Chuyện nghề

Anthony Bourdain hành trình của 1 đầu bếp tài năng bạc mệnh: từ kẻ nghiện ngập, cờ bạc đến đầu bếp tài năng kết thúc cuộc đời trong cô đơn

Là một đầu bếp có tiếng trong giới, đồng thời là một tác giả tài năng, một ngôi sao truyền hình nổi tiếng, tuy nhiên, Anthony Bourdain đã chọn kết thúc cuộc đời của mình ở tuổi 61. Tài sản của vị đầu bếp đại tài sẽ được dành phần lớn cho ẩm thực và du lịch.
Anthony Bourdain, gương mặt quen thuộc của chương trình truyền hình nổi tiếng “Parts Unknown” và tác giả của loạt cuốn sách nổi tiếng như: “Kitchen Confidential”, “A Cook’s Tour”, “The Nasty Bits”…, được biết đến như là một chuyên gia ẩm thực uy tín, nổi tiếng hàng đầu thế giới.
Bourdain sinh ra ở thành phố New York, nhưng lớn lên ở New Jersey. Ngay từ rất sớm, cha ông, Pierre, đã phải làm hai công việc cùng một lúc để trang trải cho cuộc sống gia đình, một là nhân viên bán hàng tại cửa hàng máy ảnh và một là quản lý tại cửa hàng băng đĩa. Khi cha của Bourdain còn là một thiếu niên, ông đã gặp vợ mình, Gladys, là một biên tập viên của tờ báo New York Times. 
“Chúng tôi là một gia đình ngoại ô khá điển hình. Tôi từng là một đứa trẻ ham đọc sách. Tôi sống trong một ngôi nhà chứa đầy những cuốn sách hay. Cả cha mẹ tôi đều thích xem những bộ phim thú vị. Điều này quả thật rất quan trọng.” 
Theo The New Yorker, cha của Bourdain, cũng có sở thích về ẩm thực, “Tony (tên thân mật của Bourdain) nhớ lại chuyến du lịch đến thành phố New York cùng với cha mình để thử sushi, vào thời điểm đó, hành động này là vô cùng kỳ lạ.” – tờ báo nhận xét.
No alt text provided for this image
Anthony Bourdain khi còn nhỏ (bên phải), cùng với bố và em của mình
Khi còn là một thiếu niên, công việc đầu tiên khi Bourdain trong ngành F&B là rửa chén tại Flagship, một nhà hàng chuyên về món cá bơn và chiên xào ở bang Massachusetts. Công việc đầu tiên ấy đã dạy cho ông những bài học về sự chăm chỉ và kỷ luật – hai yếu tố tiên quyết của một người đầu bếp tài giỏi. Bourdain chia sẻ với NPR rằng ông là một “người rửa chén hạnh phúc”, ông đã học được tất cả những bài học quan trọng trong cuộc đời mình ở giai đoạn đó.
“Nhà hàng Flagship là một tổ chức cực kỳ có nguyên tắc. Họ dạy cho tôi những bài học đầu tiên về sự kỷ cương. Nơi đây có những người tôi rất tôn trọng và lần đầu tiên trong đời, tôi cũng học được cách tôn trọng chính mình.” “Đó là một công việc không hề dễ dàng. Bạn phải có mặt đúng giờ. Đây là quy tắc ‘bất di bất dịch’. Và vì lý do gì chăng nữa, tôi cũng nhất định phải đáp ứng được. Tuy đôi khi vẫn có khó khăn, nhưng đó là điều tôi cần để trưởng thành.” – Ông Bourdain nói với NPR
Sau khi học hết cấp ba, Bourdain đăng ký vào đại học, nhưng sự cố xảy đến vào năm thứ hai, ông đã rơi vào tình cảnh mà ông gọi đó là “khoảnh khắc cực kỳ tổn thương”, 
“Cha mẹ tôi đã phải vật lộn để trả tiền học phí. Em trai tôi cũng sắp bắt đầu vào đại học. Em ấy chắc chắn sẽ làm tốt, còn tôi thì không.” – Bourdain đề cập đến em trai mình. – “Tôi đã lãng phí tiền bạc vào giáo dục. Vì vậy, khi tôi nói sẽ bỏ học, chắc chắn cha mẹ tôi đã thấy nhẹ nhõm. Nhưng bằng cách nào đó, họ đã xoay sở được những đồng tiền để trả học phí nấu ăn cho tôi, mặc dù điều này không dễ.”
Khi còn đi học tại Viện ẩm thực Hoa Kỳ ở New York, ông đã làm việc cuối tuần với tư cách là một đầu bếp, được trả khoảng 40 đô la một ca.
“Tôi còn kiếm tiền thêm bằng cách chơi bài và những ván cược cờ bạc khác.” –  Bourdain nói.
Sau khi tốt nghiệp, ông đã làm việc từ năm đến sáu ngày một tuần, thường là 12 giờ mỗi ngày, nhưng lại không bao giờ về nhà với hơn 120 đô la trong túi. Trong sự nghiệp ẩm thực đầu tiên của mình, Bourdain đã trải qua vai trò nhóm trưởng và cả bếp phó tại các nhà hàng ở vùng Đông Bắc.
Anthony Bourdain hành trình của 1 đầu bếp tài năng bạc mệnh: từ kẻ nghiện ngập, cờ bạc đến đầu bếp tài năng kết thúc cuộc đời trong cô đơn
Bourdain (bên trái) với bố và em trai trong ngày lễ tốt nghiệp Viện ẩm thực Hoa Kỳ năm 1978.
