Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nang"Hốt Bạc" Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này

“Hốt Bạc” Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này

Đồ uống mùa đông hay các món thức uống được sáng tạo theo mùa đều là những vũ khí lợi hại giúp quán cà phê thu hút khách hàng, tăng cường tiếp thị và thúc đẩy doanh thu hiệu quả. Mùa đông sắp đến gần, nếu các chủ quán vẫn đang loay hoay tìm kiếm ý tưởng để sáng tạo mới cho menu của mình thì hãy thử tham khảo bài viết này nhé. 

1. Vì sao nên đổi mới menu đồ uống mùa đông cho quán cà phê?

Tăng lợi nhuận kinh doanh: Menu đóng vai trò quan trọng đem lại doanh thu và lợi nhuận cho quán cà phê. Không ít các thương hiệu cà phê nổi tiếng như Starbucks, Cheese Coffee hay Katinat Saigon Kafe,… thường xuyên cho ra mắt các bộ sưu tập thức uống theo mùa. Bởi lẽ, chính menu này cho phép các thương hiệu có thể đẩy giá bán lên cao hơn so với menu chính nhưng vẫn đảm bảo thu hút khách hàng hiệu quả nhờ vào hiệu ứng tâm lý sợ bỏ lỡ của khách hàng trước các sản phẩm chỉ phục vụ trong thời gian giới hạn. Thêm vào đó, nếu biết cách tận dụng nguyên liệu theo mùa cũng sẽ giúp quán tiết kiệm phần nào chi phí thực phẩm, nhờ đó lợi nhuận kinh doanh cũng tăng lên đáng kể so với menu thông thường. 

Cho phép nhân viên được thỏa sức sáng tạo: Sự sáng tạo và phát triển cá nhân luôn là yếu tố hàng đầu giúp giữ chân nhân viên hiệu quả. Đặc biệt với những vị trí như Barista, Bartender hay Mixologist thì khả năng sáng tạo có thể trở thành thước đo năng lực và kinh nghiệm của họ. Ngược lại, khi nhân viên được thúc đẩy sáng tạo và có năng lực thì hoạt động kinh doanh của quán cà phê cũng sẽ ngày càng có nhiều khởi sắc hơn. Chính vì thế, thường xuyên cho ra mắt bộ sưu tập thức uống theo mùa cũng là một cách giúp đội ngũ nhân viên có cơ hội được phát huy khả năng của bản thân, và chính chủ quán cũng được hưởng lợi.

Đảm bảo quán luôn bắt kịp xu hướng thị trường: Đối với kinh doanh quán cà phê thì việc cập nhật các xu hướng, hay còn gọi là bắt trend là cách thu hút khách hàng hiệu quả hơn bao giờ hết. Nhất là khi khách hàng ngày nay rất thích chạy theo trend, họ sẵn sàng xếp hàng dài chờ đợi hay chi nhiều tiền hơn chỉ để được trải nghiệm những gì đang “làm mưa làm gió”. Một số trend nổi bật về thức uống như trà sữa đậm vị, cà phê muối, trà mãng cầu, trà chanh giã tay,… chỉ nhờ bắt trend và cập nhật mới menu mà các quán cà phê có thể dễ dàng nhân đôi, thậm chí là nhân ba doanh thu của mình.

"Hốt Bạc" Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này
Đồ uống mùa đông là vũ khí lợi hại giúp quán cà phê thu hút khách hàng (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Cà Phê Đóng Chai: Xu Hướng Mới Được Các Thương Hiệu Cà Phê Đua Nhau “Bắt Trend”

2. Gợi ý những đồ uống mùa đông sáng tạo thu hút khách hàng

2.1. Đồ uống mùa đông – Cà phê trứng

Cà phê trứng là một món thức uống đặc sản tại Hà Nội nổi bật với hương vị đậm đà, đắng dịu của cà phê hòa cùng chút ngọt ngào, thơm béo của lòng đỏ trứng được đánh bông mịn tạo nên một món thức uống ngon miệng, dậy vị. Cà phê trứng có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, thế nhưng vào mùa đông, thưởng thức một tách cà phê trứng ấm áp trong tiết trời se lạnh sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị mà các quán cà phê có thể đem đến cho khách hàng của mình. 

