Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangCó Nên Trao Cơ Hội Làm Việc Chính Thức Cho Nhân Viên...

Có Nên Trao Cơ Hội Làm Việc Chính Thức Cho Nhân Viên Thời Vụ Tết

Khi dịp Tết gần kề, các chủ quán đang phải nhanh chóng tuyển dụng thêm nhân sự thời vụ để đảm bảo có đủ lực lượng nhân viên phục vụ khách hàng trong giai đoạn “cao điểm” này. Và với tình hình thiếu hụt nguồn lao động như hiện tại, có khá nhiều chủ quán sẽ thắc mắc rằng liệu họ có nên giữ lại các nhân viên thời vụ và trao cơ hội làm việc chính thức cho họ?

Nhân viên thời vụ luôn là “cứu cánh” cho các chủ quán vào những ngày bận rộn của dịp Tết bởi nhu cầu của khách hàng tăng cao trong giai đoạn này. Nếu như trước đây, sẽ ít nhà điều hành nghĩ tới việc trao cơ hội làm chính thức cho nhân viên thời vụ vì đội ngũ nhân viên đã đủ số lượng. Nhưng trong giai đoạn người lao động đang khan hiếm do tác động của dịch bệnh, sẽ có nhiều chủ quán nghĩ đến việc tuyển nhân viên thời vụ làm chính thức. Và để đưa ra quyết định có tuyển dụng chính thức những nhân viên này hay không, các chủ quán cần cân nhắc một số yếu tố.

1. Những lợi ích bạn nhận được

Không phải tự nhiên mà có những chủ quán dự định tuyển dụng chính thức những nhân viên thời vụ, mà bởi khi tạo cơ hội cho nhân viên thời vụ trở thành nhân sự chính thức, quán của bạn sẽ tận dụng được một vài lợi ích. Đầu tiên, việc cho phép nhân viên thời vụ được làm chính thức sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian thử việc.

Bởi nếu như thông thường, việc tuyển dụng nhân viên mới sẽ tiêu tốn của bạn từ 2 đến 3 tháng thử việc, nhằm đánh giá mức độ phù hợp và hiệu quả trong công việc của ứng viên. Nhưng với các nhân viên thời vụ, bạn cũng đã có khoảng thời gian vừa đủ, thường khoảng 3 tuần đến 1 tháng, để quan sát năng suất làm việc. Khi đó nếu nhân viên đáp ứng được cường độ công việc, bạn mới tiếp tục làm việc với họ, nhờ đó, bạn sẽ không mất thời gian để kiểm tra năng lực nhân viên.

Có Nên Trao Cơ Hội Làm Việc Chính Thức Cho Nhân Viên Thời Vụ Tết
Việc nhân viên thời vụ làm việc chính thức sẽ tiết kiệm được thời gian làm quen với văn hóa công ty và đồng nghiệp (Nguồn: Internet)

Không chỉ dừng lại ở việc giảm thời gian thử việc mà việc nhân viên thời vụ trở thành nhân sự chính thức cũng giúp tiết kiệm thời gian làm quen của nhân viên. Bởi khoảng thời gian làm việc trong dịp Tết, họ đã có đủ thời gian để có thể quen thuộc với phong cách làm việc của quán và kết hợp hiệu quả với những đồng nghiệp khác. Do đó, khi trở thành nhân viên chính thức, họ có thể ngay lập tức bắt kịp với cách làm việc cũng như phối hợp trơn tru với những nhân viên khác.

Cuối cùng, việc chọn nhân viên thời vụ làm việc chính thức sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và đào tạo. Vì để một nhân viên thời vụ có thể đảm nhiệm công việc, bạn đã phải tốn không ít chi phí từ việc tìm kiếm ứng viên, quảng bá trên các kênh trực tuyến cho đến hướng dẫn các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Cho nên, khi họ trở thành nhân viên chính thức, bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để bắt đầu toàn bộ quy trình tuyển dụng mới từ đầu hoặc đào tạo ứng viên mới. Mà đôi khi, những khoản phí này chưa chắc đã mang đến kết quả tốt cho quán của bạn, bởi nhân viên chưa đáp ứng được kỳ vọng.

