Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpĐầu Bếp Chuyên Nghiệp Chỉ Ra Những Sai Lầm Mọi Người Thường...

Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Chỉ Ra Những Sai Lầm Mọi Người Thường Mắc Phải Khi Nấu Ăn

Các đầu bếp chuyên nghiệp dành hầu hết thời gian mỗi ngày đều trong bếp để khám phá thêm về nền ẩm thực, sáng tạo công thức mới và nâng cao tay nghề của mình, do đó họ biết cách làm thế nào để món ăn có được hương vị thơm ngon và hấp dẫn nhất. Trái ngược với đầu bếp chuyên nghiệp, là các đầu bếp tại gia, hay chỉ đơn giản là một người yêu thích nấu ăn luôn vào bếp theo cảm nhận và bản năng của mình mà chưa từng qua đào tạo trường lớp bài bản thì sẽ khó tránh khỏi mắc lỗi sai. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà mọi người thường gặp trong quá trình nấu ăn đã được các đầu bếp chuyên nghiệp chỉ ra.

Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Chỉ Ra Những Sai Lầm Mọi Người Thường Mắc Phải Khi Nấu Ăn
Có những sai lầm tuy rất đơn giản nhưng vẫn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn (Nguồn: Internet)

Cho thực phẩm vào dầu đang sôi

Một trong những sai lầm mọi người thường mắc phải khi vào bếp chính là cho thực phẩm vào dầu đang sôi. Mọi người luôn có thói quen chiên thịt, cá hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào bằng cách chờ cho dầu ăn được đun thật nóng rồi sau đó mới thả thực phẩm vào. Chính sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột giữa dầu và thực phẩm sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe và khiến người nấu bị thương, thậm chí đôi khi còn có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu mức độ bỏng dầu quá nặng. 

Phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này là bạn nên nghiêng chảo để giữ dầu về một bên, sau đó đặt thực phẩm vào nơi có ít dầu rồi nghiêng chảo trở lại từ từ. Ngoài ra, bạn cũng không nên di chuyển chảo quá nhiều để tránh bị cháy, mà thay vào đó hãy điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và canh thời gian để thực phẩm đủ chín rồi lật mặt còn lại. Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn vào bếp chuyên nghiệp hơn.

Nêm nhưng không nếm

Một hình ảnh quen thuộc của đầu bếp chuyên nghiệp chính là họ luôn nếm thử món ăn trong mỗi bước làm của mình, nhằm đảm bảo món ăn có được hương vị hoàn hảo nhất. Một món ăn ngon nhất định phải cân bằng được hương vị giữa tất cả các loại nguyên liệu và gia vị khi chúng kết hợp với nhau. Đây là lý do vì sao bạn thường thấy đầu bếp chuyên nghiệp luôn nếm thử ngay khi thêm bất cứ thành phần nào, bởi dù là thực phẩm hay gia vị, thì mỗi thành phần đều có kết cấu và hương vị riêng sẽ quyết định chất lượng cuối cùng của món ăn. Thế nhưng, với đầu bếp tại gia lại thường chỉ nếm thử sau khi món ăn đã hoàn thành, mà lúc này đã quá trễ để bạn có thể điều chỉnh hương vị trong món ăn. 

Không chỉ vậy, cho dù bạn có làm theo từng chữ trong công thức nấu ăn thì cũng không thể đảm bảo chắc chắn sẽ cho ra hương vị như mô tả được. Bạn có thể sẽ cảm thấy món ăn vẫn còn thiếu chút gì đó, cần cho thêm loại gia vị nào đó, nhưng lại không thể gọi tên chính xác mình cần phải điều chỉnh gì. Xây dựng thói quen luôn nếm thức ăn trong mỗi bước sẽ đưa bạn trải nghiệm nhiều hương vị hơn, qua đó ghi nhớ và tăng cường khả năng cảm thụ hương vị của mình. Điều này không chỉ giúp bạn phân biệt được các loại hương vị, nấu ăn ngon hơn mà còn mang đến cho bạn dáng vẻ như một đầu bếp chuyên nghiệp.

Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Chỉ Ra Những Sai Lầm Mọi Người Thường Mắc Phải Khi Nấu Ăn
Luôn nếm thử món ăn trong mỗi bước làm nhằm đảm bảo có được hương vị hoàn hảo nhất (Nguồn: Internet)

Làm theo từng chữ trong công thức nấu ăn

Một sai lầm lớn nhất mà các đầu bếp tại gia thường làm nhưng đầu bếp chuyên nghiệp lại không được phép phạm phải là làm theo từng chữ như trong công thức nấu ăn. Với đầu bếp chuyên nghiệp, công thức nấu ăn chỉ là phần sườn bài gợi ý, để rồi từ đó họ sáng tạo và triển khai công thức theo cách của mình. Tuy nhiên, với những đầu bếp tại gia thì ngược lại, họ tuân thủ theo công thức nấu ăn như thể đó là một điều khoản bắt buộc trong hợp đồng. Điều này có thể giải thích rằng, do mọi người vẫn chưa đủ can đảm để thay đổi công thức hoặc lo ngại thay đổi sẽ không còn đảm bảo hương vị nữa. 

Không giống như tại bếp nhà hàng luôn có sẵn kho nguyên liệu, đôi khi ở nhà bạn sẽ không thể có đủ nguyên liệu giống như trong công thức được. Đây chính là lúc để bạn bắt đầu sáng tạo công thức và làm nên món ăn của riêng mình. Chẳng hạn như bạn có thể thay bí xanh trong công thức thành bí ngô, hoặc thay giấm rượu sâm panh thành giấm rượu trắng,… Việc sáng tạo công thức sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui và thúc đẩy nguồn hứng thú trong nấu ăn hơn, và không phải công thức nào cũng sẽ phù hợp với khẩu vị của bạn, do đó điều chỉnh công thức một chút biết đâu lại là cách để món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Sử dụng chảo chống dính và lò vi sóng

Hầu hết các đầu bếp tại gia đều sử dụng chảo chống dính vì mục đích tiện dụng, chúng hạn chế được tình trạng bám dính thức ăn và cũng rất dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, với đầu bếp chuyên nghiệp thì lại chỉ sử dụng chảo chống dính cho các món về trứng mà thôi. Thông thường, họ sẽ sử dụng chảo gang hoặc chảo thép không gỉ chất lượng cao vì như vậy sẽ mang lại cho thức ăn hương vị ngon hơn rất nhiều so với chảo chống dính. Nếu bạn lo ngại về việc thức ăn bám dính vào chảo, vậy hãy chờ cho chảo thật nóng rồi mới bắt đầu cho dầu và các thực phẩm khác, như vậy vấn đề bám dính thức ăn sẽ được giải quyết. Ngoài ra, hãy chuyển sang sử dụng bếp để hâm nóng thức ăn, đun chảy bơ hoặc đun sôi nước thay vì lò vi sóng cũng sẽ giúp tăng chất lượng hương vị cho món ăn hơn.

Mua dự trữ quá nhiều nguyên liệu

Không chỉ các đầu bếp tại gia mà hầu như mỗi người nội trợ trong gia đình đều có thói quen mua dự trữ rất nhiều nguyên liệu. Nếu như so sánh với các căn bếp chuyên nghiệp, nhà hàng thường nhập vào nhiều nguyên liệu là vì để đảm bảo luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng, đồng thời, khả năng tiêu thụ của nhà hàng cũng lớn hơn rất nhiều với sức tiêu thụ trong gia đình. Việc mua quá nhiều nguyên liệu thực phẩm sẽ không hỗ trợ quá trình nấu ăn của bạn, mà ngược lại chúng còn có thể gây lãng phí thực phẩm vì nếu không kịp sử dụng sẽ dẫn đến hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng, và lãng phí thực phẩm cũng chính là một trong những nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm môi trường. Do đó, bạn chỉ cần mua một lượng thực phẩm vừa đủ sử dụng cho gia đình hoặc mua dự trữ trong thời gian ngắn mà thôi. 