Trong nhiều năm, ông bị khủng hoảng về tài chính và gánh nặng nợ nần. Bourdain đã không có tài khoản tiết kiệm cho đến khi ông 44 tuổi. Ông cũng phải vật lộn với chứng nghiện ma túy, một vấn đề mà ông đã công khai và minh bạch từ lâu: năm 1997, Bourdain thừa nhận với tờ New York Times rằng từ năm 1985 đến 1988, ông đã bị chìm đắm trong ma túy và rượu chè.
Anthony Bourdain hành trình của 1 đầu bếp tài năng bạc mệnh: từ kẻ nghiện ngập, cờ bạc đến đầu bếp tài năng kết thúc cuộc đời trong cô đơn
Mẹ của Bourdain, người đã giúp ông có bước ngoặt vĩ đại
Bourdain cố gắng vùng vẫy thoát ra khỏi tình cảnh khốn khổ, và cuối cùng, một bài báo mà ông viết đã thay đổi tất cả. Năm 1999, ông viết một bài tiểu luận có tựa đề “Đừng ăn trước khi đọc bài viết này” (Don’t Eat Before Reading This). Ông đưa ra lời khuyên cho những người đi ăn nhà hàng, và với sự khích lệ của mẹ, ông đã gửi nó cho tờ The New Yorker.
“Tôi đã viết một bài báo, mẹ tôi đã nói: ‘Con nên gửi nó cho tờ The New Yorker’, và ngày hôm sau, tôi nhận được một cuộc gọi nói rằng họ sẽ cho tôi 50 nghìn đô để viết một cuốn sách.” – Bourdain nói – “Tôi đã ăn khoai tây chiên ở tuổi 44 và viết cuốn sách đó.”
Và đó chính là lý do cuốn sách “Kitchen Confidential” nổi tiếng ra đời. Vào năm 2000, nó được giới thiệu bởi TODAY là thứ đã vén bức màn bí mật trong ngành công nghiệp nhà hàng. 
“Tuy nhiên, tôi vẫn làm công việc của mình sau khi quyển sách xuất bản Tôi đã do dự về việc liệu tôi có nên rời khỏi bếp hay không, tôi đã suy nghĩ rất lâu. Tôi đủ lớn để nhận ra mình được trao giải thưởng may mắn đến khó tin này, và rất khó để tôi có thể may mắn như vậy một lần nữa.” – Bourdain nói với Wealthsimple.
Sau khi thành công với cuốn sách, ông tiếp tục tham gia các chương trình truyền hình TV, trên các kênh ẩm thực và du lịch. Đặc biệt nhất, “Parts Unknown” – chương trình giành giải Emmy trên CNN, đã giúp Bourdain bước lên tầm cao mới. 
Anthony Bourdain hành trình của 1 đầu bếp tài năng bạc mệnh: từ kẻ nghiện ngập, cờ bạc đến đầu bếp tài năng kết thúc cuộc đời trong cô đơn
Bourdain trong tập “Parts Unknown” ở Việt Nam cùng với cựu tổng thống Barack Obama
“Parts Unknown” đã phát sóng 11 mùa kể từ năm 2013. Trong loạt phim thú vị, Bourdain đã đưa người xem đến những nơi xa xôi trên thế giới, ông không chỉ giới thiệu về những món ăn ngon đặc trưng của địa phương, mà còn cung cấp thông tin về các vấn đề chính trị và xã hội.
“Thật tuyệt khi được gặp gỡ những người xa lạ và biết được những gì họ đang trải qua.“Kiến thức có thể đến với bạn ngay cả khi bạn ngồi trên bàn ăn cùng gia đình, không nhất thiết phải đọc những con số khô khan để chứng tỏ sự hiểu biết.”
Niềm đam mê kể chuyện của Bourdain đã được lan tỏa đến khán giả. Bourdain không chỉ cho mọi người một cái nhìn thú vị về cuộc sống khắp nơi trên thế giới trong những chương trình truyền hình, mà còn trong những trang sách hấp dẫn ông viết. Một trong những quyển sách của Bourdain không đem đến tài chính cho ông, nhưng nó khiến Bourdain hạnh phúc. 
“Tôi làm vì tình yêu với ẩm thực, và niềm yêu thích đi đây đi đó.” Bourain chia sẻ. – “Có những người mà tôi cảm thấy họ nên được hưởng những thành quả xứng đáng hơn. Câu chuyện của họ cần được lắng nghe và chia sẻ. Tôi cảm thấy vui khi làm được điều đó. Tôi cũng rất hạnh phúc khi ai đó nói về một cuốn sách hay của mình, mặc dù chúng không đem lại lợi nhuận.”
Vào thời điểm ông qua đời, Bourdain được cho là đang quay một tập phim sắp tới của “Parts Unknown” tại thành phố Strasbourg, Pháp.
“Niềm đam mê bất tận của Bourdain đã được lưu giữ trong những chuyến phiêu lưu tuyệt vời, trong cuộc gặp gỡ với những người bạn mới và cả những món ăn ngon. Những câu chuyện đáng chú ý của thế giới đã biến anh ấy thành một bậc thầy kể chuyện. Tài năng của Bourdain không bao giờ làm chúng tôi hết ngạc nhiên. Chúng tôi nhớ anh ấy rất nhiều.” – CNN viết trong một bài đăng tưởng niệm vị đầu bếp – 
Hiển thị thêm

Có thể bạn quan tâm

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close
Close