Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangCó Nên Xây Dựng Ứng Dụng Riêng Cho Quán?

Có Nên Xây Dựng Ứng Dụng Riêng Cho Quán?

Với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, đặc biệt là điện thoại thông minh, các thương hiệu F&B đã phải đổi mới và bắt kịp với tốc độ phát triển này bằng việc xây dựng các ứng dụng riêng. Các tên tuổi lớn đã đạt được nhiều thành công từ việc tạo ra ứng dụng riêng, dù vậy, với các hàng quán nhỏ và vừa, việc xây dựng app riêng vẫn còn là một nỗi băn khoăn của không ít chủ quán.

Mặc dù, triển khai ứng dụng riêng cho quán chỉ mới phổ biến trong thời gian gần đây nhưng đã tạo nên được những hiệu quả nhất định cho các doanh nghiệp ăn uống. Tuy nhiên, có không ít chủ quán e ngại việc xây dựng ứng dụng riêng sẽ gây tốn kém và mất thời gian. Dù vậy, đây là một suy nghĩ chưa thực sự chính xác. Do đó, để có thể giúp các chủ quán đưa ra các quyết định phù hợp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về việc triển khai ứng dụng riêng cho quán.

1. Những lợi ích mà ứng dụng riêng mang lại

Việc xây dựng các ứng dụng riêng đang ngày càng được ưa chuộng bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích mà những công cụ khác khó có thể mang lại đầy đủ. Bên cạnh đó, các ứng dụng riêng đang ngày càng khẳng định được “vị thế” bởi nó còn là công cụ cực hiệu quả trong việc mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Lợi ích đầu tiên mà các ứng dụng riêng cung cấp chính là khả năng tùy chỉnh, nhờ đó, cho phép bạn tạo ra những tính năng hỗ trợ cho cả quán lẫn người dùng. Điển hình, dựa vào ứng dụng, bạn sẽ dễ dàng thu thập các thông tin cá nhân của khách hàng một cách đầy đủ. Đồng thời, tăng cường khả năng bảo mật những dữ liệu này, bởi nếu bạn lấy những thông tin này từ đối tác thứ 3, trong quá trình chia sẻ, có thể sẽ dễ bị lộ dữ liệu. Ngoài ra, cũng nhờ lợi ích này mà bạn có thể dễ dàng thiết kế giao diện sao cho tối ưu và phù hợp với người dùng. Điều mà bạn khó có thể thực hiện được nếu sử dụng các ứng dụng của bên đối tác thứ 3. 

Có nên xây dựng ứng dụng riêng cho quán
Với ứng dụng riêng, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các tính năng theo mong muốn (Nguồn: Internet)

Một ưu điểm nữa của ứng dụng riêng chính là việc tích hợp được nhiều tính năng. Bên cạnh việc mang đến những tiện ích đơn giản và cơ bản như thông tin hoạt động của quán, đặt bàn, giao hàng… Thì khi xây dựng ứng dụng riêng, bạn có thể thêm các tiện ích cho ứng dụng một cách dễ dàng để tạo sự thu hút với khách hàng như các trò chơi, chương trình tích điểm, tặng ưu đãi…  Đây cũng là lý do mà nhiều thương hiệu lớn tạo ra các ứng dụng của riêng mình.

Một yếu tố quan trọng khiến ứng dụng riêng “được lòng” nhiều chủ quán chính là khả năng bảo mật và lưu trữ thông tin. Bởi nếu như sử dụng ứng dụng của bên thứ 3, nhiều khả năng đối tác sẽ biết được những dữ liệu quan trọng của khách hàng. Từ đó, họ có thể trao đổi những thông tin này với các đối thủ cạnh tranh, điều này sẽ khiến cho bạn gặp nhiều bất lợi trong quá trình kinh doanh. Đồng thời, bạn cũng sẽ tạo được niềm tin với khách hàng bởi họ tin rằng thông tin của họ sẽ được giữ kín với mức độ an toàn cao hơn. Điều quan trọng hơn cả là nếu bạn sử dụng ứng dụng từ một bên thứ 3 thì khi bạn không tiếp tục quan hệ hợp tác, bạn sẽ có rất ít thời gian để có thể chuyển đổi toàn bộ dữ liệu. Và việc này có thể khiến bạn phải tốn thêm một khoản chi phí cũng như thời gian đáng kể để thu thập lại tất cả thông tin cần thiết.

