Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpBí Quyết Giúp Bartender Làm Chủ Buổi Tối Bận Rộn Của Mình

Bí Quyết Giúp Bartender Làm Chủ Buổi Tối Bận Rộn Của Mình

Vị trí của một Bartender vốn dĩ được biết là một công việc thường hoạt động về đêm. Không giống những công việc thuộc lĩnh vực khác là làm việc theo giờ hành chính, tính chất công việc của Bartender thường sẽ bắt đầu vào buổi tối và kết thúc vào nửa đêm hoặc rạng sáng hôm sau, điều này đã hình thành nên lối sống sinh hoạt riêng cho Bartender. Và để làm chủ được những đêm làm bận rộn sau quầy bar, thì bạn sẽ không chỉ chăm sóc khách hàng mà còn phải biết cách để chăm sóc bản thân nữa. 

Bí Quyết Giúp Bartender Làm Chủ Buổi Tối Bận Rộn Của Mình
Vị trí của một Bartender vốn dĩ được biết là một công việc thường hoạt động về đêm (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị chu đáo cho bản thân

Điều này không phải đang nói đến việc trang bị các vật dụng bên ngoài hay lên kế hoạch ứng phó với mọi tình huống, mà là chuẩn bị cho những gì bạn cần nhất, chính là thể lực và tinh thần. Không điều gì cần thiết cho một Bartender hơn là một thể lực tốt và một tinh thần làm việc tích cực. Đây chính là yếu tố đầu tiên quyết định bạn có thể duy trì trạng thái hiệu quả nhất để làm việc trong một đêm dài hay không.

Quá trình chuẩn bị thể lực và tinh thần tốt cho bản thân rất đơn giản, thế nhưng lại không phải ai cũng làm được. Bằng những việc như ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và lành mạnh trước mỗi ca làm, lựa chọn quần áo thoải mái (nếu quán bar không có quy định mặc đồng phục), đặc biệt chú ý chọn giày vì bạn sẽ phải đứng nhiều giờ liên tục, và đừng làm dụng quá nhiều các chất kích thích như caffeine để giúp bản thân tỉnh táo vào buổi đêm. Hãy tập sinh hoạt điều độ và kiên nhẫn duy trì để tạo thói quen cho bản thân thích ứng với tính chất công việc của Bartender.  

Uống nhiều nước

Có một số quán bar, pub hoặc nhà hàng cho phép Bartender của mình thỉnh thoảng tiếp đồ uống với khách hàng, mà cụ thể ở đây chính là rượu. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo có thể kiểm soát bản thân và uống nhiều nước giữa các lần tiếp rượu đó. Việc uống nước nhiều không chỉ giúp bạn bù nước trong môi trường làm việc bận rộn mà còn giúp hạn chế ảnh hưởng từ thức uống có cồn. Sẽ chẳng một ai thích được phục vụ và tiếp chuyện bởi một Bartender say xỉn cả. Chính vì vậy, hãy nhớ uống nhiều nước để giữ cơ thể bạn thoải mái trong suốt ca làm việc của mình.

Bí Quyết Giúp Bartender Làm Chủ Buổi Tối Bận Rộn Của Mình
Bartender không chỉ chăm sóc khách hàng mà còn nên biết cách để chăm sóc bản thân mình (Nguồn: Internet)

Mang theo đồ ăn nhẹ

Môi trường làm việc của Bartender rất bận rộn và cũng rất ít có thời gian nghỉ ngơi giữa giờ, nếu như bạn không biết cách tận dụng khoảng thời gian ít ỏi này để nạp năng lượng cho bản thân thì sẽ rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và thiếu tỉnh táo. Hầu hết các Bartender dày dạn kinh nghiệm đều biết chúng ta nên bổ sung năng lượng bằng các món ăn nhẹ như trái cây tươi, sandwich, sữa, bánh năng lượng hoặc các loại ngũ cốc,… 

Tất cả những món ăn này đều có thể giúp bạn bổ sung phần năng lượng đã mất nhưng vẫn đảm bảo có thể dùng ngay mà không làm mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, đừng quên chú ý đến quy định về việc nghỉ giữa giờ và mang đồ ăn riêng vào quán bar nhé.

Đặt dụng cụ, thiết bị pha chế vào đúng vị trí

Với nhịp độ công việc vội vã như Bartender, bạn sẽ luôn phải cố gắng để có thể kịp thời phục vụ hết khách hàng này đến khách hàng khác thì việc sắp xếp các dụng cụ, thiết bị pha chế vào đúng vị trí sẽ giúp bạn tối ưu quá trình và tối đa năng suất làm việc của mình. 

Cụ thể thì các thiết bị, dụng cụ nên được đặt theo thứ tự càng sử dụng nhiều thì sẽ càng gần tầm với của bạn, có cùng công dụng sẽ được xếp vào một chỗ, các loại nguyên liệu được cất cẩn thận trong hộp có dán nhãn, như vậy bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định vị trí thứ mình cần dùng mà không cần phải dò dẫm tìm kiếm mất thời gian. Một câu nói tiếng Pháp – “misa en place” có nghĩa là mọi thứ phải ở đúng vị trí của nó. Nếu cẩn thận sắp xếp các vật dụng của mình đúng vị trí, theo dần thời gian bạn sẽ xây dựng được thói quen này và phục vụ đồ uống cho khách hàng hiệu quả hơn.

Xây dựng khả năng phán đoán tình huống

Bạn không thể lên kế hoạch cho mọi thứ, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhận thức được môi trường xung quanh mình. Luôn phải tỉnh táo và xây dựng khả năng phán đoán tính huống cũng như nhu cầu của khách hàng sẽ buổi làm đêm của bạn diễn ra suôn sẻ. 

Chẳng hạn như nếu phát hiện đồ uống của khách hàng gần hết, hãy hỏi khách hàng có muốn dùng thêm ly nước không để bạn chuẩn bị, điều này sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự chu đáo trong cách phục vụ, mà có còn thể góp phần tăng doanh thu cho quán bar. Hoặc khi bạn chú ý thấy một khách hàng dường như đã uống quá nhiều, hãy phục vụ nước lọc cho họ và chuẩn bị thanh toán nếu thấy họ quá say. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong ca làm của bạn cả, vậy nhưng chỉ cần bạn tỉnh táo thì hoàn toàn có thể lường trước bước tiếp theo và ngăn chặn mọi chuyện tiêu cực xảy ra.

Hầu hết những điều trên đều được xem như lý thuyết hiển nhiên mà ai cũng đều biết rất rõ chứ không chỉ riêng gì phải là Bartender. Tuy nhiên khi nhìn vào thực tế, đôi khi có thể vì tính chất vị trí luôn phải làm việc dưới cường độ áp lực cao và vội vã, khiến nhiều Bartender có xu hướng tạm dừng nhu cầu của mình để ưu tiên đặt khách hàng lên hàng đầu. Yêu nghề và cống hiến cho công việc là những yếu tố rất quan trọng để đạt được thành công, thế nhưng cũng đừng vì thế mà quên chăm sóc cho bản thân mình nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img