Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangĐể Phục Vụ Khách Ăn Chay, Chủ Quán Cần Lưu Ý Những...

Để Phục Vụ Khách Ăn Chay, Chủ Quán Cần Lưu Ý Những Gì?

Ngày nay, càng nhiều khách hàng theo đuổi việc ăn chay, không chỉ vì vấn đề tôn giáo nữa, mà mọi người lựa chọn ăn chay bởi nhiều lý do khác nhau như sức khỏe hay bảo vệ môi trường. Để đáp ứng nhu cầu này của khách hàng, các hàng quán cũng cần có sự thay đổi. Dù vậy, những khách hàng theo chế độ chay sẽ có các nhu cầu khác nhau, vì thế, muốn khách hàng hài lòng, các chủ quán cần chú ý một số quy tắc quan trọng.

Với những khách hàng lựa chọn chế độ ăn chay, ngoài những quy tắc về nguyên liệu, sẽ có một số những quy định về dụng cụ chế biến và phục vụ mà bạn cần tuân thủ. Điều này sẽ khiến cho quy trình vận hành của bạn thêm phức tạp. Tuy nhiên, đây là xu hướng đang ngày một phổ biến, cùng với đó là chưa có nhiều quán áp dụng chế độ món chay. Vì thế, đây sẽ là cơ hội để các chủ quán có thể thu hút thêm khách hàng. Một khi bạn tạo được ấn tượng bằng việc tuân thủ các quy tắc của chế độ này, các khách hàng trung thành sẽ sẵn sàng quay lại quán của bạn nhiều lần.

1. Đảm bảo có dụng cụ nấu nướng riêng

Yếu tố đầu tiên và cực kỳ quan trọng với những khách hàng theo chế độ ăn chay, nhưng thường bị các chủ quán bỏ qua chính là họ không kỹ lưỡng trong việc sử dụng các dụng cụ nấu nướng. Đây cũng được xem là một điều “tối kỵ” với khách hàng, do đó, nếu chẳng may để thực khách phát hiện, họ sẽ không bao giờ ghé đến quán bất kỳ lần nào nữa. Và quy tắc mà các chủ quán cần chú ý là hãy sử dụng bộ dụng cụ chế biến riêng từ thớt, dao, chảo cho đến các vật dụng khác như kẹp gắp. Tuyệt đối tránh tình trạng dùng chung các đồ dùng chế biến mặn sang nấu nướng các món ăn chay. Mặc dù, các hoạt động này diễn ra trong bếp và không dễ để khách hàng biết được. Tuy nhiên, nếu chẳng may khách hàng phát hiện, thương hiệu của bạn sẽ để lại một ấn tượng cực kỳ tệ.

Do đó, để hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực này, các chủ quán cần chủ động trang bị những vật dụng riêng nhằm chế biến các món ăn chay cho khách hàng. Việc đầu tư này có thể tốn kém kha khá, nhưng bù lại, bạn có thể tận dụng sự đầu tư để có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh cho bạn. Lúc này, bạn có thể dựa trên việc trang bị dụng cụ riêng biệt để thu hút khách hàng bằng việc đăng tải các nội dung trên mạng xã hội hay trang web của quán nhằm thông báo về sự đầu tư này. Chắc hẳn khách hàng theo chế độ ăn chay cảm thấy họ được tôn trọng, nhờ đó, họ sẽ tích cực quảng cáo quán của bạn đến những khách hàng khác. Đồng thời, sẵn sàng trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu, nhất là khi họ không có nhiều sự lựa chọn.

Ngoài việc trang bị vật dụng nấu nướng riêng, một điều nữa bạn nên chú ý là hãy phổ biến về quy tắc chế biến món chay cho nhân viên. Đó là khi nấu món chay, hãy chủ động sử dụng các dụng cụ riêng theo đúng quy định. Bên cạnh đó, bạn nên phổ biến một quy định với nhân viên bếp là nếu trước đó, găng tay mà họ sử dụng có chạm hay tiếp xúc với các loại thịt, thì cần đổi găng tay mới trước khi chế biến món chay. Bởi khách hàng dùng món chay luôn mong muốn toàn bộ quy trình chế biến đều được thực hiện một cách “thuần chay”, tức hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ loại thịt nào, dù là sống hay chín. Nếu bạn thực hiện tốt quy tắc này, khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng với quán của bạn.

2. Phục vụ chén, dĩa riêng cho khách

Cũng tương tự như quy tắc với đồ dùng chế biến, một trong những điều mà khách hàng ăn chay mong muốn các hàng quán có phục vụ món chay chính là có dụng cụ riêng cho họ. Bởi có những chế độ ăn chay sẽ yêu cầu những người áp dụng cần “giữ chay” bằng việc không sử dụng các vật dụng đã từng dùng để đựng các loại thịt động vật. Chính vì thế, nếu đã chọn phục vụ những khách hàng ăn chay, các chủ quán cần tôn trọng những nguyên tắc này của họ để có thể khiến khách hàng cảm thấy hài lòng.

