Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpCác Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng...

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết

Rượu mùi (hay còn có thể gọi là rượu hương) là loại rượu được tạo ra từ quá trình chưng cất rồi sử dụng thêm một số hương vị từ  trái cây, hoa, lá, dược thảo, các loại hạt, hoặc một số thành phần thực vật khác. Rượu mùi được dùng để pha chế các món thức uống như cocktail, uống riêng cùng đá, kem, cà phê,… hay thậm chí còn có thể được dùng trong nấu nướng để làm dậy vị món ăn thêm hấp dẫn và đặc biệt hơn. Rượu mùi là một thành phần nguyên liệu rất quan trọng khi pha chế thức uống, và trong đó sẽ có những loại rượu mùi cơ bản mà bất kỳ Bartender nào cũng nên biết.

[crp]

Rượu mùi kem sữa Baileys

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết
Rượu mùi kem sữa Baileys (Nguồn: Internet)

Baileys là thương hiệu rượu hương kem sữa bán chạy nhất trên thế giới. Để tạo ra hương vị của rượu kem sữa này cần có rượu nền tốt như Rum, Whisky hoặc các loại rượu được chưng cất nhiều năm kết hợp cùng mùi vị của cacao và kem sữa. Rượu Baileys phù hợp với mọi đối tượng bởi sự cuốn hút từ vị béo ngậy của kem sữa tươi hòa cùng hương thơm của cacao, và có nồng độ cồn thấp trung bình chỉ 17%. Rượu Baileys có thể ướp lạnh, sau đó dùng trực tiếp nguyên chất, hoặc kết hợp cùng các loại đồ uống khác tạo nên loại thức uống mới mang hương vị riêng nổi bật và có chất lượng thưởng thức cao.

Rượu mùi cà phê Kahlua

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết
Rượu mùi cà phê Kahlua (Nguồn: Internet)

Kahlua là loại rượu mùi nổi tiếng của Mexico và được xem là loại rượu pha chế phổ biến nhất thế giới. Kahlua được làm chủ yếu từ những hạt cà phê Arabica đã trải qua quá trình chọn lọc cẩn thận hoàn toàn thủ công, sau đó rang lên để có được hương vị đậm đà và mùi thơm nồng nàn đặc trưng. Cuối cùng, cà phê được hòa trộn cùng những loại rượu Rum hảo hạng, hương vani và nhiều loại thành phần khác theo công thức bí mật của nhà sản xuất. Rượu Kahlua được dùng phổ biến trong pha chế các loại thức uống nóng, phục vụ không đá, hoặc dùng với các món tráng miệng như  bánh ngọt, kem,…

Rượu mùi hương thảo Vermouth

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết
Rượu mùi hương thảo Vermouth (Nguồn: Internet)

Vermouth là một loại rượu vang đỏ có vị ngọt đặc trưng và rất thơm. Yếu tố làm nên hương vị riêng biệt cho loại rượu này là từ sự kết hợp của các loại cây hương thảo cùng một số gia vị khác, nhất là với loại rượu được sản xuất tại khu vực hai bên bờ đỉnh Alps giữa Ý và Pháp bởi  nơi đây có rất nhiều loại hương thảo quý hiếm. Rượu Vermouth có nồng độ cồn thấp chỉ khoảng 15%, hầu hết được dùng làm rượu mùi cùng các loại rượu mạnh khác để pha chế cocktail, ngoài ra vẫn có thể được sử dụng riêng nhưng sẽ khá ngọt. Do đó, tùy theo khẩu vị và mong muốn của khách hàng mà Bartender có thể cân nhắc sử dụng loại Vermouth phù hợp.

