Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangĐâu Là Vị Trí Cần Nhân Viên Cố Định, Đâu Là Vị...

Đâu Là Vị Trí Cần Nhân Viên Cố Định, Đâu Là Vị Trí Có Thể Thuê Nhân Sự Thời Vụ?

Để vận hành quán ổn định, các chủ quán sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, khi nguồn vốn chưa đủ mạnh hoặc cần tối ưu chi phí, các chủ quán sẽ phải linh động trong việc sử dụng nhân viên cố định và thời vụ. Dù vậy, các chủ quán cần có chiến lược phân bổ nhân sự sao cho phù hợp, bởi có những vị trí đặc thù cần các nhân sự cố định để duy trì hoạt động.

[crp]

Đối với cấu trúc nhân sự của một cửa hàng F&B, các chủ quán sẽ luôn cần kết hợp 2 kiểu nhân viên là cố định và thời vụ. Vì có những giai đoạn lực lượng nhân sự cần cắt giảm do là mùa thấp điểm, nhưng có thời điểm sẽ cần nhân viên thời vụ để đảm bảo khả năng phục vụ cùng lúc một số lượng lớn khách hàng. Để quán vận hành hiệu quả, một số vị trí cần do nhân viên cố định đảm nhiệm, trong khi với các vị trí khác, chủ quán có thể thuê nhân sự thời vụ để tối ưu chi phí.  

1. Những vị trí cần nhân sự cố định:

Trong quá trình vận hành, các chủ quán sẽ cần sử dụng nhân sự cố định cho một số vị trí chủ chốt, có ảnh hưởng lớn và quyết định trực tiếp thành công của thương hiệu. Bởi nếu để các nhân viên thời vụ đảm nhiệm những vị trí này, bạn có thể phải đối mặt với những sự cố không mong muốn, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu.

1.1. Bếp

Một vị trí quan trọng mà các chủ quán buộc phải được đảm nhiệm bởi các nhân sự cố định đó là nhân viên bếp. Bởi đối với lĩnh vực F&B mà nói, việc duy trì được chất lượng món ăn là vô cùng quan trọng. Vì thế, các chủ quán cần phải cộng tác với nhân viên bếp trong lâu dài. Nếu bạn thay đổi nhân sự thường xuyên, chắc chắn rằng chất lượng của món ăn sẽ ít nhiều bị thay đổi. Bởi khi một nhân sự mới đến, trong giai đoạn làm quen công việc, dĩ nhiên, món ăn họ nấu sẽ không đạt được chất lượng tốt nhất. 

Bên cạnh đó, một điểm nữa khiến các chủ quán cần phải để nhân sự cố định đảm nhiệm vị trí này là bởi nhân viên bếp đa phần sẽ là người phát triển và nắm chính các món ăn. Mà trong đó, sẽ có các món mang đậm dấu ấn thương hiệu, góp phần tạo nên thành công cho quán. Vì thế, nếu làm việc ngắn hạn, bạn chưa kịp xây dựng tên tuổi bằng món ăn “signature” này thì nhân viên đã rời khỏi. Khi đó, bạn sẽ khó tiếp tục sử dụng công thức này nếu nó được tạo ra bởi nhân viên này. Lúc ấy, bạn sẽ gặp khó trong việc tạo nên hình ảnh thương hiệu.

1.2. Pha chế

Tương tự nhân viên bếp, pha chế cũng là một vị trí có tầm ảnh hưởng đáng kể đối với sự phát triển của thương hiệu, vì thế, các chủ quán cần để các nhân sự cố định đảm nhiệm công việc này. Bởi các nhân viên pha chế sẽ là người tạo ra các công thức cũng như điều chỉnh hương vị cho đồ uống ngày càng ngon hơn. Do đó, bạn sẽ cần các nhân viên gắn bó một thời gian nhất định để có thể phát triển đồ uống theo đúng khẩu vị của khách hàng. Vì nếu để các nhân viên thời vụ, họ sẽ không thể theo sát cũng như nắm rõ được những mong đợi của khách để có hướng thay đổi phù hợp.

Đâu Là Vị Trí Cần Nhân Viên Cố Định, Đâu Là Vị Trí Có Thể Thuê Nhân Sự Thời Vụ?
Pha chế là những nhân sự có thể thu hút khách đến quán, nên bạn cần lựa chọn các nhân viên cố định để giữ chân khách hàng lâu hơn (Nguồn: Internet)

Cùng với đó, nhân viên pha chế cũng là “thỏi nam châm” thu hút không ít khách hàng đến quán, vì thế, khi bạn giữ chân được những nhân sự này càng lâu, thì khách sẽ càng gắn bó lâu dài với bạn. Vì nhiều khách hàng sẽ lựa chọn những quán, nơi có những nhân viên đã quen biết, bởi những nhân sự này sẽ mang đến đồ uống đúng “gu” với họ nhất. Điều mà nếu đến quán khác, họ sẽ mất kha khá thời gian để tìm được thức uống có khẩu vị như ý. Nhất là đối với những dòng đồ uống mà khách hàng khá kén chọn như cà phê và rượu, vì thế, nếu bạn đang theo đuổi mô hình này, hãy đảm bảo nhân viên pha chế là nhân sự cố định.

