Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangKhởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống " Đầu Tiên Là Tiền Đâu"

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống ” Đầu Tiên Là Tiền Đâu”

Hầu như bất kỳ ai khi bước chân vào kinh doanh nhà hàng cũng đều vẽ nên cho mình những hình dung đẹp đẽ như thực đơn sẽ bao gồm những món ăn gì, không gian được thiết kế và bày trí ra sao, hay bản thân sẽ điều hành như thế nào để nhân viên sẵn lòng nỗ lực cho sự phát triển của nhà hàng. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào để bạn có thể huy động nguồn lực tài chính cho mình để hiện thực hóa tất cả những điều đó? Nguồn ngân sách chính là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được chuẩn bị và dự trù thật kỹ lưỡng trước khi chính thức bắt đầu kinh doanh. Vậy nhưng nếu như bạn không đủ số vốn cần có như tính toán thì phải làm sao?

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống " Đầu Tiên Là Tiền Đâu" FnB Việt Nam
Ngân sách là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kinh doanh (Nguồn: Internet)

Vay vốn ngân hàng 

Ngân hàng luôn là nơi đầu tiên mọi người thường nghĩ đến khi có nhu cầu về tiền bạc, và gần như người làm kinh doanh nào cũng từng phải trải qua việc vay vốn ngân hàng. Bởi lẽ các khoản vay ngân hàng thường có thời gian hoàn vốn linh hoạt và hỗ trợ xây dựng tín dụng doanh nghiệp hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn sở hữu mối quan hệ kinh doanh uy tín với ngân hàng thì quá trình vay vốn càng đơn giản hơn. Tuy nhiên, các khoản vay ngân hàng thường sẽ yêu cầu tín dụng vững, tài sản thế chấp cao, và thời gian thẩm định lâu hơn do quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ được đối chiếu kỹ càng hơn so với tín dụng cá nhân. Để vay vốn ngân hàng thuận lợi, bạn sẽ phải cung cấp một số giấy tờ và thông tin cần thiết như hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp (Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, mã số thuế, chứng nhận thành lập công ty, mẫu con dấu, giấy chứng nhận mẫu dấu,…), hồ sơ tài chính (Báo cáo tài chính trong 2 năm gần nhất, hợp đồng bán hàng, mua hàng,…), và một số hồ sơ khác để đảm bảo mức độ uy tín và khả năng hoàn trả vay vốn. 

Gọi vốn cộng đồng

Đây là một hình thức tài trợ tập thể được thực hiện theo nguyên tắc, các chủ doanh nghiệp/ chủ nhà hàng mới sẽ giới thiệu ý tưởng kinh doanh hoặc ý tưởng sản phẩm của mình với khách hàng. Sau đó, những người yêu thích và ủng hộ cho ý tưởng này sẽ hỗ trợ tài chính để dự án có thể thực hiện hoặc để nhận phần thưởng (Chẳng hạn như lời mời đến buổi khai trương, bữa ăn miễn phí hoặc các ưu đãi khi nhà hàng mở cửa hoạt động). Gọi vốn cộng đồng là một hình thức mang lại rất nhiều lợi ích, cho phép bạn có cơ hội được gặp gỡ mọi người, trình bày kế hoạch dự án của mình, khảo sát thị trường trước khi chính thức ra mắt, và huy động được sự hỗ trợ tài chính từ đám đông. Hình thức này sớm đã rất phổ biến tại nước ngoài và được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp. 

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống " Đầu Tiên Là Tiền Đâu" FnB Việt Nam
Vay bên ngoài là giải pháp để có đủ nguồn vốn kinh doanh cho nhà hàng của mình (Nguồn: Internet)

Vay vốn thay thế

Khác với phương thức vay vốn truyền thống, vay vốn thay thế có thể đến từ nhiều hình thức sáng tạo khác nhau để huy động vốn mà không cần đến ngân hàng truyền thống. Vay vốn thay thế còn có thể gọi là cho vay trực tuyến hoặc cho vay fintech, loại tài chính này thường chỉ hoạt động thông qua các nền tảng trực tuyến với quy trình linh hoạt và dễ tiếp cận hơn. Phạm vi hoạt động của phương thức vay vốn thay thế này thường tập trung vào các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, đặc biệt lợi thế cho những chủ sở hữu không có tín dụng hoặc tài sản thế chấp vững chắc. 