2. Bạn cần những gì để tạo nên ứng dụng riêng?

Dù vậy, ứng dụng riêng vẫn là một danh mục đầu tư khiến phần lớn các chủ quán, đặc biệt là những quán vừa và nhỏ bởi đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Yêu cầu đầu tiên và cũng quan trọng nhất là sẽ cần một khoản chi phí khá lớn. Bởi ngoài việc các chủ quán sẽ phải đầu tư để xây dựng được ứng dụng riêng, bạn sẽ cần chi trả một khoản phí định kỳ để có thể bảo trì và vận hành ứng dụng liên tục. Việc tạo ra một ứng dụng không hề rẻ, vì thế, dễ dàng hiểu được xây dựng ứng dụng riêng sẽ là gánh nặng tài chính với các doanh nghiệp mới thành lập hay có quy mô vừa và nhỏ bởi nguồn thu nhập không được ổn định.

Có nên xây dựng ứng dụng riêng cho quán
Để tạo được app riêng, bên cạnh khoản đầu tư nhất định, bạn cũng sẽ cần có đội ngũ nhân sự riêng (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, để có thể ứng dụng hoạt động ổn định và kịp thời khắc phục những sự cố phát sinh, các chủ sở hữu sẽ cần có một đội ngũ công nghệ thông tin cố định. Bởi mục tiêu khi xây dựng ứng dụng riêng là để tăng cường mức độ bảo mật. Do đó, nếu bạn thuê các đội ngũ bên ngoài xử lý sự cố, rất có thể có nhiều tình huống phát sinh ngoài ý muốn xảy ra như đánh cắp thông tin hay cố ý gây hư hại cho ứng dụng của bạn. Đồng thời, chỉ những người tạo ra ứng dụng mới có thể nhanh chóng xác định lỗi sai để xử lý kịp thời hoặc những điểm chưa tốt cần cải thiện.

Một điểm nữa cũng khá quan trọng ảnh hưởng đến việc tạo ra ứng dụng riêng đó là số lượng khách hàng trung thành. Bởi việc xây dựng app riêng chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn có lượng người dùng lớn. Vì với số lượng người dùng ít, yêu cầu về khả năng truy cập cũng như không gian lưu trữ thông tin không quá cao. Do đó, nếu chỉ có số ít khách hàng chọn tải ứng dụng thì phương án lý tưởng hơn dành cho bạn là hợp tác với các công ty phần mềm. 

3. Khi nào nên triển khai ứng dụng riêng?

Những lợi ích của app riêng là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp ăn uống, dù vậy, để việc xây dựng ứng dụng riêng đạt hiệu quả, việc lựa chọn thời điểm thích hợp để triển khai là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu không muốn lãng phí vô ích, xác định chính xác khoảng thời gian để tạo ra ứng dụng riêng sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả.

Có nên xây dựng ứng dụng riêng cho quán
Bạn chỉ nên tạo ứng dụng riêng khi đảm bảo được chi phí cũng như số lượng người dùng nhất định (Nguồn: Internet)

Dựa trên bài học thành công của các thương hiệu lớn, thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể xây dựng một app riêng cho quán của mình là khi đáp ứng được các yếu tố gồm: nguồn thu nhập đủ để chi trả các khoản phí liên quan cho việc tạo ứng dụng ban đầu, phí duy trì và có số lượng người dùng đáng kể. 

Bởi nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng muốn tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ bằng việc tạo app riêng, bạn có thể sẽ tạo ra một gánh nặng tài chính không nhỏ cho hoạt động kinh doanh. Còn nếu bạn xây dựng một ứng dụng riêng với chi phí thấp, các tính năng chưa hoàn thiện khiến trải nghiệm của khách hàng liên tục bị ảnh hưởng do các sự cố kỹ thuật, điều này sẽ làm cho thương hiệu của bạn “mất điểm” trầm trọng trong mắt khách hàng. Trong khi đó, nếu lượng khách hàng trung thành chưa đủ nhiều, bạn sẽ khó kêu gọi khách hàng sử dụng ứng dụng riêng. Do đó, việc tạo ra app sẽ là một sự lãng phí vì không mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Việc xây dựng ứng dụng riêng cho quán là một kế hoạch mang tính hiệu quả trong dài hạn, dù vậy, để hiện thực hóa công việc này là điều không dễ dàng bởi các chủ quán cần cân nhắc nhiều yếu tố liên quan. Và điều quan trọng nhất mà các chủ sở hữu cần quan tâm chính là lựa chọn thời điểm thích hợp để tạo ra app riêng cho doanh nghiệp. Bởi với sự phát triển của xu thế hiện nay, ứng dụng riêng sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn tạo được lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img