Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangCông Nghệ Có Thể Giúp Kiểm Soát Chi Phí Thực Phẩm Như...

Công Nghệ Có Thể Giúp Kiểm Soát Chi Phí Thực Phẩm Như Thế Nào?

Lợi nhuận của nhà hàng thường chịu ảnh hưởng từ hai yếu tố chính, bao gồm doanh thu và chi phí vận hành. Việc nỗ lực làm thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu về ổn định luôn là nỗi trăn trở của các chủ nhà hàng, nhất là với khoản chi phí thực phẩm thường xuyên biến động và chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng chi phí vận hành. Thế nhưng giờ đây, nhờ có sự phát triển của công nghệ mà bạn có thể tận dụng để tối ưu hoá chi tiêu, trực tiếp đẩy mạnh lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Công Nghệ Có Thể Giúp Kiểm Soát Chi Phí Thực Phẩm Như Thế Nào
Làm thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu về ổn định luôn là nỗi trăn trở của các chủ nhà hàng (Nguồn: Internet)

Theo dõi giá vốn hàng bán thường xuyên và chính xác

Quy trình theo dõi giá vốn bán hàng chính là yếu tố đầu tiên cần áp dụng công nghệ để đạt được hiệu quả kinh doanh. Giá vốn hàng bán là nơi nắm bắt mọi chi phí dùng để cấu thành món ăn, sử dụng dữ liệu từ hàng tồn kho và giá bán từ nhà cung ứng cập nhật trong hệ thống quản lý hàng tồn kho để từ đó làm nền tảng phân tích chi phí thực phẩm. Giá vốn hàng bán phải được theo dõi thường xuyên, thậm chí là hàng ngày và phải ghi nhận một cách chính xác sẽ giúp bạn biết cách tối ưu hóa chi phí của mình. Thêm vào đó, việc phân tích giá vốn hàng cũng sẽ cho phép bạn chủ động đón đầu xu hướng chi tiêu trong hàng tồn kho, nhờ đó nhận biết nhu cầu và sở thích của khách hàng để có thể triển khai các chiến lược phát triển phù hợp, giảm thiểu khả năng thất bại cũng như lãng phí nguồn lực.

Kiểm soát chặt chẽ tình hình hàng tồn kho 

Quản lý hiệu quả hàng tồn kho cho phép nhà hàng nắm rõ những biến động quan trọng trong chi phí thực phẩm, từ đó có thể điều chỉnh và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp sao cho không làm ảnh hưởng đến giá vốn hàng bán chung. Dữ liệu hàng hóa trong kho sẽ được thu thập chính xác từ hệ thống điểm bán (POS) của nhà hàng khi được tích hợp cùng với phần mềm quản lý hàng tồn kho. Mọi thông tin bán hàng sẽ được thu thập ngay lập tức từ POS để theo dõi số lượng bán hàng cũng như các quy trình liên quan như cập nhật hóa đơn, giá mặt hàng và theo dõi công thức nấu ăn cũng sẽ được tự động hóa. Ngoài ra, nhân viên chịu trách nhiệm quản lý có thể sử dụng dữ liệu hàng tồn kho để đặt số lượng hàng ở mức phù hợp, ngăn ngừa tình trạng tồn kho quá mức hoặc thiếu hàng. Kiểm soát chặt chẽ tình hình hàng tồn kho chặt chẽ, được hỗ trợ bởi các công cụ công nghệ tự động, có thể giảm lãng phí thực phẩm và giảm CoGS tổng thể.

Thu hẹp khoảng cách giữa chi phí thực tế và chi phí tiêu chuẩn

Chia khẩu phần ăn phục vụ cho khách không đúng cách có thể làm tăng giá vốn hàng bán và giảm lợi nhuận thu được của nhà hàng. Tuy nhiên, nếu như hiểu rõ thế nào là chi phí thực phẩm thực tế và chi phí tiêu chuẩn sẽ giúp bạn sử dụng nguyên liệu của mình hợp lý hơn. Chi phí tiêu chuẩn là khoản chi ước tính dựa trên doanh thu và giá thành của nguyên liệu, còn chi phí thực phẩm thực tế là khoản phí phát sinh hoặc thanh toán cho những nguyên liệu đó, dựa trên các yếu tố thực tế như khẩu phần không phù hợp hoặc rác thải nhà bếp. Theo đó, các phần mềm theo dõi hàng tồn kho dành riêng cho nhà hàng có thể giúp bạn đảm nhận trách nhiệm này. Các phần mềm sẽ theo dõi sự chênh lệch giữa chi phí thực tế cùng chi phí tiêu chuẩn, và điểm chênh lệch giữa hai loại chi phí này cũng chính là nguy cơ rò rỉ trong tỷ suất lợi nhuận. Thế nhưng nếu được phát hiện kịp thời, bạn có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề lãng phí thực phẩm và thu lại lợi nhuận đã mất.

Đo lường việc sử dụng và lợi nhuận trên từng loại thực phẩm

Mặc dù bạn vẫn có thể định giá bán theo phương thức thủ công, thế nhưng khi sử dụng công nghệ sẽ cho giúp tiết kiệm thời gian thực hiện và cho ra kết quả chính xác hơn. Với dữ liệu về chi phí thực phẩm và hàng tồn kho từ hệ thống máy POS sẽ cho phép bạn có thể tính giá các món trong thực đơn một cách chi tiết và chính xác đến từng thành phần làm nên món ăn. Ngoài ra, định giá bán cũng có thể lấy dữ liệu từ hóa đơn, công thức nấu ăn cũng như dữ liệu bán hàng để tính toán mức sử dụng và lợi nhuận cho từng nguyên liệu cụ thể. Định giá menu như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng, do vậy, hãy tận dụng hệ phần mềm công nghệ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Sẽ có rất nhiều trường hợp nhà hàng kinh doanh vô cùng đông khách hàng, doanh thu cao nhưng sau khi trừ hết các khoản chi phí lại không có lợi nhuận. Tuy nhiên, may mắn thay, giờ các chủ nhà hành đã có thể áp dụng công nghệ vào việc vận hành để hoạt động kinh doanh của mình được tối ưu hoá và đạt hiệu quả cao hơn. Việc tối ưu hóa chi phí thực phẩm dựa trên dữ liệu sẽ cho ra kết quả chính xác để hợp lý hóa hàng tồn kho, kiểm soát chi phí thực phẩm và đưa ra các quyết định chiến lược giúp tăng tỷ suất lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img