2. Những khó khăn cản trở nhân viên thời vụ làm việc chính thức

Dù có nhiều lợi ích, nhưng việc các nhân sự thời vụ đồng ý trở thành nhân viên chính thức cũng không phải là nhiệm vụ dễ dàng với các chủ quán. Điểm đầu tiên khiến các chủ quán gặp khó trong việc thuyết phục nhân viên thời vụ tiếp tục làm việc là do bản thân những nhân sự không có kế hoạch phát triển lâu dài cho thương hiệu của bạn. Chính vì thế, việc gắn bó với một vị trí công việc không nằm trong dự định tương lai sẽ không phải là lựa chọn lý tưởng cho những nhân viên này. Cho nên, muốn thuyết phục những nhân viên này gắn bó và đảm nhiệm vị trí chính thức sẽ đòi hỏi thời gian cũng như những chiến lược phát triển lâu dài cho họ. Như có thể luân chuyển nội bộ để họ có thể làm việc đúng vị trí mong đợi.

Có Nên Trao Cơ Hội Làm Việc Chính Thức Cho Nhân Viên Thời Vụ Tết
Đa phần các nhân viên thời vụ là sinh viên, do đó, sau Tết, họ sẽ không có thời gian để đảm nhiệm công việc chính thức, vốn là các vị trí toàn thời gian (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, một thách thức nữa cho các chủ quán là phần lớn các nhân viên thời vụ là những sinh viên có nhu cầu làm việc để kiếm thêm chi phí trang trải chi phí. Do đó, sau khi dịp Tết kết thúc, những nhân viên cũng sẽ phải quay trở lại trường để hoàn thành việc học. Vì vậy, họ sẽ khó có đủ thời gian trống để đảm nhiệm công việc chính thức, vị trí đòi hỏi phải làm việc toàn thời gian. Cho nên, các chủ quán buộc phải tuyển dụng nhân viên mới bất chấp việc những nhân viên thời vụ có làm việc hiệu quả và đã thông thạo công việc ra sao.

Việc trao cơ hội để nhân viên thời viên trở thành nhân viên chính thức cũng có một rủi ro mà các chủ quán cần chấp nhận, đó là khi là nhân sự thời vụ, các nhân viên này có thể đảm nhiệm công việc đạt hiệu quả như kỳ vọng. Bởi khối lượng lẫn trách nhiệm công việc sẽ khác hoàn toàn so với khi trở thành chính thức. Nhưng khi đảm nhận vị trí chính thức, những nhân viên này sẽ bị “ngộp” mà dẫn đến việc bạn cũng phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để họ làm quen với nhịp độ công việc.

3. Những cách xử lý hiệu quả

Để đảm bảo nhân viên thời vụ có thể đảm nhiệm vị trí chính thức, các chủ quán cần có kế hoạch rõ ràng và yêu cầu công việc nhất định. Từ đó, các chủ quán hãy dành thời gian để quan sát cẩn thận và sát sao nhằm đánh giá chính xác. Bởi có không ít chủ quán mắc sai lầm là chỉ theo dõi một thời gian ngắn khoảng vài ngày hay 1 tuần và thấy rằng nhân viên đang làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho quyết định của bạn chưa thực sự sáng suốt. Vì muốn xác định được năng suất của nhân viên, bạn cần quan sát suốt thời gian làm việc nhằm đảm bảo tính ổn định.

Có Nên Trao Cơ Hội Làm Việc Chính Thức Cho Nhân Viên Thời Vụ Tết
Để thuyết phục nhân viên thời vụ tiếp tục ở lại làm việc, bạn nên có lộ trình phát triển rõ ràng cũng như cho phép họ luân chuyển nội bộ (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, để có thể thu hút nhân viên chọn ở lại làm việc lâu dài với thương hiệu của bạn, hãy trao đổi về cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Bởi một khi bạn có lộ trình thăng tiến rõ ràng, nhân viên sẽ chẳng ngần ngại mà đồng ý trở thành nhân sự chính thức. Vì bất kỳ nhân viên nào cũng mong được làm việc ở những nơi có lộ trình công việc rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy tạo cơ hội để nhân viên có thể luân chuyển nội bộ. Tức ban đầu, khi là nhân viên thời vụ, họ có thể đảm nhận vị trí trái với kỳ vọng, vì thế, khi trở thành nhân viên chính thức, bạn nên trao cơ hội để họ được làm ở công việc mong đợi.

Việc tạo cơ hội để các nhân viên thời vụ trở thành chính thức mang lại rất nhiều ích lợi cho các chủ quán, dù vậy, muốn những nhân sự “gật đầu” cho một vị trí chính thức, các chủ quán cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Nhưng những khó khăn này sẽ được khắc phục nếu chủ quán có cách xử lý phù hợp cho từng trường hợp riêng biệt của nhân viên.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img