Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpÁp Lực Của Công Việc Bartender Xuất Phát Từ Những Nguyên Nhân...

Áp Lực Của Công Việc Bartender Xuất Phát Từ Những Nguyên Nhân Nào?

Mọi người thường đánh giá Bartender như một công việc vô cùng thú vị, cởi mở và tự do mà rất ít khi phải căng thẳng vì bất kỳ điều gì. Thế nhưng, đó là bởi vì Bartender chuyên nghiệp nào cũng đều phải biết cách kiểm soát cảm xúc của mình để đảm bảo luôn phục vụ khách hàng với thái độ tích cực và nhiệt thành nhất. Điều này chính là lý do khiến mọi người vẫn còn nhiều lầm tưởng về công việc Bartender, trong khi thực tế Bartender cũng phải đối diện với vô vàn áp lực từ công việc của mình.

Áp Lực Của Công Việc Bartender Xuất Phát Từ Những Nguyên Nhân Nào?
Như bao nghề khác, Bartender cũng phải đối diện với vô vàn áp lực từ công việc của mình (Nguồn: Internet)

Khách hàng

Khách hàng vốn dĩ là một trong những yếu tố làm nên điều tuyệt vời cho công việc Bartender. Bởi vì thông qua công việc này, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều đối tượng kiểu người khác nhau, từ cậu bạn sinh viên, cô ca sĩ nổi tiếng cho đến một anh doanh nhân thành đạt, với mỗi người là mỗi câu chuyện cũng những trải nghiệm khác nhau cho phép bạn được học hỏi và mở rộng quan điểm về cuộc sống của mình ở nhiều góc độ, khía cạnh. Rõ ràng rằng học hỏi từ thực tiễn bao giờ cũng hiệu quả và hữu ích hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ tìm hiểu qua sách vở mà thôi. 

Tuy nhiên, cũng chính điều này đã trở thành thử thách rất lớn với những ai mong muốn trở thành Bartender. Bạn phải có kỹ năng giao tiếp thật tốt và biết cách xử lý các vấn đề xảy ra trong ca làm của mình. Việc được tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cũng đồng nghĩa với việc không phải vị khách nào cũng sẵn lòng trò chuyện cùng bạn, sẽ có một số khách hàng rất khó tính, thậm chí là khó chịu đến vô lý nhưng bạn vẫn phải bình tĩnh, niềm nở và lịch sự để giải quyết vấn đề của họ. Chăm sóc khách hàng chưa bao giờ là một quá trình đơn giản và dễ chinh phục cả.

Ngoài ra, với những người hướng nội lại càng cần phải cân nhắc trước khi lựa chọn trở thành một Bartender. Áp lực công việc sẽ càng gia tăng gấp bội bởi họ không quen tiếp xúc hay ở trong môi trường đông người và ồn ào như quán bar. Do đó, nếu bạn là một người hướng nội nhưng thật sự muốn được trở thành một Bartender thì hãy luyện tập làm quen ở chỗ đông người và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình trước khi chính thức làm việc trong một quán bar nào đó. 

Áp Lực Của Công Việc Bartender Xuất Phát Từ Những Nguyên Nhân Nào?
Áp lực của công việc Bartender có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau (Nguồn: Internet)

Tiền tip

Thật ngạc nhiên khi tiền tip lại là một trong những nguyên nhân áp lực của Bartender phải không nào. Chúng ta luôn biết rõ rằng phần lớn thu nhập của Bartender có thể đến từ khoản tiền tip nhận được từ khách hàng, nhất là với những Bartender mới thì khoản tiền tip này lại càng quan trọng hơn bởi lúc này bạn vẫn chỉ mới nhận được mức lương khởi điểm mà thôi. Thêm vào đó, nếu một Bartender giỏi biết cách mang đến trải nghiệm hài lòng thúc đẩy khách hàng sẵn sàng mở ví thì bạn còn có cơ hội nhận được tổng tiền tip mỗi tháng ngang bằng với mức lương của mình. Có thể dễ dàng hiểu được vì sao tiền tip lại quan trọng với Bartender đến thế. 

