Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghềTips Sáng Tạo Và Phát Triển Món Ăn Mới Cho Menu Của...

Tips Sáng Tạo Và Phát Triển Món Ăn Mới Cho Menu Của Mình

Trong ẩm thực cũng sẽ có những “trend” nổi lên trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Nếu bạn muốn nhà hàng của mình luôn duy trì được độ nhận biết trong mắt công chúng, xây dựng tốt hình ảnh mới lạ và thú vị thì bạn sẽ phải liên tục giới thiệu đến khách hàng các món ăn và đồ uống mới. Hiển nhiên rằng bất kỳ ai cũng đều có những khẩu vị và sở thích ăn uống riêng của mình, thế nhưng giữ nguyên một thực đơn không bao giờ thay đổi chắc chắn sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán. 

Tips Sáng Tạo Và Phát Triển Món Ăn Mới Cho Menu Của Mình FnB Việt Nam
Một thực đơn không bao giờ thay đổi chắc chắn sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán (Nguồn: Internet)

Luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng

Trong quá trình phát triển món ăn mới cho menu của mình, nếu bạn cảm thấy bế tắc và không có ý tưởng thì tốt hơn hết, bạn không nên áp lực chính mình mà hãy để cảm hứng đến một cách tự nhiên. Bạn có thể khơi dậy sáng tạo bằng cách đi du lịch, ghé thăm những nhà hàng chưa từng đến, thưởng thức các món ăn và đồ uống của nhiều nền ẩm thực khác nhau, theo dõi các đầu bếp chuyên nghiệp trên mạng xã hội, hoặc xem một bộ phim về ẩm thực để khám phá thêm nhiều điều mới, từ đó tìm kiếm và thu thập ý tưởng cho mình. 

Thêm vào đó, trong giai đoạn này, bạn cũng có thể tiếp xúc với những người có cùng niềm đam mê, nguyên liệu thực phẩm và môi trường liên quan đến kích thích tư duy và khẩu của mình. Điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn phải luôn duy trì được niềm cảm hứng của mình và đừng bao giờ để các ý tưởng trôi mất. Thay vì chỉ giữ những ý tưởng trong đầu và có thể sẽ lãng quên vào một thời điểm nào đó, thì bạn hãy ghi lại bất kỳ sáng tạo mới nào nảy ra trong đầu vào cuốn sổ hoặc ghi chú trên điện thoại của mình ngay lập tức. Như vậy sẽ giúp bạn lưu lại mọi suy nghĩ và nhanh chóng sử dụng khi cần dùng đến. 

Tips Sáng Tạo Và Phát Triển Món Ăn Mới Cho Menu Của Mình FnB Việt Nam
Liên tục giới thiệu đến khách hàng các món ăn và đồ uống mới để thu hút khách hàng (Nguồn: Internet)

Xác định chủ đề cho menu mới

Vào những lúc bạn đang cố gắng nghĩ ra các ý tưởng mới thì việc ghi nhớ chủ đề chính của menu sẽ rất hữu ích cho bạn phát huy tối đa sáng tạo của mình. Hãy dành thời gian để cân nhắc xem nhà hàng hoặc quán bar của bạn đang hướng đến mục tiêu như thế nào, đối tượng khách hàng là ai và bạn muốn mang đến điều gì cho họ, chính những điều này sẽ là kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động kinh doanh của bạn sau này, bao gồm cả phát triển món ăn mới cho menu.

Thêm vào đó, trừ khi bạn muốn thay đổi hoàn toàn nhận diện thương hiệu của mình hoặc phát triển menu cho mục đích riêng nào đó, nếu không, hơn hết bạn nên bám sát vào chủ đề mục tiêu mà bạn vẫn luôn sử dụng từ trước đến nay. Không dễ gì để xây dựng được độ nhận biết nhất định trong lòng khách hàng, do vậy, hãy chỉ nâng cấp và cải thiện để đưa chất lượng nhà hàng được trọn vẹn hơn, thay vì đổi mới từ đầu đến cuối. Tìm hiểu xem khách hàng thích gì, và mong muốn gì từ nhà hàng của bạn để có thể phát triển menu mới phù hợp nhất. 

Phác thảo toàn diện món ăn 

Thay vì tập trung vào việc sáng tạo món ăn mới như thế nào, thì hãy phác thảo trước những điều bạn cần cho món ăn mới của mình là gì, điều này sẽ giúp quá trình tìm kiếm cảm hứng của bạn trở nên thực tế và thuận lợi hơn rất nhiều. Thử suy nghĩ đến việc bạn muốn món ăn của mình trông như thế nào, dành cho đối tượng khách hàng là ai, hay được chế biến từ những nguyên liệu gì. Với sự phác thảo trước như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp các ý tưởng của mình hơn để sáng tạo được món ăn phù hợp với mục tiêu đã đặt ra nhất. 

Ngoài ra, mỗi nhà hàng đều sẽ có những công thức chế biến riêng của mình. Đây vừa là chìa khóa để bạn thu hút khách hàng, cũng vừa là lợi thế cạnh tranh đắc lực với những món đặc trưng không tìm được ở những đối thủ khác. Do vậy, trong quá trình sáng tạo món ăn mới, hãy cẩn thận ghi chép lại công thức chế biến trong từng bước làm của mình, để kịp thời điều chỉnh để tìm ra hương vị và cách làm ngon nhất. Xây dựng công thức cố định sẽ giúp đầu bếp dễ dàng hình dung được quy trình chế biến món ăn, đồng thời đảm bảo chất lượng đồng nhất cho tất cả món ăn để phục vụ đến khách hàng. 

Phát triển món ăn mới cho menu của mình không hề đơn giản. Quá trình này đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu, thiết lập chiến lược chu toàn và tập trung khả năng để thu về kết quả tốt nhất. Tùy thuộc vào phong cách ẩm thực của nhà hàng hoặc quán bar của bạn, mà việc xây dựng menu sẽ dựa theo đó để thể hiện rõ nét tính cách và bầu không khí bạn muốn mang đến cho các thực khách của mình. Ngoài ra, bạn có thể tạo nên nhiều món ăn và thức uống khác nhau, thế nhưng cần đảm bảo chúng hòa hợp với nhau và có thể gắn kết chặt chẽ với thẩm mỹ tổng thể của thương hiệu nhà hàng. Cuối cùng, một món ăn mới chắc chắn sẽ cần có sự độc đáo, thế nhưng quan trọng hơn hết là chúng nhất định phải ngon và hợp khẩu vị với khách hàng. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img