1.3. Trưởng bộ phận

Một vị trí mà các chủ quán cần đảm bảo được đảm nhận bởi nhân sự cố định là trưởng bộ phận, bao gồm bếp trưởng, pha chế trưởng, phục vụ trưởng và cả bảo vệ trưởng. Nhiều trường hợp, các chủ quán vì cảm thấy các trưởng bộ phận có những điều kiện vô lý và muốn tìm đến các nhân sự thời vụ để dễ kiểm soát và quản lý. Tuy nhiên, vị trí trưởng bộ phận nên là nhân viên cố định bởi họ phải hướng dẫn và đào tạo các nhân viên mới, vì thế, nếu là một nhân sự gắn bó với công ty, họ mới có thể quy trình chuẩn nhằm làm hài lòng khách hàng. Trong khi đó, các nhân viên thời vụ sẽ không biết được đâu là giá trị cốt lõi giúp thương hiệu của bạn trở nên thu hút khách hàng. 

Bên cạnh đó, trưởng bộ phận sẽ cần phải kiểm soát tất cả các bước trong quy trình, do đó, một nhân sự cố định gắn bó sẽ nắm rõ được những nhiệm vụ cần có. Bởi mỗi một mô hình sẽ có những sự khác nhau trong quá trình, nếu bạn sử dụng một trưởng bộ phận là nhân viên thời vụ ngắn hạn, họ cần mất kha khá thời gian để trở nên quen việc. Và trong thời gian này, rất có thể họ sẽ dễ mắc sai lầm trong quá trình vận hành bởi vẫn chưa hiểu rõ. Điều này sẽ gây nên những sự cố không đáng có khiến cho thương hiệu mất điểm với khách hàng.

2. Các vị trí có thể làm việc thời vụ:

Trong quá trình thương hiệu hoạt động, có những vị trí công việc mà các chủ quán không cần phải tốn quá nhiều chi phí để giữ chân nhân sự. Bởi các nhân sự thời vụ hoàn toàn có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ này chỉ sau một khoảng thời gian ngắn được đào tạo. Đồng thời, đây cũng là những vị trí thường ít có cơ hội thăng tiến nên cũng sẽ rất khó nếu bạn muốn tìm kiếm những nhân sự gắn bó dài hạn.

1.1. Phục vụ

Đây là vị trí ít có khả năng thăng tiến, do đó mà đa phần các nhân sự ứng tuyển cho công việc này thường là sinh viên hoặc lao động ngắn hạn. Dù vậy, nhờ là vị trí thời vụ, nên bạn dễ dàng điều chỉnh số lượng nhân sự sao cho phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh. Chẳng hạn, vào dịp Tết, các chủ quán dễ dàng tuyển thêm nhân sự để đáp ứng nhu cầu vận hành. Nhưng khi vào mùa thấp điểm như tháng 6, 7, các chủ quán hoàn toàn có thể ngưng hợp tác để cắt giảm nhân sự nhằm tiết kiệm chi phí vận hành cho quán.

Đâu Là Vị Trí Cần Nhân Viên Cố Định, Đâu Là Vị Trí Có Thể Thuê Nhân Sự Thời Vụ?
Tuyển nhân viên thời vụ cho vị trí phục vụ sẽ giúp các chủ quán tiết kiệm đáng kể chi phí (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, các chủ quán cần giám sát những nhân sự này kỹ lưỡng, bởi họ là các nhân sự ngắn hạn, do đó, họ sẽ ít cam kết và trách nhiệm trong công việc. Vì thế, nếu bạn lơ là, họ sẽ dễ dàng mắc phải những lỗi sai khiến cho thương hiệu của bạn đánh mất khách hàng. Không dừng lại, họ cũng có thể gây ra nhiều rắc rối cho bạn như ăn chặn tiền, gây thất thoát nguyên liệu, trộm cắp, do đó, các chủ quán cần kiểm soát chặt chẽ để hạn chế tối đa những tình huống này.

1.2. Tạp vụ, lao công

Cũng giống như vị trí phục vụ, công việc này sẽ khó cơ hội phát triển, chính vì thế, những nhân sự cho vị trí đa phần là thời vụ. Nhờ vậy, bạn cũng dễ dàng thay đổi số lượng nhân sự sao cho phù hợp với tình hình hoạt động và điều kiện tài chính thực tế. Và với những vị trí này, bạn thậm chí có thể thuê nhân sự theo giờ hoặc theo ngày để tiết kiệm những chi phí liên quan. Bởi nếu ký hợp đồng dài hạn và trở thành nhân viên cố định, sẽ có rất nhiều khoản phí phát sinh, tạo nên gánh nặng tài chính cho các chủ quán.

Và bởi là vị trí thời vụ, do đó, đôi khi nhân sự sẽ vô tình mắc phải những sai sót trong quá trình làm việc. Vì vậy, các chủ quán cũng nên hướng dẫn những quy định cơ bản nhằm đảm bảo nhân sự không mắc phải những lỗi sai. Bởi có nhiều trường hợp, chủ quán không chú ý đào tạo cho các nhân sự này, họ có thể gặp những lỗi phục vụ như tranh cãi, khó chịu với khách hàng. Không chỉ hướng dẫn, các chủ quán cũng cần giám sát để hạn chế những sai sót này nhằm kịp thời ngăn chặn và giải quyết.

Trong quá trình kinh doanh, các chủ quán cần kết hợp đa dạng kiểu nhân sự để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Bởi có những vị trí, yêu cầu công việc không quá khó khăn, các chủ quán hoàn toàn có thể ưu tiên các nhân sự thời vụ. Nhưng với các vị trí có tầm ảnh hưởng, việc sử dụng nhân viên cố định sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img