Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpCác Kỹ Năng Cần Có Ở Một Bartender

Các Kỹ Năng Cần Có Ở Một Bartender

Bartender là một công việc đòi hỏi bạn phải đa nhiệm và có thể làm việc trong môi trường áp lực cao. Bạn không những phải thành thạo pha chế cocktail, trang trí đồ uống, thể hiện các kĩ thuật để thu hút khách hàng, mà còn phải liên tục trò chuyện để tạo bầu không khí, xử lý các giao dịch thanh toán, sắp xếp nguyên vật liệu, giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc, và đôi khi cũng phải chấp nhận làm thêm giờ,… Có rất nhiều công việc mà một Bartender cần phải chịu trách nhiệm, do đó, nếu bạn cũng đang theo nghề pha chế và mong muốn hoàn thành công việc hiệu quả, thì bên cạnh các kiến thức và kĩ thuật pha chế, bạn nên trau dồi thêm cho mình các kỹ năng mềm cần thiết.

[crp]

Trí nhớ nhạy bén

Điều đầu tiên và cơ bản yêu cầu phải có ở một Bartender bao giờ cũng luôn là nền tảng kiến thức vững chắc, bao gồm về các món thức uống, đặc điểm của từng nguyên vật liệu, cũng như các công thức và kĩ thuật pha chế đồ uống. Bạn không thể trong lúc pha chế lại bối rối vì không biết món khách vừa gọi có công thức như thế nào, hay quên mất đặc điểm của loại thức uống này ra sao để tư vấn cho khách, như vậy không chỉ sẽ để lại ấn tượng không chuyên nghiệp trong mắt khách hàng mà còn làm lãng phí thời gian khi bạn phải hỏi lại đồng nghiệp hoặc tìm kiếm lại công thức trong sách hay trong sổ ghi chú. Do đó, với khối lượng kiến thức khổng lồ như vậy đòi hỏi bạn phải có một trí nhớ nhạy bén và linh hoạt để tiếp nhận chúng.

Các Kỹ Năng Cần Có Ở Một Bartender
Bartender cần có trí nhớ tốt và nhạy bén để phục vụ công việc một cách tốt nhất (Nguồn: Internet)

Bên cạnh kiến thức về pha chế, trí nhớ tốt sẽ giúp bạn nắm bắt chính xác các đơn hàng của khách. Vào thời gian cao điểm của quán bar như buổi tối hoặc những ngày cuối tuần, bạn có thể sẽ phải tiếp nhận nhiều đơn order cùng lúc, và đôi khi cũng sẽ có những vị khách đưa ra các yêu cầu đặc biệt về đồ uống của họ, buộc bạn phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ thật cẩn thận, tránh tình trạng phục vụ nhầm thức uống cho khách hay thực hiện sai yêu cầu. Ngoài ra, có thể ghi nhớ các khách hàng quen và món thức uống yêu thích của họ cũng là lợi thế rất lớn cho quá trình làm việc của một Bartender. Khách hàng sẽ cảm thấy mình được quan tâm và rất hài lòng nếu bạn nhớ được họ và thức uống họ dùng trong lần trước để hỏi lại vào lần sau.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một Bartender, giao tiếp tốt là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn có thể hoàn thành công việc của mình một cách thuận lợi. Bởi vì trong quá trình phục vụ, bạn sẽ phải liên tục trò chuyện cùng khách hàng, tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ để làm sao mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. Bạn không nên quá chú trọng vào pha chế mà bỏ quên khách hàng của mình, đặc biệt là với những vị khách lần đầu đến quán Bar, sự chu đáo và nhiệt tình của bạn sẽ giúp họ có thể nhanh chóng làm quen với không khí của quán Bar hơn. Nhìn chung, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ được vận dụng hiệu quả trong quá trình đón tiếp khách hàng, giới thiệu menu của quán, gợi ý và tư vấn thức uống cũng như giải đáp những thắc mắc của khách hàng. 

Đồng thời, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tương tác cùng đồng nghiệp, tạo mối quan hệ tích cực với các đồng nghiệp của mình, để từ đó nâng cao hiệu suất làm việc khi có sự hỗ trợ và phối hợp của đồng nghiệp, hoặc giải quyết những tranh chấp giữa các đồng nghiệp có thể xảy ra. Ví dụ như khi bạn cùng người khác bất đồng ý kiến về cách thực hiện công việc, thì lúc này, kỹ năng giao tiếp sẽ là yếu tố quan trọng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Các Kỹ Năng Cần Có Ở Một Bartender
Giao tiếp tốt là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết của một Bartender (Nguồn: Internet)

Để rèn luyện kỹ năng này thì trước tiên bạn có thể bắt đầu từ học cách lắng nghe người khác, để đối phương cảm nhận được bạn đang chú ý đến câu chuyện của họ mà dễ dàng mở lòng và thoải mái chia sẻ hơn. Đồng thời, trau dồi vốn từ và xây dựng cách nói chuyện chuẩn mực với từng người có tính cách khác nhau cũng là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Điều này đòi hỏi bạn phải luyện tập và thực hiện mỗi ngày cho đến khi thành thục, lúc đó bạn sẽ biết được khi nào nên lắng nghe, khi nào nên nói, nói những gì và biết cách tiếp cận khách hàng để nâng cao hiệu suất cho hoạt động kinh doanh của quán.