Vay vốn tài sản cố định

Đây là lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể huy động đủ vốn cho các kế hoạch liên quan đầu tư tài sản của mình như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, và máy tính, là một phần thiết yếu trong bất kỳ hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Có hai kiểu tài trợ tài sản chủ yếu là mua trả góp và thuê. Đối với mua trả góp sẽ cho phép bạn được sở hữu tài sản bằng cách chia nhỏ khoản thanh toán của mình thành từng đợt trong một khoảng thời gian nhất định. Ngược lại, với hình thức thuê sẽ cho phép bạn sử dụng thiết bị những quyền sở hữu vẫn thuộc về bên cho vay, phù hợp với những trường hợp bạn chỉ cần sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định thay vì sử dụng dài hạn. Phương thức tài trợ tài sản như thế này thường có quá trình thẩm định nhanh chóng hơn, các điều kiện cho vay cũng đơn giản hơn so với khoản vay tín dụng doanh nghiệp truyền thống vì thiết bị sẽ được dùng làm tài sản thế chấp. 

Tạm ứng tiền mặt 

Phương thức tạm ứng tiền mặt là giải pháp cho các nhà hàng có quy mô nhỏ thay thế cho các phương thức huy động vốn truyền thống. Theo đó, nhà hàng sẽ bán các khoản thu của mình để đổi lấy tiền mặt ngay lập tức, thường sẽ dao động từ 5-20% trên tổng doanh thu. Các bên cho vay sẽ phân tích dòng tiền của nhà hàng (cùng với cân nhắc về tín dụng nhà hàng cũng như tín dụng cá nhân của chủ sở hữu), sau đó chuyển cho nhà hàng một khoản vay mà chắc chắn bạn có thể hoàn trả đầy đủ và đúng hạn. Thực tế, phương thức tạm ứng tiền mặt không hoàn toàn là một khoản vay, do chúng hoạt động theo nguyên tắc bán các khoản phải thu trong tương lai với giá chiết khấu, do vậy có thể hiểu là không có khoản cho vay thực tế nào tồn tại. Ngoài ra, các khoản vay khác sẽ được hoàn trả vào hàng tháng, còn với tạm ứng tiền mặt sẽ được yêu cầu thanh toán hàng ngày hoặc hàng tuần. Phương thức này phù hợp với các nhà hàng cần vay vốn nhanh chóng nhưng chưa đủ điều kiện để tham gia hình thức vay truyền thống, và bên cho vay cũng sẽ không tập trung quá nhiều vào tín dụng mà thay vào đó sẽ tập trung vào dòng tiền.

Cần chuẩn bị những gì khi huy động vốn cho nhà hàng

Chiến lược kinh doanh nhà hàng: Một chiến lược kinh doanh vững chắc là yếu tố cần thiết để đảm bảo đủ điều kiện và chứng minh khả năng vay vốn của bạn. Chiến lược kinh doanh nhà hàng giúp bạn bạn xác định chính xác tầm nhìn hoạt động của mình và đảm bảo không bỏ qua bất kỳ yếu tố nào để tạo lợi thế cho hiệu quả kinh doanh của nhà hàng, từ đó để các bên cho vay hoặc nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng phát triển của bạn và quyết định cho vay vốn.  

Thông tin tài chính: Bất kỳ khoản vay nào cũng cần phải đảm bảo bạn có khả năng hoàn trả để quá trình quy trình thẩm định hồ sơ vay vốn diễn ra một cách thuận lợi nhất. Nếu bạn có dự định vay vốn, vậy thì hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị sẵn những giấy tờ cần thiết cho mình bao gồm bản kế hoạch sử dụng vốn vay để kinh doanh, sao kê ngân hàng, hồ sơ thuê, báo cáo tài chính gần nhất (không quá hai năm), biên lai nộp thuế, bảng cân đối kế toán, cùng một số loại giấy tờ khác nếu bên cho vay yêu cầu. 

Thông tin cá nhân của bạn: Cùng với thông tin kinh doanh và hồ sơ tài chính của nhà hàng thì bạn còn phải cung cấp đến bên cho vay thông tin cá nhân có liên quan. Nội dung này bao gồm thông tin về điểm tín dụng của bạn, lịch sử các khoản vay cá nhân và bất kỳ tài sản thế chấp nào bạn có thể sử dụng để đảm bảo khoản vay của mình.

Không chỉ kinh doanh nhà hàng, mà kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều là quá trình không hề dễ dàng. Tất cả đều đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung đầu tư toàn bộ thời gian cũng như công sức, và hơn hết chính là phải có nguồn ngân sách phù hợp. Việc vay vốn bên ngoài để mở nhà hàng và duy trì hoạt động kinh doanh không còn là điều xa lạ nữa. Thế nhưng hơn hết, bạn cần chọn được phương thức vay vốn phù hợp với tình hình và khả năng của mình để đảm bảo công việc kinh doanh được diễn ra thuận lợi nhất. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img