Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngTin tứcTaco Bell, Dunkin, Chipotle, Panda Express, Starbucks đồng loạt chuyển sang bán...

Taco Bell, Dunkin, Chipotle, Panda Express, Starbucks đồng loạt chuyển sang bán hàng mang đi

 Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng loạt chuỗi nhà hàng trên khắp nước Mỹ đã tinh giảm nhân viên, tối thiểu hóa giờ làm, hạn chế việc phục vụ tại chỗ và chuyển sang hình thức giao hàng hoặc mang đi.
Cùng với sự kêu gọi của chính phủ, nhằm làm chậm quá trình lây lan của virus, “ông lớn” trong ngành F&B điển hình như Taco Bell, Chick-fil-A, Panda Express, Jack in the Box, Chipotle Mexican Grill, Pizza Hut, Starbucks, Arby’s, Sonic, Chick-fil-A, Shake Shack và Noodles & Company đã hết sức tuân thủ và đồng ý chỉ tập trung vào mô hình drive-thru (dịch vụ mà khách hàng có thể mua trực tiếp ngay trên xe của mình) và dịch vụ giao hàng hoặc mang đi. 
Ngày 17/3, thị trưởng thành phố New York – Bill de Blasio – cho biết các cửa hàng của thành phố sẽ chỉ có thể phục vụ thức ăn thông qua việc giao hàng và mang đi. Các khu vực khác trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm Los Angeles, Rhode Island, Ohio và Illinois, cũng đã áp đặt luật tương tự, buộc hàng chục nhà hàng phải thay đổi mô hình kinh doanh và cắt giảm nhân sự quyết liệt. Tại những bang có ghi nhận ca nhiễm bệnh, tổng thống Donald Trump khuyến nghị các quán bar, nhà hàng và khu ẩm thực, nơi có đông đảo người tụ tập, nên đóng cửa. 
Dong Cua Nha Hang 1
Mô hình drive-thru của McDonald rất được ưa chuộng trong thời kỳ dịch bệnh căng thẳng.
Một trong những chuỗi đầu tiên tuân thủ là Starbucks, khi áp dụng mô hình kinh doanh cà phê “hạn – chế – tiếp – xúc”
Công ty kinh doanh nhà hàng lớn nhất thế giới, Yum Brands, cũng đã có động thái tiếp nối, đặc biệt là tại thành phố Lousiville, Ky – nơi có 50.000 cửa hàng của Taco Bell, Pizza Hut và KFC. 

“Bắt đầu từ ngày 15/3, các chuỗi cửa hàng Tacobell thuộc sở hữu của công ty đều chỉ còn hoạt động bằng hai hình thức: drive-thru và giao hàng. Đối với các cửa hàng nhượng quyền, chủ đầu tư có thể sẽ đóng cửa, tùy vào tình hình tại địa phương.” – Yum Brands công bố.

Yum còn nói rằng các cửa hàng Pizza Hut cũng sẽ không mở cửa ở một số bang bắt buộc. Họ sẽ chỉ nhận đơn mang đi. Điều mà thương hiệu toàn cầu này muốn hướng tới là việc cung cấp trải nghiệm an toàn cho cả khách hàng và nhân viên. 

“Các đối tác nhượng quyền của KFC cũng đang xác định việc tạm ngừng hoạt động theo quy định của từng bang.” – Yum phát biểu.

Khi dịch vụ mang đi đã sẵn sàng, khách hàng của KFC có thể đặt hàng trực tuyến và nhận tại khu vực cố định ở quầy. Đồng thời, với mọi hệ thống trên toàn quốc, KFC cũng đang áp dụng chương trình giao hàng miễn phí thông qua kênh riêng của mình, Grubhub hay Seamless.
Dong Cua Nha Hang 2
Miễn phí giao hàng từ thương hiệu gà rán nổi tiếng KFC
Tương tự, Chick-fil-A, Jack in the Box, Panda Express, Dunkin ‘, Just Salad và Shake Shack cũng đồng loạt công bố mô hình to-go. Inspire Brand cho biết họ đang tạm thời đóng cửa phòng ăn và đổi tất cả các nhà hàng của Arby’s, Jimmy John’s và Sonic thành mô hình mang đi kiểu mẫu.
Panda Express, thương hiệu sở hữu một vài địa điểm drive-thru, cho biết tất cả 2.200 đơn vị trên toàn quốc sẽ chuyển sang các dịch vụ ngoài cơ sở. Phòng ăn sẽ bị đóng cửa, nhưng ở một số nơi, khách vẫn có thể vào cửa hàng, đặt món và mang về nhà.

“Khi dịch bệnh COVID-19 liên tục có những dấu hiệu tiêu cực, Panda Express vẫn sẵn sàng hành động nhanh chóng để thay đổi hoạt động của nhà hàng, giảm giờ hoặc tạm thời đóng nếu cần”, công ty cho biết.

