Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpGợi Ý Giúp Đầu Bếp Bánh Ngọt Giảm Thiểu Lãng Phí Thực...

Gợi Ý Giúp Đầu Bếp Bánh Ngọt Giảm Thiểu Lãng Phí Thực Phẩm

Không chỉ riêng gì Việt Nam mà trên toàn thế giới, mỗi năm đều ghi nhận một con số khổng lồ về lượng rác thải thực phẩm, trong đó kinh doanh F&B là một trong những ngành có tác động trực tiếp đến con số này. Hiển nhiên rằng bất kỳ nhà hàng, tiệm bánh hay cơ sở nào kinh doanh thực phẩm đồ uống cũng đều phải có cách xử lý rác thải của mình. Tuy nhiên, mọi phương pháp và quy trình vẫn chưa thật sự hiệu quả cũng như được áp dụng nghiêm ngặt. Là một đầu bếp bánh ngọt thì hẳn bạn cũng hiểu được tình trạng lãng phí thực phẩm đang diễn ra như thế nào, nhưng nếu biết cách, bạn sẽ góp phần rất lớn giúp giảm thiểu được tình trạng đó.

Gợi Ý Giúp Đầu Bếp Bánh Ngọt Giảm Thiểu Lãng Phí Thực Phẩm
Đầu bếp bánh ngọt cũng sẽ đóng vai trò không nhỏ để giảm thiểu tình trạng lãng phí thực phẩm (Nguồn: Internet)

Bảo quản máy móc thiết bị đúng cách

Sẽ thật khó hiểu khi việc bảo quản thiết bị máy móc thì có thể giúp ích gì cho việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm, thế nhưng thực tế thì máy móc thiết bị được bảo quản đúng cách cũng sẽ góp phần rất nhiều trong việc giúp bạn không lãng phí bất kỳ gram nguyên liệu nào của mình. Với một đầu bếp bánh ngọt mà nói thì thiết bị máy móc đóng vai trò quan trọng tương đương với vũ khí của chiến sĩ khi ra trận vậy, và sẽ chỉ có thể hoạt động tốt nếu được bảo quản đúng cách mà thôi. 

Cứ thử nghĩ lò nướng nếu không thể đo lường nhiệt độ chính xác sẽ khiến bánh của bạn bị cháy hoặc chưa chín, hay máy trộn nguyên liệu không đảm bảo công suất có thể khiến món bánh của bạn thiếu tính nhất quán về kết cấu cũng như hương vị. Tệ hơn nữa, một thiết bị làm bánh chịu điều kiện bảo dưỡng kém còn có thể ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của khách hàng. Và hiển nhiên rằng với chất lượng bánh như vậy thì bạn chỉ có thể bỏ đi mà thôi. Do vậy, hãy đảm bảo bạn biết cách sử dụng các thiết bị máy móc trong tiệm bánh của mình, đồng thời nằm rõ quy trình vệ sinh, bảo quản cũng như cài đặt để máy móc luôn được hoạt động trong điều kiện tốt nhất, nhờ đó mà món bánh bạn làm ra cũng sẽ đạt chất lượng tiêu chuẩn cao cả về hình thức lẫn hương vị.

Đo lượng chính xác

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, vì vốn dĩ không giống như với nấu các món mặn thì bạn có thể nêm chỉnh tùy ý hơn trước và sau khi chế biến, đối với các món bánh ngọt bạn luôn phải tuân đến từng gram trong công thức. Có thể nói, liều lượng tỉ lệ chính là chìa khóa để đảm bảo luôn cho ra chất lượng bánh đồng nhất trong mỗi lần chế biến, từ mùi vị, hương thơm cho đến vẻ ngoài của bánh. Nếu không đo lường đúng tỉ lệ sẵn có thì khả năng cao là bạn sẽ phải đón nhận một mẻ bánh hoàn toàn thất bại. Do vậy, hãy trang bị cho mình thìa đong theo nhiều kích thước, cân tiểu ly (loại cân có thể đo chính xác từ trọng lượng nhỏ nhất 0.01 gam đến vài kg) để không xảy ra bất kỳ sai sót hay chênh lệch nào trong mỗi lần đo lường, nhằm chắc chắn mang lại chất lượng bánh luôn đồng đều nhau.

Theo sát tình hình bán hàng

Là một đầu bếp với trách nhiệm chính là làm nên những mẻ bánh thơm ngon, thế nhưng thực tế thì đồng thời, bạn cũng cần phải theo dõi tình hình kinh doanh của tiệm. Nhờ vào việc ghi nhận số lượng đơn đặt hàng, bạn sẽ có thể biết được loại bánh nào bán chạy, loại bánh nào ít được yêu thích để từ đó cân nhắc số lượng cần làm trong lần sau. Chẳng hạn như với lượng bánh bán chạy, bạn có thể làm nhiều hơn một chút, ngược lại với loại bánh ít được yêu thích thì có thể cân nhắc giảm số lượng. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc kiểm soát phần thực phẩm thừa, tránh tình trạng lãng phí do bánh để qua ngày không còn đảm bảo tiêu chuẩn bán cho khách được nữa, và quản lý kho hàng hiệu quả cũng như đáp ứng xu hướng nhu cầu của khách hàng tốt hơn. 

Xử lý thực phẩm thừa 

Nếu như bạn đã làm đủ tất cả những gợi ý trên mà vẫn xảy ra tình trạng thực phẩm thừa, thì giờ đây bước cuối cùng là phải tìm cách để xử lý đúng cách để không xảy ra tình trạng lãng phí. Với nhiều người, phần thực phẩm thừa thường bị xem là không còn đạt chất lượng để tiếp tục sử dụng nữa, sau đó là đi đến quyết định vứt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm thừa nào cũng không thể sử dụng tiếp, nhất là đối với bánh ngọt thì rất nhiều loại có thể bảo quản đến vài ngày, thậm chí cả tháng, chỉ là chúng không còn đạt tiêu chuẩn để kinh doanh nữa mà thôi. Vậy nên thay vì vứt đi một cách lãng phí, bạn có thể tìm cách để tái sử dụng phần thực phẩm thừa đó. 

Một cách đơn giản nhất là chia phần bánh cuối ngày cho các nhân viên khác trong tiệm bánh, như vậy ngoài việc tránh lãng phí mà bạn còn có thể thu phục lòng nhân viên của mình, chẳng ai mà không thích quà miễn phí cả. Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo nên món ăn mới từ những phần thực phẩm thừa đó, chẳng hạn như với những ổ bánh mì còn dư, bạn có thể tận dụng bằng cách cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi làm bánh mì sấy bơ tỏi. Ngoài ra bạn cũng có thể đi quyên tặng, phần bánh ngọt đó có thể là thực phẩm thừa với bạn nhưng đôi khi sẽ là một bữa ăn đáng quý đối với người khác. 

Trở thành một đầu bếp, mà cụ thể là đầu bếp bánh ngọt thì sứ mệnh của bạn không chỉ là làm nên những món bánh thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng, mà còn phải biết cách làm thể để có thể tận dụng tối đa mọi loại nguyên liệu cũng như không làm lãng phí thực phẩm. Biết cách hạn chế xảy ra tình trạng thực phẩm thừa cũng là một cách giúp bạn là một đầu bếp ngày càng chuyên nghiệp hơn, bên cạnh đó còn góp phần sử dụng hiệu quả ngân sách của tiệm bánh và tác động trực tiếp đến tình hình môi trường theo một cách tích cực. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img