Nguyên liệu cho món cà phê trứng:

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Cà phê nguyên chất: 1 shot cà phê Espresso hoặc cà phê pha phin
  • 5 gram đường hạt
  • 3ml mật ong
  • 20 – 30ml sữa đặc
  • 70 – 80ml nước sôi

Cách pha chế cà phê trứng: 

Bước 1 – Pha cà phê phin: Cho 10 – 15 gram bột cà phê vào phin và dùng dụng cụ nén nhẹ cà phê để mặt bằng phẳng, chế khoảng 30ml nước nóng vào và đậy nắp lại để ủ trong vòng 1 – 2 phút. Sau đó, đổ thêm 50ml nước vào phin và chờ đến khi cafe chiết xuất xong.

Bước 2 – Làm hỗn hợp kem trứng: Tách trứng và lọc lấy phần lòng đỏ, bỏ phần lòng trắng. Cho lòng đỏ trứng vào bát, cho thêm sữa đặc, một ít mật ong hoặc đường hạt, rồi dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi lòng đỏ trứng bông và sánh đặc lại. Tùy vào sở thích mà quán có thể đánh hỗn hợp kem trứng với vanilla để dậy hương thơm hoặc pha thêm chút rượu rum để trứng đánh không bị tanh.

Bước 3 – Thành phẩm: Cho hỗn hợp kem trứng đã đánh bông vào cốc và từ từ đổ cà phê phin đã pha vào cùng. Vị trứng béo ngậy quyện cùng hương thơm nồng nàn của cà phê tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn cho món cà phê trứng. Ngoài ra, có thể rắc lên trên cốc cà phê trứng một ít bột cacao hoặc bột quế để trang trí và dậy vị hơn.

"Hốt Bạc" Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này
Cà phê trứng là một món thức uống đặc sản tại Hà Nội rất được ưa chuộng vào mùa đông (Nguồn: Internet)

2.2. Đồ uống mùa đông – Hot Chocolate

Trong menu các đồ uống mùa đông chắc chắn không thể thiếu món Hot Chocolate. Không gì tuyệt hơn cảm giác giữa tiết trời lành lạnh của mùa đông được cầm trên tay một cốc Hot Chocolate rồi thưởng thức từng ngụm để cảm nhận hương vị ngọt ngào, thơm béo và sự ấm áp chạy dọc khắp cơ thể. Hot Chocolate là món thức uống được rất nhiều người ưa chuộng và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng khách hàng khác nhau, cho dù là trẻ con hay người lớn cũng đều yêu thích món này. 

Nguyên liệu cho món Hot Chocolate:

– 30 gram bột ca cao nguyên chất không đường

– 60 gram đường

– 40 gram nước sôi

– 400ml sữa tươi có đường hoặc không đường

– 1 chút muối

– 1 muỗng nhỏ vanilla dạng lỏng hoặc bột

Cách pha chế hot chocolate: 

Bước 1: Trước tiên, trộn bột ca cao nguyên chất, đường, nước, và một chút muối vào một chiếc nồi nhỏ. Mang hỗn hợp đun nóng, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên thật mịn.

Bước 2: Thêm sữa tươi hoặc sữa đặc và tiếp tục khuấy cho đến khi socola đạt độ nóng tầm 70 – 80 độ C, khi nhìn thấy sủi bọt nhẹ là được. Không đun sôi hỗn hợp.

Bước 3: Khi ca cao đạt đến nhiệt độ thích hợp thì tắt bếp, nhỏ một chút vanilla để thức uống thơm hơn rồi cho ra cốc.

Bước 4: Có thể thêm kem whipping, kẹo marshmallows, socola chip, rắc thêm bột quế hay bột gừng để món Hot Chocolate có mùi vị hấp dẫn hơn.

"Hốt Bạc" Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này
Hot Chocolate là món không thể thiếu trong menu đồ uống màu đông (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Mở Quán Cà Phê Với Tư Duy Cạnh Tranh: Làm Gì Để Nổi Bật Hơn Đối Thủ?