Sử dụng nguyên liệu kém chất lượng

Nguyên liệu kém chất lượng được nhắc đến ở đây không phải là thực phẩm hư hỏng hay thực phẩm hết hạn sử dụng, mà là các loại thực phẩm đóng hộp ăn liền hoặc đồ đông lạnh. Tất nhiên rằng, những loại thực phẩm này hoàn toàn vẫn có chất lượng rất tốt, chúng được xử lý và đóng gói theo quy trình đảm bảo an toàn, tuy nhiên, thực phẩm đóng hộp ăn liền và đồ đông lạnh sẽ không bao giờ có thể mang lại hương vị trọn vẹn như thực phẩm tươi được. Một chai nước sốt cà chua sẽ không thể có được hương vị đậm đà như khi chúng ta tự mình làm, hay tôm đông lạnh cũng sẽ không còn giữ được độ tươi giòn như tôm tươi. 

Việc mua thực phẩm nấu sẵn tuy thuận tiện và giúp tiết kiệm thời gian hơn, nhưng lại làm giảm chất lượng bữa ăn. Nếu bạn muốn hoàn thiện kỹ năng nấu ăn của mình thì thực hành chính là phương pháp hiệu quả nhất. Đừng ngại thử chỉ vì công thức hoặc kỹ thuật phức tạp, mà hãy làm thật nhiều, để rồi từ những lần thất bại đó, bạn sẽ tự rút kinh nghiệm và tìm ra cách nấu ăn phù hợp để có được hương vị mong muốn.

Không dọn dẹp bếp khi nấu ăn

Giữ gìn sạch sẽ khu vực làm việc còn được xem là kỹ năng cần thiết của một đầu bếp và là quy định bắt buộc khi hoạt động trong bếp nhà hàng. Tuy rằng nhà bếp là nơi chế biến thức ăn, nhưng cũng đây là nơi dễ sản sinh ra nhiều vi khuẩn nhất. Tất cả những mảng bám dầu mỡ, bề mặt dính thức ăn rơi, vật dụng đựng thức ăn chưa rửa, hay rác thải thực phẩm,… đều là môi trường thuận lợi cho nấm mốc và các loại vi khuẩn lây bệnh sinh sôi. Do đó, bạn phải đảm bảo khu vực làm bếp của mình luôn phải thật sạch sẽ, làm đến đâu, dọn đến đó và luôn xử lý các loại rác thải thực phẩm đúng cách. Giữ vệ sinh cho căn bếp không chỉ là cách để bạn tạo cho mình một môi trường nấu ăn lý tưởng, mà còn là để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Hãy nhớ rằng, người đầu bếp chuyên nghiệp sẽ là người luôn dọn dẹp sạch sẽ khi nấu ăn.

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành những đầu bếp giỏi hơn trong căn bếp của chính mình, có thể là vì tình yêu dành cho ẩm thực, cũng có thể là vì muốn được tự nấu cho gia đình và bản thân những bữa ăn ngon tuyệt vời. Tuy nhiên, bởi vì chưa từng qua đào tạo chuyên nghiệp nên chắc chắn sẽ có một số điều mà các đầu bếp tại gia như chúng ta vẫn chưa thể làm đúng cách, và những điều đó hoàn toàn có phương pháp khắc phục để cải thiện tốt hơn. Hãy ghi nhớ những lỗi sai này và điều chỉnh để khoác lên mình dáng vẻ chuyên nghiệp hơn nhé, và biết đâu nếu niềm đam mê dành cho nghề bếp đủ lớn, bạn còn có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì sao.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img