Rượu mùi cam Cointreau

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết
Rượu mùi cam Cointreau (Nguồn: Internet)

Cointreau là loại rượu mùi của Pháp, được làm từ thành phần chính là những trái cam ngọt chọn lọc từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu đến từ Brazil, Macedonia, Haiti và Tây Ban Nha. Đến nay, công thức và phương pháp sản xuất loại rượu này vẫn được gia đình Cointreau giữ kín, người ta chỉ có thể biết được rượu mùi Cointreau là sự kết hợp giữa hương cam và vị có phần chát đắng của vỏ cam tự nhiên hòa quyện tạo nên hương vị ngọt ngào mà lại mạnh mẽ, mang đến cho người uống cảm giác tươi mát, đầy sảng khoái. Cointreau chủ yếu được dùng làm rượu mùi, nhưng đồng thời, vẫn có thể dùng để uống riêng như một loại rượu thông thường do nồng độ cồn khá cao lên đến 40%.

Rượu mùi Blue Curacao

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết
Rượu mùi Blue Curacao (Nguồn: Internet)

Blue Curacao là một trong những loại rượu mùi nổi tiếng hàng đầu thế giới có nguồn gốc từ một hòn đảo nhiệt đới mang tên Curacao nằm ở vùng biển Caribe. Loại rượu này được sản xuất từ giống cam đặc biệt tên Lahara bằng phương pháp phơi khô vỏ, sau đó đem chiết tinh dầu rồi mới chưng cất. Thực tế, rượu Curacao có đến ba tông màu khác nhau, bao gồm Blue Curacao (màu xanh), Orange Curacao (màu cam) và White Curacao (không màu), nhưng trong cả ba thì phổ biến nhất vẫn là Blue Curacao. Loại rượu mùi này chủ yếu được sử dụng như một chất làm ngọt để pha chế cocktail, hoặc tạo màu sắc cho thức uống thêm hấp dẫn và bắt mắt hơn mà vẫn đảm bảo không làm thay đổi hương vị ban đầu của cocktail, hầu hết rất ít khi được dùng để uống trực tiếp.

Rượu mùi thảo mộc Galliano

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết
Rượu mùi thảo mộc Galliano (Nguồn: Internet)

Rượu Galliano là dòng rượu mùi được tinh chế từ các loại thảo mộc ngọt ngào của Ý cùng một số nguyên liệu khác như quả mọng, hương vani, rễ cây, hạt giống của hoa và hồi. Tất cả đều được chiết xuất tinh dầu và hòa trộn hoàn toàn tự nhiên, chính vì vậy mang lại cho Galliano một mùi vị khá gắt giữa vị ngọt lẫn vị hồi, khi uống sẽ tỏa ra mùi hương khá mạnh và hơi xộc lên mũi. Do đó, loại rượu này nên kết hợp thêm cùng thành phần khác để pha chế cocktail hơn là dùng trực tiếp nguyên chất.

Rượu mùi Parfait Amour

Các Loại Rượu Mùi Cơ Bản Mà Bất Kỳ Bartender Nào Cũng Nên Biết
Rượu mùi Parfait Amour (Nguồn: Internet)

Parfait Amour là loại rượu mùi có màu tím đặc trưng, đẹp mắt được sản xuất từ vỏ cam, vỏ chanh, hương vanilla cùng với nhiều loại thảo mộc khác. Parfait Amour ban đầu được dùng như một loại rượu thuốc, sau đó theo dần thời gian, loại rượu này trở thành một loại rượu mùi được sử dụng làm nguyên liệu pha chế cocktail với hương vị nồng nàn của thảo mộc, sảng khoái của cam, chanh và ngọt ngào của hương hoa violet. Bên cạnh pha chế cocktail, Parfait Amour cũng có thể uống riêng với đá, cùng cà phê, kem hoặc pha trộn dùng chung với các món ăn.

Thế giới rượu mùi rất đa dạng từ thương hiệu, quy trình sản xuất, thành phần nguyên liệu để cho ra rất nhiều mùi vị và màu sắc khác nhau. Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp, thì ngoài những loại rượu mùi cơ bản, bạn sẽ phải đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu thêm các loại khác, mở rộng kiến thức và nâng cao tay nghề của mình.  

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img