu như bạn có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý, cũng như biết cách duy trì năng lượng cho tinh thần và thể chất của mình thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết, công việc lẫn cuộc sống cá nhân của bạn cũng sẽ trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img