Ngay cả khi bạn lựa chọn công việc pha chế này vì đam mê thì cũng không thể phủ nhận hiện thực rằng bạn vẫn cần phải lo về vấn đề “cơm áo gạo tiền”, điều này nghiễm nhiên tạo thành áp lực vô hình khiến bạn luôn phải bận tâm và tìm cách làm thế nào để nhận được khoản tiền tip tốt nhất. Thậm chí có một số người còn bị ám ảnh về nó và ảnh hưởng tâm trạng làm việc nếu khách hàng không cho tip hoặc khoản tip không được như mong muốn. 

Không chỉ vậy, tùy thuộc vào mỗi quán Bar với các quy định riêng sẽ có cách chia khoản tiền tip khác nhau. Có nơi sẽ cho phép Bartender được giữ trọn tất cả tiền tip khách hàng đưa cho mình, nhưng cũng có nơi sẽ tổng hợp tiền tip rồi chia đều cho tất cả Bartender. Thời gian phân chia tiền tip cũng là một vấn đề, có thể sau mỗi cuối ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Việc phải chia nhỏ khoản tiền tip so với những gì đáng lẽ được nhận có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bất công, tệ hơn là ảnh hưởng đến cả mối quan hệ với đồng nghiệp của mình.

Thể lực và tinh thần

Đặc thù của công việc Bartender chính là chủ yếu hoạt động về đêm, thường bắt đầu vào tầm tối và kéo dài cho đến nửa đêm hoặc thậm chí sang cả rạng sáng hôm sau. Bởi vì tính chất công việc khác biệt này nên đã hình thành lối sinh hoạt riêng cho Bartender. Thay vì làm ngày ngủ đêm như các công việc khác, thì ngược lại Bartender sẽ ngủ ngày làm đêm, thế nhưng cho dù có ngủ đủ giấc thì việc xáo trộn đồng hồ sinh học như vậy cũng phần nào khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống và tinh thần làm việc sụt giảm, nếu liên tục trong thời gian dài còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, công việc của Bartender không chỉ đơn giản là đứng một chỗ pha chế thức uống, mà bạn còn phải đảm nhận song song các trách nhiệm khác như nhận gọi món, thanh toán, phục vụ khách hàng, theo dõi tình hình quán bar, quản lý kho hàng, dọn dẹp và giữ vệ sinh khu vực làm việc của mình,… Tất cả những điều này cho thấy lý do vì sao một người có khả năng đa nhiệm mới có thể làm tốt ở vị trí vị trí Bartender. Và cũng vì phải chịu trách nhiệm cho quá nhiều công việc nên đôi khi có thể khiến Bartender cảm thấy quá tải để rồi rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài. 

Cuối cùng, môi trường làm việc Bartender gắn liền với các món thức uống có cồn, từ rượu mạnh, rượu vang cho đến bia, và với văn hóa quán bar nên cũng sẽ có những lúc Bartender buộc phải nhận lời mời rượu từ khách hàng. Tuy rằng Bartender có thể biết cách giới hạn để giữ mọi thứ luôn trong tầm kiểm soát, nhưng dù sao thì rượu bia hay bất kỳ thức uống có cồn nào chưa bao giờ được xem là vô hại cả. Bartender luôn muốn làm hài lòng khách hàng, thế nhưng đôi khi họ lại quên mất để hoàn thành công việc mình một cách tốt nhất thì cũng phải chăm sóc cho bản thân nữa. 

Hiển nhiên, Bartender không phải là một công việc dễ dàng, vậy nhưng, sẽ trở nên thú vị và nhiều niềm vui hơn nếu bạn biết cách kiểm soát áp lực và duy trì trạng thái thể chất, tinh thần ở mức tốt nhất. Dù sao thì với bất kỳ ai lựa chọn nghề pha chế này cũng đều bắt nguồn từ đam mê trước, sau đó mới đến các lý do khác, vậy nên có lẽ chính đam mê sẽ là động lực giúp các Bartender vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong nghề để nhận về những giá trị xứng đáng. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img