Jack in the Box cũng đã đưa ra thông báo trên trang Twitter: “Vì sức khỏe, sự an toàn của khách hàng, nhân viên và cộng đồng là mối quan tâm số 1 của chúng tôi, tất cả các cửa hàng của Jack in the Box sẽ tạm thời ngừng phục vụ tại chỗ, kể từ hôm nay cho đến khi có thông báo mới. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ drive-thru và giao hàng.”
Giám đốc điều hành của Dunkin, Thương hiệu David Hoffmann đã gửi email đến người tiêu dùng với nội dung các nhà hàng ở Hoa Kỳ sẽ giảm giờ. Người tiêu dùng có thể đặt hàng qua điện thoại di động hoặc đặt hàng qua hơn 5.300 địa điểm phục vụ mang đi của thương hiệu. “Tất cả chỗ ngồi và bàn ăn sẽ không còn hoạt động.” Hoffman nói.
Dong Cua Nha Hang 3
Một trong số những cửa hàng của Jack in the Box đã đóng cửa
Randy Garutti, Giám đốc điều hành của Shake Shack có trụ sở tại thành phố New York, cho biết việc tạm thời chuyển sang hình thức mang đi cũng sẽ áp dụng cho các nhà hàng thuộc sở hữu của công ty ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã tuyên bố chủ động trong việc bảo vệ cộng đồng. Khi tình hình trở lại bình thường, đội ngũ của chúng tôi sẽ sẵn sàng phục vụ các thực khách yêu quý ngay tại nhà hàng. Cho đến lúc đó, chúng tôi rất biết ơn vì đã được phục vụ quý khách một cách an toàn.”

Noodles & Company đang tạm thời chuyển sang dịch vụ mang đi và giao hàng. Không giống như Starbucks, nơi nhận đặt hàng tại chỗ, Noodles sẽ đóng cửa các khu vực ăn uống từ ngày 17 tháng 3. Sẽ không có đơn đặt hàng có thể được thực hiện tại quầy. Công ty cũng đang giảm giờ hoạt động bằng cách đóng cửa hơn 450 nhà hàng lúc 8 giờ tối.
Dong Cua Nha Hang 4
Các món ăn hấp dẫn của Noodles & Company đều được chuyển giao tận nhà cho các thực khách
McDonald’s Corp, chuỗi cửa hàng burger lớn nhất trong ngành, đã lên tiếng không chính thức về việc đóng cửa phòng ăn. Trong bài phát biểu, CEO Chris Kempczinski cho biết chuỗi cửa hàng có trụ sở tại Chicago sẽ làm mọi cách để đưa ra quyết định an toàn và cẩn thận. Tuy nhiên, ông không trực tiếp thảo luận về khả năng đóng cửa các phòng ăn tại 14.000 cửa hàng ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp mọi nhà điều hành và đối tác sống sót qua cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi sẽ không để bạn thất bại.” – Ông nói. 

Tuần trước, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Calif có trụ sở tại Newport Beach, là một trong những thương hiệu đầu tiên dự đoán được sự tăng vọt của dịch vụ giao hàng, cho nên, bước tiếp theo: họ bắt đầu chương trình giao hàng miễn phí đến hết tháng 3 cho các đơn được thực hiện online.
Quả thật trong tình huống này, các nhà kinh doanh nhỏ hơn đã nhanh nhạy trước một bước. 
Andrew Gruel, người sở hữu chuỗi cửa hàng nhanh Slapfish gồm 25 cửa hàng, cho biết ông đang điều hành một mô hình hoạt động tại nhà hàng Orange County, Calif, trong nhiều ngày. Kể từ những tuần trước, ông đã thấy doanh thu giao hàng tăng hơn 30%.
Dong Cua Nha Hang 5
Một trong những chi nhánh của nhà hàng Slapfish
Các chuyên gia cho biết các chuỗi dịch vụ nhanh, đặc biệt là như McDonald, Taco Bell, có thể sẽ ổn định hơn vì hoạt động của họ được thiết lập ra hoàn toàn phù hợp với tình cảnh hiện tại, khi nơi nơi đều có rủi ro về COVID-19. Hầu hết các chuỗi dịch vụ nhanh tạo ra 65% đến 75% doanh số thông qua dịch vụ drive-thru. Các cửa hàng có chuỗi dịch vụ nhanh gọn như vậy đã giành được lợi thế rất lớn.
Ngược lại, các nhà hàng lớn, nhỏ lẻ lại không có may mắn đến thế.

“Tôi không mong đợi doanh thu từ  các nhà hàng lẻ nữa, trừ khi họ thực hiện giao hàng.” – ý kiến của chuyên gia tư vấn Tim Powell của Foodservice IP tại Chicago. “Tôi hy vọng mô hình nhà bếp ảo và nhà bếp trên mây sẽ có tác dụng.”

Raymond Sfeir, giáo sư kinh tế và khoa học quản lý tại Đại học Chapman ở Nam California, cho biết những người khổng lồ trong ngành thực phẩm như McDonald, sẽ sống sót vì hoạt động của họ được thiết kế phù hợp với nhu cầu hạn chế tiếp xúc, cộng với họ có dòng tiền để xử lý trong cuộc khủng hoảng.

“Các doanh nghiệp nhỏ lại không có cơ hội đó.” – Ông nói.

Sfeir cho biết các nhân viên bị xáo trộn giờ làm hoặc mất ca sẽ phải vật lộn để trả tiền thuê nhà và những nhu cầu cơ bản khác. Và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu chính phủ buộc phải đóng cửa hoàn toàn các nhà hàng.
Điều đó sẽ gây khó khăn cho toàn bộ nhân sự ngành F&B.

“Nếu bạn không tạo ra thu nhập, nhà hàng của bạn sẽ trả tiền thuê mặt bằng thế nào? Một số có thể không sống sót nếu dịch bệnh ngày càng tồi tệ hơn.”

Kết
Từ khi virus Corona xuất hiện, ngành kinh tế của thế giới bắt đầu có sự biến động lớn, đặc biệt là ngành F&B. Tác động tiêu cực của dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp không thể trụ nổi. Đứng trước “sự chọn lọc” căng thẳng này, doanh nghiệp chỉ có 2 lựa chọn: một là thay đổi, hai là tử trận.   
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img