Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangCác Yếu Tố Trong Quá Trình Phục Vụ Khiến Khách Hàng Muốn...

Các Yếu Tố Trong Quá Trình Phục Vụ Khiến Khách Hàng Muốn Quay Lại

Phục vụ luôn là quy trình hàng đầu và có sức ảnh hưởng đáng kể đến quyết định quay trở lại quán của các khách hàng. Chính vì thế, các chủ quán cần đảm bảo rằng quá trình phục vụ được chỉn chu và tạo sự hài lòng cho khách hàng. Chỉ khi đó, khách hàng mới có động lực để quay lại với thương hiệu của bạn thêm nhiều lần nữa.

Đối với quy trình phục vụ, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho khách hàng không muốn trở lại với quán của bạn. Tuy nhiên, để việc phục vụ tạo được ấn tượng và là lý do giữ chân khách hàng quay lại, bạn sẽ phải tốn rất nhiều công sức. Và để có thể ghi dấu ấn trong quá trình phục vụ với khách hàng, các chủ quán cần đảm bảo một số yếu tố quan trọng dưới đây. Nếu làm tốt những điều này, khách hàng sẽ có “thiện cảm” và chủ động trở lại quán trong những lần sau. 

1. Luôn quan sát để kịp thời hỗ trợ

Yếu tố đầu tiên khiến cho quy trình phục vụ ghi ấn tượng với khách đó chính là việc các nhân viên phục vụ thường xuyên để ý và quan sát khách hàng nhằm kịp thời phục vụ. Các khách hàng sẽ thường thoải mái hơn nếu họ chỉ cần trao đổi bằng ánh mắt hoặc vẫy tay nhẹ là có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhân viên phục vụ. Chẳng vị khách nào muốn quay lại quán, nơi mà họ gọi phục vụ “khản cả cổ” nhưng vẫn không một nhân viên nào hỗ trợ. 

Nhiều chủ quán sẽ cho rằng chỉ những quán hạng sang mới cần chú trọng đến việc nhân viên chú ý để hỗ trợ khách hàng là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi khi quán của bạn càng nhỏ, việc quan sát khách hàng sẽ dễ dàng hơn, do đó, bạn càng phải yêu cầu nhân viên chú ý khách hàng sát sao để nhanh chóng đáp ứng và giúp đỡ khi cần thiết. Hầu hết các khách hàng đều sẽ ấn tượng đặc biệt với những quán có nhân viên hỗ trợ khách liên tục.

Dù cần phải quan sát để nhanh chóng giúp đỡ khách hàng, các chủ quán sẽ phải đảm bảo các nhân viên chú ý khách một cách tinh tế. Tránh việc nhìn chằm chằm hoặc quan sát quá liên tục. Vì điều này sẽ gây phản ứng “ngược” với khách, khiến cho khách hàng cảm thấy không thoải mái do bị chú ý quá nhiều. Do đó, bạn cần hướng dẫn nhân viên chỉ nên quan sát 1 lượt các khách hàng, và sau đó hãy thực hiện các công việc khác hoặc quan sát các vị trí xung quanh, tuyệt đối hạn chế nhìn trực tiếp khách hàng, đặc biệt là nếu họ đang dùng bữa. Khoảng vài phút sau, các nhân viên mới tiếp tục chú ý đến khách để họ có thể tương tác nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ.

2. Luôn hỏi ý kiến khách hàng

Một yếu tố nữa trong quá trình phục vụ được khách hàng đánh giá cao và có thể thúc đẩy họ quay trở lại quán, chính là việc nhân viên phục vụ của bạn luôn tham khảo ý kiến khách hàng trước mỗi hành động tiếp theo. Chẳng hạn, nếu bạn dự định dọn dẹp đĩa dơ, phục vụ món hoặc hỗ trợ khách bất kỳ việc gì, hãy luôn hỏi khách hàng thay vì tự mình dọn dẹp theo quy trình. Bởi có không ít trường hợp, khách hàng chưa dùng hết món nhưng nhân viên đã dọn dẹp đĩa. Điều này sẽ khiến cho khách hàng khó chịu và có thể là lý do khiến họ không muốn trở lại quán. Vì khi ấn tượng đầu đã không tích cực, khách hàng sẽ ít khi cho thương hiệu của bạn cơ hội khác để sửa đổi.