2.3. Đồ uống mùa đông – Trà gừng

Trà nóng là món đồ uống mùa đông tuyệt vời, nhưng khi trà được kết hợp cùng với gừng lại càng tạo nên một tổ hợp không chỉ ngon miệng, hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hương vị đắng nhẹ của trà, cái sự the ấm của gừng, kết hợp cùng chút ngọt ngào của mật ong và vị chua nhẹ, thanh mát của chanh tươi nhất định sẽ rất thích hợp để thưởng thức vào mùa đông. Hơn hết, nguyên liệu cần chuẩn bị và cách pha chế món trà gừng này vô cùng đơn giản, chỉ với vài thao tác nhanh gọn đã có được món trà gừng ấm nóng phục vụ khách hàng. 

Nguyên liệu cho món trà gừng: 

– Nước lọc

– 1 muỗng cà phê gừng đã thái lát

– 1 muỗng cà phê lá trà

– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

– 1 muỗng cà phê mật ong

Cách pha chế trà gừng:

Bước 1: Cho nước lọc vào nồi và đun nóng.

Bước 2: Khi nước gần sôi, mọi người cho gừng đã thái lát vào nồi.

Bước 3: Khi nước sôi, cho thêm lá trà, nước cốt chanh và mật ong vào và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Bước 4: Sau khi đun xong, đợi nước nguội bớt rồi lọc ra chén và thưởng thức.

"Hốt Bạc" Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này
Trà gừng là món đồ uống vừa ngon miệng vừa rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

2.4. Đồ uống mùa đông – Matcha Latte cốt dừa

Nếu như cà phê cốt dừa là một món hot hit và rất được ưa chuộng để thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng hay tiết trời mát mẻ, thì Matcha Latte cốt dừa lại là một lựa chọn mới lạ nhưng không kém phần ngon miệng trong các món đồ uống mùa đông. Đặc biệt, các “tín đồ” của matcha lại càng không thể bỏ qua món thức uống này. Matcha Latte cốt dừa có thể thưởng thức vào mọi thời điểm trong ngày, đóng vai trò như một thức uống năng lượng vào buổi sáng hoặc dùng làm trà chiều đều được. 

Nguyên liệu cho món Matcha Latte cốt dừa: 

– Trà sữa NESTEA 2 gói

– 20 gram bột matcha

– 40ml Sữa tươi không đường

– 40ml nước cốt dừa 

– 20ml sữa đặc

– 10ml kem whipping

– Một chút muối

Cách pha chế Matcha Latte cốt dừa:

Bước 1: Đánh bông hỗn hợp 40ml nước cốt dừa, 20ml sữa đặc, 10ml kem whipping và muối.

Bước 2: Cho 20 gram bột matcha vào nước rồi đun sôi tầm 70 – 80 độ C đến khi bột matcha được hòa tan hoàn toàn. 

Bước 3: Cho hỗn hợp nước cốt dừa đã đánh bông vào hỗn hợp matcha đang đun sôi, rồi khuấy đều đến khi tất cả nguyên liệu đều hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.

Bước 4: Cho hỗn hợp ra cốc, trang trí thêm là đã có thể phục vụ khách hàng.

"Hốt Bạc" Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này
Matcha Latte cốt dừa hứa hẹn sẽ chiều lòng các “tín đồ” của trà matcha (Nguồn: Internet)

2.5. Đồ uống mùa đông – Eggnog Cocktail

Eggnog là một loại cocktail cổ điển không thể thiếu trong bất kỳ dịp lễ nào diễn ra vào mùa đông. Điểm đặc biệt làm nên Eggnog là ngoài thành phần rượu thì còn sử dụng thêm trứng, sữa và kem, mang đến cho món thức uống này hương vị vô cùng thơm béo và ngọt ngào. Tùy vào công thức pha chế mà Bartender có thể thay đổi sử dụng nhiều loại rượu khác nhau như Bourbon, Rum, Whisky, Baileys hoặc Kahlua,… Ngoài ra, cũng tùy vào sở thích của người uống mà Eggnog còn có thể được sử dụng theo hai cách nóng hoặc lạnh đều được.

