Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngXu hướngLàm nhà hàng thời "bốn chấm", bạn đã biết về Blockchain chưa?

Làm nhà hàng thời “bốn chấm”, bạn đã biết về Blockchain chưa?

Sản xuất hàng loạt, sản xuất theo kiểu công nghiệp hay thậm chí là bỏ qua các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày càng làm gia tăng nỗi lo sợ về thực phẩm bẩn; ô nhiễm chéo. Người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào những thực phẩm sử dụng mỗi ngày, điều này vô hình chung ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm dịch đồ ăn – thức uống, chính vì vậy hơn lúc nào hết, nhu cầu được biết chính xác thông tin nguồn gốc, cũng như toàn bộ quy trình các nguyên liệu được sử dụng ngày càng cấp thiết đối với những người làm trong ngành F&B.

[crp]

Ngày càng có nhiều tiêu chuẩn, quy định được ban hành nhằm bảo vệ người tiêu dùng, nhưng bấy nhiêu là chưa đủ để lấy lại niềm tin vốn ngày càng nhạt nhòa trong lòng người tiêu dùng. Với ưu điểm “ KHÔNG THỂ THAY THẾ ĐƯỢC” . Blockchain tạo ra niềm tin mà không cần đến cơ quan hay tổ chức nào xác lập niềm tin đó. Công nghệ Blockchain được kỳ vọng trở thành công nghệ tạo nên “cuộc cách mạng” của tương lai, có tác động đến tất cả mọi lĩnh vực của đời sống, và lĩnh vực F&B cũng  không phải là ngoại lệ.

Blockchain và thực phẩm sạch

Cả thế giới đang nói về Blockchain, như là nền tảng của Bitcoin (và các loại tiền ảo nói chung). Nhưng Blockchain không chỉ là tiền ảo! Hiểu một cách đơn giản thì Blockchain  là 1 dạng thức cơ sở dữ liệu được thiết kế để chống lại sự thay đổi. Blockchain bao gồm nhiều khối độc lập kết nối với nhau, bất cứ một thay đổi nào trong chuỗi đều được ghi nhận lại và chỉ được bổ sung thêm nếu có được sự đồng thuận của tất cả điểm trong chuỗi. Đây chính là đặc điểm khiến cho hệ thống Blockchain gần như “ KHÔNG THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC”, giúp đảm bảo tính bảo mật, an toàn cao ngay cả khi một phần của hệ thống bị sụp đổ.

Giá trị của việc áp dụng công nghệ blockchain là khả năng kết nối các điểm dữ liệu khác nhau trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, loại bỏ các gian lận trong chuỗi và đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống.

Các dữ liệu được Blockchain lưu trữ có tính mở, chính vì vậy ai cũng có khả năng tiếp cận với những thông tin này, đảm bảo tính minh bạch của thông tin. Đồng thời công nghệ này cũng có tính chuyên biệt nhất định để đảm bảo tính  bảo mật cho toàn hệ thống.

Điều này có ý nghĩa như thế nào với thực phẩm sạch!

Blockchain có thể đảm nhiệm việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu đầu vào, điều này gần như triệt tiêu khả năng làm giả, kiểm soát tốt hơn chất lượng nông sản cho toàn bộ quá trình, nhằm góp phần cải thiện giá trị chung của toàn chuỗi cung ứng.

Về phía những nhà cung cấp dịch vụ ăn uống; Blockchain giúp quản lý nguồn nguyên liệu từ nông trại cho đến bếp ăn theo thời gian thực. Tất cả thông tin từ người nông dân, quá trình chăm sóc, vận chuyển, lưu trữ… đều được theo dõi sát sao bằng hệ thống. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những làm dịch vụ ăn uống, góp phần kiểm soát tốt hơn thực phẩm,  làm giảm bớt những vấn đề thất thoát do thực phẩm hỏng hoặc thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Theo ước tính khoản 30% thực phẩm trên toàn cầu bị lãng phí mỗi năm. Không kiểm soát được chất lượng nguồn nguyên liệu, có thể là nguyên nhân làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh của nhà hàng, hoặc nghiêm trọng hơn là nguyên dẫn đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm do hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất kháng sinh, chất bảo quản còn dư trong nguyên liệu mà không được kiểm soát.

Đây cũng là cơ sở để nhà hàng thực hiện các chương trình cam kết với khách hàng về một thực đơn sạch, bảo vệ sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng.

Subway chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ, trong nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng đã cam kết loại bỏ kháng sinh và chất bảo quản khỏi thành phần nguyên liệu Họ sẽ khó có thể thực hiện được lời hứa này nếu không có sự trợ giúp của công nghệ Blockchain. Với Blockchain Subway có thể kiểm soát được toàn bộ quy trình tạo ra nguyên liệu, và cũng với tính mở trong dữ liệu Subway cũng có thể dễ dàng chia sẻ nó với khách hàng của mình.

Subway

Còn về phía người tiêu dùng, rõ ràng blockchain là cứu cánh cho những lo ngại vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, chất kháng sinh, … vẫn luôn đe dọa tới sức khỏe của bản thân và gia đình họ mỗi ngày. Blockchain đảm bảo tính minh bạch về thông tin – đây chính là ưu tiên hàng đầu giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng, mọi thông tin về nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất, quá trình vận chuyển đều được công khai rõ ràng.

Nhà bán lẻ hàng đầu thế giới là Walmart đã yêu cầu các nhà cung cấp nông sản tuân thủ sáng kiến truy xuất nguồn gốc nông sản từ ngày 31/01/2019. Đây là một trong những nỗ lực của Walmark nhằm thực hiện bảo vệ người tiêu dùng, điều này có lẽ sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu không có sự tham gia của công nghệ Blockchain, Trước đây để truy xuất nguồn gốc của xoài từ Trung Quốc, họ cần vài ngày cho đến vài tuần, nhưng nay con số này đã được rút ngắn xuống còn 2,2 giây.

Ngoài ra với Blockchain còn làm tăng giá trị của toàn chuỗi, bằng cách gia tăng bảo vệ quyền lợi của người nông dân sản xuất nông sản sạch, đảm bảo chất lượng mà không cần cơ quan, hay tổ chức nào xác nhận tính chính xác của thông tin. Từ chính phía người nông dân cũng có thể cập nhật giá cả thị trường theo thời gian thực, giảm bớt tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, thương lái chèn ép như hiện nay.

Những lợi ích của Blockchain đối với chuỗi giá trị ngành F&B đã rõ ràng, nhưng đừng quá vội vàng, cũng như bất cứ một công nghệ nào cũng có tính 2 mặt, hãy cân nhắc những rủi ro của công nghệ này.

Hiểu về bản chất công nghệ, tính toán chi phí, nhân sự cho dự án? Theo dõi đồng bộ hóa toàn bộ quy trình và thuyết phục tất cả những người có liên quan cùng tham gia và đảm bảo quy trình. Cơ sở hạ tầng và như nhu cầu hiện tại của bạn đã sẵn sàng cho công nghệ này chưa? 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img