Các Yếu Tố Trong Quá Trình Phục Vụ Khiến Khách Hàng Muốn Quay Lại
Việc tham khảo ý kiến khách hàng trước khi phục vụ món hay dọn dẹp đĩa sẽ giúp thương hiệu của bạn được đánh giá cao (Nguồn: Internet)

Dù việc hỏi thăm ý kiến khách hàng có thể hạn chế những sơ suất khiến họ khó chịu, nhưng các nhân viên cũng cần thực hiện khéo léo. Nếu không, việc đặt câu hỏi không đúng thời điểm cũng sẽ làm cho khách hàng cảm thấy không hài lòng. Điển hình, trong trường hợp khách đang mải trò chuyện nhưng vì nhân viên phục vụ muốn dọn dẹp dụng cụ để trống bàn mà xen vào giữa câu chuyện để hỏi ý kiến. Việc này sẽ ngay lập tức khiến thương hiệu mất điểm trầm trọng do khách cho rằng nhân viên của quán thiếu lịch sự. Chính vì vậy, hãy đảm bảo nhân viên hỏi đúng thời điểm. 

Đồng thời, nhân viên cũng cần hỏi đúng khách hàng. Do có những tình huống, khách hàng có việc mà không ngồi tại bàn, khi nhân viên hỏi người đi cùng thì có thể sẽ làm không đúng ý khách hàng còn lại. Cụ thể, bạn thấy khách hàng có vẻ đã dùng xong món và khách đi cùng cho phép bạn dọn dẹp. Nhưng thực tế, khách hàng vẫn muốn tiếp tục dùng món của mình. Và trong tình huống này, khách hàng sẽ thường đổ lỗi cho nhân viên phục vụ thay vì trách người đi cùng. Khi đó, quy trình phục vụ của quán bạn sẽ bị mất điểm đáng kể và để lại ấn tượng không mấy tích cực trong mắt khách hàng. 

3. Sẵn sàng cho mọi nhu cầu phát sinh

Cuối cùng, quy trình phục vụ sẽ khiến cho khách hàng bất ngờ và ấn tượng tốt đẹp nhất muốn quay lại quán trong những lần khác, là khi mọi nhu cầu phát sinh của khách hàng đều được cửa hàng đáp ứng. Ví dụ như nếu chẳng may khách hàng bị ướt áo, hoặc ướt vớ do đổ nước thì quán của bạn sẽ có thể cung cấp cho khách những vật dụng thay thế. Lẽ dĩ nhiên, nếu quán của bạn nhỏ, bạn không cần phải tặng luôn cho khách, mà chỉ cần bạn bán với mức giá hợp lý thì khách cũng đã đủ ấn tượng với quán. Nhưng trong tình huống, đây là khách hàng “ruột” hoặc quán của bạn có khoản chi phí dự phòng, bạn hoàn toàn có thể tặng “free” cho khách. Chắc chắn, điều này sẽ giữ chân khách lâu dài và là động lực khiến cho khách hàng sẵn sàng giới thiệu quán với bất kỳ ai. 

Bên cạnh đó, quán của bạn cũng nên chuẩn bị cho những vấn đề có thể gặp trong suốt quá trình dùng bữa. Điển hình, hầu hết các quán mang phong cách châu Âu thường chỉ dùng muỗng, nĩa, dao để dùng bữa. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều người Việt gặp khó khăn nếu sử dụng nĩa cho ăn uống, lúc này, quán của bạn ngay lập tức ghi điểm nếu có thể phục vụ thêm đũa cho khách hàng. Hoặc một trường hợp khác mà quán của bạn cũng sẽ để lại ấn tượng sâu đậm cho khách đó là việc bạn có thể cung cấp loại sữa dành riêng cho những khách hàng bị dị ứng. Đa phần các quán sẽ ít để ý đến những chi tiết nhỏ này, do đó, nếu bạn làm tốt, khách hàng sẽ rất dễ bị thu hút và muốn gắn bó với thương hiệu của bạn trong thời gian dài.

Để có thể ghi điểm với khách hàng và thúc đẩy họ quay lại quán bằng quy trình phục vụ, các chủ quán sẽ cần chú ý đến các yếu tố quan trọng. Với khách hàng, một sai sót của quá trình phục vụ có thể sẽ khiến họ tạm biệt quán của bạn ngay lần đầu tiên. Nhưng nếu quán của bạn đáp ứng được những yếu tố được chia sẻ trong bài viết, tin chắc rằng khách hàng sẽ ấn tượng sâu sắc với thương hiệu và sẵn sàng gắn bó với bạn trong một thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img