Để Phục Vụ Khách Ăn Chay, Chủ Quán Cần Lưu Ý Những Gì?
Phục vụ dụng cụ ăn riêng sẽ giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng và cảm nhận được sự tôn trọng của thương hiệu dành cho họ (Nguồn: Internet)

Chính vì thế, ngoài việc trang bị dụng cụ nấu nướng riêng cho các món chay, bạn cũng nên đầu tư vào việc chuẩn bị những đồ dùng riêng cho những khách hàng có nhu cầu ăn chay. Để có thể gây ấn tượng với khách hàng, nếu có thể, bạn nên để đồ dùng này vào một khu vực riêng và có đánh dấu là dành cho người ăn chay. Điều này sẽ giúp thấy rằng quán của bạn có sự phân biệt về đồ dùng, giúp họ an tâm các dụng cụ ăn uống mà họ sử dụng sẽ hoàn toàn không tiếp xúc với các loại thịt động vật. Khi đã có niềm tin với thương hiệu của bạn, khách hàng chắc chắn sẽ ưu tiên ghé đến quán của bạn.

Có nhiều chủ quán sẽ nghĩ đến việc để các khách hàng sử dụng đồ dùng 1 lần để đảm bảo cho vật dụng không bị dùng lẫn với những món ăn mặn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế điều này, mà hãy trang bị dụng cụ của khách hàng ăn chay tương tự như khách ăn mặn. Bởi nếu trang bị riêng dụng cụ dùng 1 lần, khách hàng sẽ cảm thấy bị phân biệt và do đó, họ sẽ không thoải mái khi dùng bữa. Điều này, có thể sẽ trở thành rào cản khiến khách hàng không muốn quay lại quán của bạn.

3. Hỏi khách hàng về chế độ chay họ đang áp dụng

Hiện nay, có khá nhiều chế độ ăn chay với những hạn chế trong thực phẩm khác nhau. Do đó, điều quan trọng là trước khi phục vụ khách hàng, nhân viên của bạn nên hỏi về chế độ chay mà khách hàng đang áp dụng. Bởi có chế độ chay khách hàng sẽ được sử dụng các chế phẩm từ sữa, mật ong và trứng. Nhưng có chế độ, khách hàng chỉ sử dụng toàn bộ các nguyên liệu đến từ thực vật và họ cũng từ chối sử dụng những thực phẩm như phô mai, sữa và mật ong. Việc hiểu rõ chế độ ăn chay sẽ giúp bạn phục vụ khách hàng tốt hơn. Vì có không ít người trường hợp, bạn phải làm lại các món ăn, đồ uống vì có những nguyên liệu mà khách hàng không sử dụng được.

Để có thể phục vụ tốt nhất, bạn nên dành thời gian hướng dẫn nhân viên về sự khác nhau giữa các chế độ chay để khi phục vụ hoặc chế biến các món ăn, đồ uống đảm bảo các nguyên liệu được sử dụng theo đúng quy tắc. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị cho quán những thực phẩm để có thể thay thế cho các nguyên liệu bình thường, chẳng hạn như sữa hạt từ hạnh nhân, yến mạch dùng thay cho sữa bò, hoặc sử dụng siro từ cây phong thay thế cho mật ong. Bởi thông thường, các nguyên liệu dùng để pha thức uống thường sẽ được mặc định là nguyên liệu chay. Nhưng thực ra, đôi khi sẽ không phải là các thực phẩm chay theo đúng chế độ ăn chay của khách hàng. Hãy đảm bảo, dù khách hàng theo đuổi chế độ chay nào, quán của bạn đều có thể phục vụ được.

Việc phục vụ thêm những khách hàng ăn chay đã không còn quá xa lạ tại các hàng quán, dù vậy, để thực sự làm hài lòng một khách hàng theo chế độ chay đòi hỏi các chủ quán cần có nhiều sự đầu tư. Nhưng bù lại, một khi khách hàng đã có cảm tình với thương hiệu và hài lòng với cách quán bạn phục vụ, họ chắc chắn sẽ trở thành một khách hàng trung thành của quán. Vì thế, bạn hãy lấy lòng khách hàng ngay từ lần đầu tiên, bạn sẽ có được những khách hàng trung thành, và có thể thu hút thêm khách hàng mới. Bởi những vị khách này sẽ chẳng ngần ngại mà quảng cáo quán của bạn với nhiều người khác.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img