Nguyên liệu cho món Eggnog Cocktail:

– 4 quả trứng gà to (Chọn loại càng tươi và mới càng tốt vì trứng quyết định độ ngon và béo của Eggnog Cocktail)

– 3/4 cốc đường hạt (hoặc đường bột làm bánh)

– 1/2 muỗng canh hạt nhục đậu khấu

– 1/4 muỗng cà phê bột quế

– 100 ml rượu cognac

– 100 ml Bourbon

– 375 ml sữa tươi nguyên chất

– 250 ml heavy cream

Cách pha chế Eggnog Cocktail:

Bước 1: Cho toàn bộ trứng vào máy xay và xay với tốc độ trung bình (hoặc thấp nếu máy xay của bạn chỉ có hai mức cao và thấp ) trong khoảng 30 giây.

Bước 2: Thêm đường và xay thêm trong 20 giây.

Bước 3: Thêm bột nhục đậu khấu, quế, rượu cognac, bourbon, sữa, heavy cream và xay cho đến khi hỗn hợp trộn đều, khoảng 10-15 giây.

Bước 4: Khi uống rót ra ly, rắc một ít bột nhục đậu khấu lên, trang trí bằng một thanh quế cho thơm rồi thưởng thức.

Nếu khách hàng muốn uống Eggnog nóng hoặc cảm thấy không an tâm khi uống trứng chưa được nấu chín thì có thể thử cách truyền thống sau:

Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Sau đó đánh bông lòng đỏ trứng cho đến khi hỗn hợp dần chuyển màu nhạt hơn. Chia đường thành 3 phần, mỗi lần cho vào đánh cho tan hết rồi mới cho tiếp.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, thêm sữa, hạt nhục đậu khấu và quế và đun nóng ở lửa nhỏ hoặc trung bình, cho đến khi hỗn hợp hơi lăn tăn nhưng chưa sôi.

Bước 3: Lấy 250ml sữa đã đun nóng cho vào nồi và khuấy liên tục một cách nhẹ nhàng từ để cho hỗn hợp hòa quyện và trứng không bị chín và vón cục.

Bước 4: Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng gà đã đun nóng vào nồi với phần sữa còn lại.

Bước 5: Vặn lửa trung bình, khuấy liên tục bằng muỗng gỗ cho đến khi hỗn hợp đặc dần lại. Kiểm tra xem hỗn hợp đã đạt chưa bằng cách nhúng muỗng gỗ vào hỗn hợp, dốc ngược thìa lại và để ngón tay bạn phía đầu muỗng để hỗn hợp chảy qua sau đó bỏ ngón tay ra. Nếu hỗn hợp chảy qua bám vào muỗng nhưng bỏ qua chỗ bạn đặt ngón tay thì coi như đã đạt. Tắt bếp để hỗn hợp không bị sôi.

Bước 6: Cho heavy cream, rượu cognac và bourbon vào và khuấy đều. Eggnog Cocktail lúc này đã có thể phục vụ ngay nếu khách muốn uống nóng, hoặc để nguội rồi cho thêm đá với những ai muốn uống lạnh. 

"Hốt Bạc" Với Những Món Đồ Uống Mùa Đông Sáng Tạo Này
Eggnog Cocktail bắt mắt từ ngoại hình đến hương vị thông qua cách pha chế độc đáo (Nguồn: Internet)

Trên đây là gợi ý những món đồ uống mùa đông sáng tạo cho các chủ quán làm mới menu của mình. Những món thức uống này không chỉ dễ thực hiện mà bước chuẩn bị nguyên liệu cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm kiếm, nhờ đó giúp các quán có thể tiết kiệm chi phí nguyên liệu để thúc đẩy lợi nhuận tốt hơn. 

Xem thêm: Điểm Mặt” Các Quán Cà Phê Giường Nằm Lý Tưởng Được Giới Trẻ Sài Thành Yêu Thích
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img