Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangCách Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Chi Phí Nhân Công Hợp Lý...

Cách Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Chi Phí Nhân Công Hợp Lý Cho Nhà Hàng

Ngành F&B nói chung, cũng như kinh doanh nhà hàng nói riêng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, và vật lộn trong nỗ lực giữ chân đội ngũ nhân viên của mình. Chính những áp lực này đã đẩy chi phí lao động, và tỷ lệ phần trăm chi phí lao động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đóng vai trò tương đương như chi phí thực phẩm, hay giá vốn hàng bán, chi phí lao động chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí vận hành của nhà hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thu được. Do vậy, bạn cần phải tính tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công chính xác để đảm bảo nhà hàng kinh doanh có hiệu quả. 

Cách Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Chi Phí Nhân Công Hợp Lý Cho Nhà Hàng FnB Việt Nam
Những áp lực về tình trạng lao động đã đẩy chi phí nhân công trở nên vô cùng quan trọng (Nguồn: Internet)

Chi phí nhân công là gì?

Kinh doanh nhà hàng có hai nhóm chi phí chính, bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi. Với chi phí cố định sẽ bao gồm tiền tiền thuê nhà, bảo hiểm và các chi phí hàng tháng hoặc hàng năm cơ bản khác, những khoản chi phí này thường cố định hoặc không dao động chênh lệch nhiều. Chi phí biến đổi bao gồm chi phí thực phẩm hoặc giá vốn hàng bán, chi phí nhân công và các chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh. 

Trong đó, chi phí nhân công là tổng số tiền mà nhà hàng bạn chi cho lao động, chúng không chỉ có tiền lương trả cho nhân viên theo giờ, mà còn bao gồm cả tiền thưởng, tiền tăng ca, thuế và phúc lợi cho nhân viên như chăm sóc sức khỏe, các ngày nghỉ phép,… Về cơ bản, bất cứ yếu tố nào được phân loại là “liên quan đến lao động” đều được tính vào tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công của bạn.

Cách Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Chi Phí Nhân Công Hợp Lý Cho Nhà Hàng FnB Việt Nam
Chi phí lao động chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí vận hành của nhà hàng (Nguồn: Internet)

Cách tính phần trăm chi phí nhân công nhà hàng 

Sẽ có hai cách tính tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công thường được áp dụng nhiều nhất. Cụ thể là công thức tính tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công dựa trên doanh thu, và tỷ lệ phần trăm chi phí lao động dựa trên tổng chi phí vận hành. 

Tính phần trăm chi phí nhân công dựa trên doanh thu: Đây là công thức phổ biến nhất. Trước hết, bạn cần phải xác định được chi phí nhân công của mình, bao gồm tất cả khoản chi phí nhà hàng phải trả cho nhân viên của mình trong suốt cả năm. Bởi vì doanh thu chính là điểm mấu chốt trong cách tính này, nên bạn cũng sẽ cần phải xác định được số tiền mà nhà hàng của bạn thu được trước khi trừ đi bất kỳ khoản thuế hoặc khấu trừ nào khác. Sau đó chia chi phí nhân công của nhà hàng cho doanh thu hàng năm.

Ví dụ: Nếu số tiền phải trả cho nhân viên trong một năm là 300.000 đô la và doanh thu một năm của nhà hàng là 1.000.000 đô la, hãy lấy 300.000 đô la chia cho 1.000.000 đô la sẽ thu được con số 0,3, rồi đem nhân với 100. Như vậy, kết quả tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công cuối cùng của bạn theo như trong ví dụ này là 30%. 

Tính phần trăm chi phí nhân công dựa trên tổng chi phí vận hành: Đối với cách tính này cũng sẽ có phần tương tự như với cách tính tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công dựa trên doanh thu. Bắt đầu bằng việc xác định chi phí nhân công của mình trong một năm, sau đó xác định đến chi phí vận hành, khoản phí này không chỉ bao gồm chi phí bán hàng, mà còn cả chi phí tiếp thị, tiền thuê nhà, chi phí thực phẩm, chi phí bảo trì và sửa chữa, cùng bất kỳ chi phí phát sinh nào khác. Sau khi đã xác định được hai khoản phí trên, bạn đem chi phí nhân công của nhà hàng chia cho tổng chi phí vận hành.

Ví dụ, Nếu chi phí nhân công của bạn là 9.000 đô la mỗi tháng, và tổng chi phí vận hành là 15.000 đô la mỗi tháng, hãy lấy 9.000 đô la chia cho 15.000 đô la để được 0,6, rồi đem nhân với 100. Con số cuối cùng bạn thu được sẽ là tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công, trong ví dụ này là 60% trên tổng chi phí vận hành.

Tính chi phí nhân công theo giờ làm việc: Trong bước này sẽ giúp bạn tính được tiền lương cần chi cho nhân viên của mỗi bộ phận khác nhau, chẳng hạn như nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế, quản lý, hoặc đầu bếp,… Điều quan trọng là bạn cần phải xác định được mức lương cho mỗi giờ làm việc của từng bộ phận. 

Ví dụ, nhà hàng của bạn có năm đầu bếp, mỗi người làm việc 40 giờ mỗi tuần và họ được trả trung bình 20 đô la cho mỗi giờ. Như vậy, áp dụng công thức tính chi phí nhân công theo giờ = (Số giờ làm việc hàng tuần của mỗi nhóm bộ phận x lương trung bình mỗi giờ) / 52 tuần trong một năm, sẽ tương đương với: 

5 đầu bếp x 40 giờ mỗi người = 200 giờ làm việc hàng tuần của mỗi nhóm bộ phận

200 giờ/tuần x 20 đô la lương trung bình mỗi giờ = 4000 đô la tổng tiền lương mỗi tuần

4000 đô la tổng tiền lương mỗi tuần / 52 tuần trong một năm = 76,92 đô la

Theo kết quả cuối cùng cho thấy, chi phí lao động của nhà hàng cho toàn thể bộ phận bếp trung bình sẽ dao động 76,92 đô la cho mỗi giờ làm việc.

Chi phí nhân công nên chiếm bao nhiêu phần trăm?

Theo nghiên cứu từ White Hutchinson Leisure & Learning Group cho thấy, chi phí nhân công nhà hàng nên chiếm dưới 30% trên tổng doanh thu, và tổng chi phí thực phẩm cùng chi phí nhân công phải dưới 60% trên tổng doanh thu để đảm bảo nhà hàng kinh doanh có lợi nhuận. Tuy nhiên, đối với các nhà hàng cao cấp có thể sẽ có tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công cao hơn so với các nhà hàng bình dân.  

Cho dù bạn đang kinh doanh nhà hàng, hay một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào khác thì chi phí nhân công vẫn luôn là yếu tố bạn cần phải chú trọng. Và việc tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí nhân công hợp lý sẽ là cách để bạn đảm bảo nhà hàng của mình kinh doanh thành công và thu về lợi nhuận lý tưởng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề quyết định mức lương như thế nào cho hợp lý, thì cũng hãy cân nhắc đến các phúc lợi khác cho nhân viên, chúng sẽ giúp bạn giữ chân đội ngũ của mình lâu dài hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img