Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpBài Học Thành Công Cho Các Đầu Bếp Nữ Từ Đầu Bếp...

Bài Học Thành Công Cho Các Đầu Bếp Nữ Từ Đầu Bếp Lừng Danh Jody Adams

Jody Adams là một đầu bếp và chủ nhà hàng người Mỹ có đến 40 năm kinh nghiệm trong nghề bếp. Adams là sở hữu và bếp trưởng của vài nhà hàng tại Massachusetts, đặc biệt một trong số đó được bà đảm nhận đến nay đã hơn 20 năm. Ngoài ra năm 1997, bà cũng giành được giải thưởng James Beard cho danh hiệu Đầu bếp xuất sắc nhất vùng Đông Bắc Mỹ. Jody Adams đã phá bỏ hoàn toàn định kiến của mọi người về vai trò nữ giới trong căn bếp, bà thành công xây dựng được sự nghiệp cũng như tên tuổi cho mình, rồi chia sẻ chúng như một bài học cho các đầu bếp thế hệ sau này.

[crp]

Bài Học Thành Công Cho Các Đầu Bếp Nữ Từ Đầu Bếp Lừng Danh Jody Adams
Jody Adams – Nữ đầu bếp lừng danh với 40 năm kinh nghiệm trong nghề (Nguồn: Internet)

Thừa nhận lỗi sai, nhưng cũng phải ghi nhận thành công của mình

Phụ nữ thường có xu hướng nhận hết mọi lỗi sai hoặc thất bại về mình, dù là do chính họ phạm phải, hay thuộc về một người khác. Thêm vào đó, phụ nữ cũng thường ngại ghi nhận công sức của chính mình, họ có thể tán thưởng bất kỳ ai nhưng đôi lúc lại bỏ quên mất mình cũng dồn rất nhiều tâm huyết vào đó. Họ biết ơn sự hỗ trợ của cha mẹ, vợ/ chồng, của tập thể, của người cố vấn, cấp trên,… trước khi nghĩ đến việc đáng lẽ họ cũng nên cảm ơn nỗ lực của chính mình.

Jody Adams chia sẻ, “Nếu tôi có cơ hội được nói chuyện với chính mình của ngày trước, tôi nhất định sẽ nói “Này, cứ tiến lên đi, nhưng nhất định phải để cả thế giới được bạn là ai và bạn đang được những gì.” Giá mà tôi có thể nhận ra điều này sớm hơn trên bước đường sự nghiệp của mình.” Adams hy vọng rằng, những người mới vào nghề, đặc biệt là các đầu bếp nữ có thể vừa không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn của mình, vừa nỗ lực chứng minh sự tồn tại của bản thân, dù rằng chặng đường này có thể sẽ rất khó khăn đi nữa.

Bài Học Thành Công Cho Các Đầu Bếp Nữ Từ Đầu Bếp Lừng Danh Jody Adams
Jody Adams đã phá bỏ hoàn toàn định kiến của mọi người về vai trò nữ giới trong căn bếp (Nguồn: Internet)

Đối diện với nỗi sợ của mình

Mỗi ngày đều can đảm đối diện với nỗi sợ của mình, làm những việc đã từng khiến bản thân dè chừng sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin cho mình. Chỉ bởi vì bạn không có đủ lòng tin, bạn không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình thì cho dù có bỏ ra bao nhiêu công sức, bạn cũng sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi. Thế giới của nghề bếp rất phong phú, do vậy hãy luôn chấp nhận rủi ro để khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Chỉ cần bạn không ngại thử thách chính mình, không quản khả năng có thể gặp thất bại, thì sẽ luôn có cơ hội để bạn chinh phục giới hạn và phát triển chính mình. 

Jody Adams cho biết, vào năm 2009 khi được mời tham gia mùa hai của Top Chef Masters, cô đã rất hoảng sợ và lo lắng khi phải liên tiếp đối mặt với loạt thử thách được cô mô tả là “điên rồ” trong mỗi vòng thi. Mặc dù không thể đem chiếc cúp nào về nhà và buộc phải thu dọn rời cuộc chơi, thế nhưng điều Jody Adams đã thu hoạch được lại có giá trị hơn nhiều, đó chính là lòng tin vào năng lực bản thân. Việc phải thi đấu với vô số đầu bếp giỏi trên cả nước trong hàng tá điều kiện bất lợi ngoài sức tưởng tượng đã giúp Adams ngày càng mạnh mẽ và kiên định hơn với khả năng của mình. 

Đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ

Nếu bạn muốn tiến xa về phía trước, đừng chỉ bước đi một mình mà đôi khi bạn cũng sẽ cần phải dựa vào người khác nữa. Bản thân là một người mới trong nghề nên hiển nhiên sẽ có rất nhiều điều bạn chưa thể biết hết được, thay vì tự mình tìm cách thực hiện mọi thứ thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của những người xung quanh để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tìm ra hướng đi đúng. Bất kỳ ai dù là cấp trên, những đầu bếp có kinh nghiệm, hay cả những người mới như bạn, thì mỗi người cũng đều tồn tại rất nhiều điều mà bạn có thể học hỏi được từ họ. Thêm vào đó, những người đi trước thường sẽ rất thích giúp đỡ cho những người mới có tinh thần ham học hỏi và nhiệt huyết với nghề. 

Vào thời điểm lần đầu tiên mở nhà hàng của riêng mình, Jody Adams cho rằng bà có thể tự mình đảm nhận tất cả mọi việc, nhưng rồi thực tế cho thấy thì ngược lại, bà đã rất hoang mang vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Sau đó, bà tâm sự câu chuyện cũng như nỗi lo lắng của mình với một người bạn cũng đang chủ kinh doanh thành công, mọi chuyện dần trở nên tốt đẹp hơn, và bà nhận ra rằng “Chúng ta nên có cố vấn của mình, ai cũng đều cần có cố vấn cả”. Jody Adams chia sẻ, nhờ đến sự giúp đỡ của người khác là một trong những quyết định kinh doanh tốt nhất mà bà từng làm. 

Chủ động để đạt được những gì mình muốn

“Há miệng chờ sung” chưa bao giờ được sử dụng như một lời khuyên trong nỗ lực thành công cả. Thay vì cứ thụ động chờ đợi một lúc nào đó kì tích sẽ xảy đến với mình, thì hãy chủ động để tự mình biến chúng thành hiện thực. Nếu bạn muốn làm gì đó, và cũng cảm thấy cần phải làm vì chúng có lợi cho sự nghiệp của mình (tất nhiên là không ảnh hưởng đến người khác), thì đừng ngại bước ra thực hiện. So với việc chần chừ và lo sợ mọi việc sẽ không thành, thì cảm giác bỏ lỡ mất cơ hội tốt có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn nhiều đấy. 

Jody Adams kể rằng, biên tập viên Nancy Jenkins từng được yêu cầu viết một bài báo về các đầu bếp ở Boston cho tờ The New York Times. Thời điểm đó, các đầu bếp ở Boston vẫn chỉ là một nhóm nhỏ ít người thôi nên ai cũng vui mừng vì nghĩ rằng tất cả đều sẽ được xuất hiện trên mặt báo. Thế nhưng khi nhiếp ảnh gia đến, anh ta chỉ chụp một vài tấm đại diện rồi nhanh chóng thu dọn đồ ra về. Lúc này, Jody Adams bước đến và lịch sự thuyết phục nhiếp ảnh gia nên chụp ảnh mình, bà khoanh tay ưỡn ngực như đúng kiểu tạo dáng thường thấy ở các đầu bếp lừng danh khi ấy, và rồi kết quả đạt được là bức ảnh đó đã xuất hiện trên trang nhất của mục ẩm thực trên tờ The New York Times.

Hỗ trợ những đầu bếp nữ khác

Là một nữ đầu bếp, vậy nên Jody Adams hoàn toàn hiểu được những khó khăn và vất vả của giới nữ trong nghề này như thế nào. Do đó, bà luôn tìm cách giúp đỡ những nữ đầu bếp khác để cùng nhau phát triển tốt hơn trên lựa chọn nghề nghiệp này. Thậm chí mỗi khi đi du lịch, hầu hết nhà hàng bà đến dùng bữa đều do giới nữ làm chủ. Hỗ trợ người khác là một cách hiệu quả không chỉ giúp bạn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho những nữ đầu bếp khác để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt, mà còn có thể cùng nâng cao tay nghề và năng lực chuyên môn của nhau. 

Không dễ gì để bước đi trên chặng đường khiến bản thân ngày càng trở nên hoàn thiện và tốt đẹp hơn. Sự kỳ vọng của người khác và trách nhiệm mà bạn áp đặt cho bạn thân đôi lúc có thể khiến bạn mất đi tiếng nói và con người thật của mình. Đặc biệt là với tính chất công việc như nghề bếp vốn đã rất khó khăn ngay cả với nam giới. Ngoài những lời chia sẻ từ Jody Adams, điều quan trọng nhất để chinh phục nghề bếp chính là sự kiên trì, chỉ cần bạn quyết tâm với lựa chọn của mình thì dù khó khăn thế nào bạn cũng đều có thể vượt qua. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img