Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBố Trí Ánh Sáng Trong Thiết Kế Để Nâng Cao Trải Nghiệm...

Bố Trí Ánh Sáng Trong Thiết Kế Để Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng

Thiết kế ánh sáng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nhà hàng nhưng lại thường bị mọi người bỏ qua hoặc cân nhắc sau cùng. Ánh sáng phù hợp có thể góp phần định hình cho thẩm mỹ và cảm nhận không gian trong nhà hàng của bạn. Và khi đã mở nhà hàng thì hẳn bạn cũng biết rõ không khí xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm ăn uống cũng như chất lượng dịch vụ. Thậm chí, trong rất nhiều năm trở lại đây, bầu không khí đã trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu trong quyết định ăn uống của khách hàng. Do vậy, bạn nhất định phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất trong khâu thiết kế, bao gồm cả bố trí ánh sáng.

[crp]

Bố Trí Ánh Sáng Trong Thiết Kế Để Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng
Thiết kế ánh sáng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nhà hàng (Nguồn: Internet)

Vấn đề nằm ở độ tương phản, không phải độ sáng

Rất nhiều người cho rằng bí quyết để cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho không gian là phải càng sáng càng tốt, thế nhưng thực tế thì nếu bạn không biết cách cân bằng hiệu quả lượng ánh sáng với bề mặt và màu sắc xung quanh thì sẽ tạo nên tác dụng ngược gây chói và mỏi mắt, lâu dần còn có thể bị đau đầu và chóng mặt. Theo nguyên tắc, lượng ánh sáng thích hợp cho không gian nhà hàng để thuận tiện đọc thực đơn và chiêm ngưỡng hình thức món ăn là không được sáng quá ba lần các bề mặt xung quanh, và không sáng quá 10 lần so với tường và sàn trong tầm nhìn. Khi không gian được cung cấp đủ ánh sáng và trải đều sẽ cho khách có cảm giác dễ chịu cũng như thoải mái hơn. 

Tuy nhiên, với những quán bar cách điệu hầu hết được thiết kế khá tối thì lại là câu chuyện khác. Rất nhiều nơi đã mắc sai lầm khi sử dụng ánh sáng “mờ” duy nhất trên bàn để chiếu sáng khu vực chỗ ngồi của khách, nhưng bề mặt ánh sáng được dùng để chiếu sáng lại hoàn toàn là màu đen. Vì lượng ánh sáng nhỏ tương phản với các bề mặt rất tối xung quanh, nên ánh sáng sẽ rất chói cho mắt của khách. Kết quả là sẽ khiến khách cảm thấy khó chịu, bị hạn chế khi đọc thực đơn và tất nhiên là cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ để có thể quyết định quay trở lại hay không. Thay vào đó, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách chiếu sáng nhẹ nhàng trong các khu vực khác và sơn bề mặt có màu sáng hơn để phản chiếu được nhiều ánh sáng hơn.

Bố Trí Ánh Sáng Trong Thiết Kế Để Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng
Ánh sáng phù hợp sẽ góp phần định hình cho thẩm mỹ và cảm nhận không gian của nhà hàng (Nguồn: Internet)

Hãy cẩn thận khi chọn đèn LED

Sự ra đời của đèn LED với giá cả phải chăng và khả năng chiếu sáng hiệu quả là lựa chọn phổ biến trong bố trí ánh sáng không gian, trong đó bao gồm cả trong xây dựng thiết kế nhà hàng. So với ánh sáng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang tiêu chuẩn thì đèn LED không cần bạn phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cho hệ thống chiếu sáng nhà hàng và cũng như tiết kiệm được ít nhiều ngân sách cho hóa đơn tiền điện của mình. Tuy nhiên, để bố trí ánh sáng nhà hàng chủ yếu đến từ đèn LED lại có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước.  

Tuy rằng đèn LED là một giải pháp hiệu quả cho việc cung cấp ánh sáng không gian, thế nhưng đồng thời, công nghệ LED lại hết sức phức tạp và vẫn đang không ngừng phát triển, đòi hỏi người lắp đặt phải hiểu rõ cách hoạt động cũng như làm thế nào duy trì tốt chất lượng sử dụng. Thêm vào đó, công nghệ LED không dễ sửa chữa như các loại đèn truyền thống, bạn cần phải cân nhắc đến tình huống nếu chẳng may hệ thống đèn bị hỏng thì làm thế nào để có thể sửa chữa nhanh chóng và đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của nhà hàng. Ngoài ra, do ngày càng được sử dụng rộng rãi nên có rất nhiều nơi sản xuất và kinh doanh đèn LED khác nhau, trong đó chắc hẳn không tránh khỏi cả những nơi nhái thương hiệu và kém chất lượng, trong khi lắp đặt hệ thống cho nhà hàng sẽ cần trang bị đồng nhất theo số lượng lớn, do vậy, hãy cẩn trọng khi lựa chọn nơi mua hệ thống đèn để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra nhất. 

Phong cách trang trí và nội thất cũng ảnh hưởng đến ánh sáng

Hệ thống chiếu sáng không phải là nguồn ánh sáng duy nhất cho không gian, mà sự phản xạ ánh sáng và khuếch tán cũng có thể điều chỉnh để cung cấp lượng ánh sáng phù hợp nhất cho nhà hàng của bạn. Chẳng hạn như đối với các bề mặt như mặt bàn, quầy bar, sàn nhà và tường sẽ giúp phản chiếu ánh sáng bên trong nhà hàng của bạn và góp phần biến không gian trở thành một môi trường yên tĩnh, thân thiện và thú vị hơn cho khách hàng. Thêm vào đó, giá đỡ, bát đĩa, khăn trải bàn và sàn của bạn cũng sẽ cung cấp các bề mặt cho ánh sáng phản chiếu, khuếch tán hoặc hấp thụ. Và bề mặt có màu sáng sẽ tự biến mình thành nguồn sáng, trong khi bề mặt có màu tối sẽ làm tự mình làm dịu đi nguồn sáng vốn có. 

Ngoài ra, việc lựa chọn gỗ tối màu, giấy thực đơn sẫm màu hơn, trang trí tường tối màu và đồ nội thất tối màu làm điểm nhấn cũng có thể dẫn đến tình trạng hấp thụ ánh sáng và mất cân bằng ánh sáng trong nhà hàng. Do vậy với những không gian tối màu thì bạn nên cung cấp ít ánh sáng hơn, bổ sung thêm bề mặt để khuếch tán ánh sáng đó nhằm tránh tạo sự căng thẳng lên mắt của khách. Đồng thời, các vật dụng trang trí như bức tranh phủ kín, sơn bóng, đồ dùng làm từ crom hoặc đồ nội thất bằng kim loại sáng bóng cũng có thể tạo ra ánh sáng chói khó chịu do phản chiếu quá nhiều ánh sáng trực tiếp vào mắt người.

Trong quá trình lên kế hoạch thiết kế thì các chủ nhà hàng thường gặp nhiều vấn đề trong việc tìm cách làm thế nào để có thể cân bằng giữa mong muốn xây dựng không gian mang nét độc đáo và có tính thẩm mỹ, với nhu cầu xây dựng không gian có thể đáp ứng mọi chức năng cần thiết để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Là một chủ nhà hàng thì bạn cần phải tìm cách cân bằng hiệu quả giữa hai vấn đề này để có thể sử dụng ánh sáng cũng như thiết kế kiến trúc của mình như một lợi thế kinh doanh hiệu quả và lâu dài. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img