Tư duy làm việc có tổ chức

Các Bartender thường sẽ rất bận rộn trong ca làm của mình, họ phải xông xáo di chuyển khắp quầy bar, đảm bảo quầy bar luôn có đầy đủ nguyên vật liệu để phục vụ khách hàng, đón tiếp và theo dõi các đơn order xem ai gọi món gì, ai cần thanh toán hay ai vẫn đang đợi đồ uống. Đồng thời, một Bartender còn phải biết sắp xếp thời gian để có thể nhanh chóng đưa ra quyết định nên hoàn thành những công việc nào cần phải được ưu tiên làm trước. Chẳng hạn như bạn không thể thay đổi thứ tự order để phục vụ cho những khách hàng vừa mới đến và để những khách đã đến trước chờ đợi vì mãi vẫn chưa có đồ uống được. Tất cả những công việc này yêu cầu Bartender phải là một người làm việc có tổ chức mới có thể kiểm soát toàn diện và giữ cho mọi hoạt động trong quầy bar luôn được diễn ra suôn sẻ. 

Chịu đựng được áp lực công việc cao

Như đã nói, công việc của một Bartender đòi hỏi bạn phải là một người có tính đa nhiệm và có thể làm việc trong môi trường áp lực cao. Với cường độ công việc dày đặc trong thời gian dài, thường xuyên phải làm thêm giờ và tan làm vào lúc tối muộn, hoặc thậm chí là đến rạng sáng, chắc chắn sẽ khiến những ai đang theo đuổi công việc này cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng bởi giờ giấc sinh hoạt không cố định. Chưa kể với những quán bar có lưu lượng khách đông sẽ yêu cầu bạn phải ghi nhớ loạt danh sách các đồ uống, phục vụ cùng lúc hàng chục khách hàng mà vẫn phải đảm bảo phục vụ nhanh chóng, chu toàn để làm hài lòng khách hàng có thể sẽ khiến bạn gặp rất nhiều áp lực. 

Các Kỹ Năng Cần Có Ở Một Bartender
Là một Bartender đòi hỏi bạn có khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu có thể phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt, nắm giữ khả năng ghi nhớ tốt, và tất nhiên là không thể thiếu một thể lực khỏe mạnh, thì lúc này, bạn đang thẳng đường hướng tới sự nghiệp của một Bartender thành công rồi đấy. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng cho công việc này và chuẩn bị cẩn thận trước mỗi ca làm, có thể bắt đầu đơn giản bằng một giấc ngủ ngon, một bữa sáng lành mạnh, hoặc một đôi giày phù hợp giúp bạn có thể đứng thoải mái nhiều giờ liền, qua đó mang lại tinh thần làm việc hiệu quả nhất.

Đảm bảo luôn sạch sẽ

Không chỉ riêng gì Bartender, mà tất cả những công việc thuộc lĩnh vực F&B đều đòi hỏi phải đảm bảo sự sạch sẽ, cả về ngoại hình của bản thân lẫn trong khu vực làm việc. Không còn gì tệ hơn việc bước vào một quán bar để giải trí, thư giãn nhưng lại bị ảnh hưởng bởi mùi thức ăn thừa, mùi hôi của khói thuốc hay bắt gặp nhân viên ăn mặc luộm thuộm. Hãy luôn dọn dẹp khu vực làm việc của mình, sắp xếp các dụng cụ, thiết bị máy móc và nguyên vật liệu trong quầy một cách gọn gàng, có trật tự, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy khi cần sử dụng. Đồng thời, bạn cũng phải luôn giữ đồng phục của mình sạch sẽ, tươm tất và đừng quên tạo một chút hương thơm dễ chịu trên cơ thể để đem lại ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.  

Không ngừng nỗ lực học hỏi

Một trong những điều tuyệt vời khi trở thành Bartender là bạn sẽ có cơ hội được học hỏi không ngừng trong quá trình làm việc. Sau những lúc phục vụ trên quầy bar, bạn có thể học hỏi từ những Bartender chuyên nghiệp khác đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề và kiến thức đa dạng, thông quá đó bạn sẽ học được các kỹ thuật pha chế mới, khám phá và tìm hiểu thêm thế giới của các loại nguyên liệu pha chế, mở rộng vốn kiến thức của mình. Những người pha chế giỏi nhất luôn là những người ham học hỏi và không ngừng cải thiện bản thân.

Để có thể thành công với công việc mà mình đang theo đuổi, đòi hỏi mỗi người phải không ngừng học hỏi, trau dồi và thay đổi để hoàn thiện bản thân. Đối với nghề pha chế, có thể tập hợp các kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất và có được cơ hội thăng tiến trong nghề, mở ra tương lai thành công với vai trò là một Bartender.

 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img