Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpLàm Thế Nào Để Cải Thiện Hương Vị Cho Cà Phê Bị...

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Hương Vị Cho Cà Phê Bị Nhạt?

Không gì tệ hơn một tách cà phê có hương vị nhạt nhẽo cả, thậm chí còn tệ hơn rất nhiều so với cà phê bị đắng hoặc bị chua, vì bạn sẽ không thể cảm nhận được bất kỳ hương vị nào của cà phê ngoài sự lờ lợ mơ hồ và cũng rất khó điều chỉnh lại sao cho đậm đà hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cà phê của bạn bị chiết xuất nhạt hoặc pha chế không đạt được hương vị như mong muốn. Việc của một Barista như bạn cần làm là hiểu rõ các nguyên nhân có thể xảy ra để hạn chế mắc phải, hoặc tìm cách “cứu nguy” cho tách cà phê của mình.

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Hương Vị Cho Cà Phê Bị Nhạt
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cà phê của bạn không có được hương vị như mong muốn (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân dẫn đến cà phê bị nhạt vị

Nguyên nhân khiến cà phê thành phẩm bị nhạt vị có thể xuất phát từ bất kỳ yếu tố nào, chẳng hạn như kỹ thuật pha chế chưa đúng, nhiệt độ nước không thích hợp, tỷ lệ pha chế sai, hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là bạn không sử dụng hạt cà phê tươi. Chính vì lý do này mà bạn cần phải nắm rõ các nguyên nhân để có thể nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục cho hương vị cà phê.

Không sử dụng hạt cà phê tươi: Một trong những lý do hàng đầu mà bạn cần xem xét trước khi bắt đầu pha chế là hạt cà phê có còn đảm bảo chất lượng sử dụng hay không. Với bất cứ loại cà phê nào cũng vậy, chỉ cần bạn để chúng tiếp xúc với không khí ở điều kiện nhiệt độ phòng trong vòng 24 giờ đều sẽ bị giảm mất 10% thời hạn sử dụng. Hạt cà phê không tươi, bị thiu hoặc bị mốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ đậm đà trong hương vị cà phê. Do vậy mà bạn phải biết cách bảo quản hạt cà phê của mình, bao gồm cả trước và sau khi để cà phê tiếp xúc với không khí.

Nhiệt độ nước không thích hợp: Đối với pha chế cà phê thì nhiệt độ nước đóng vai trò rất quan trọng. Việc bạn lựa chọn nhiệt độ nước như thế nào sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê thành phẩm sẽ thiên đắng, thiên chua hoặc không có vị gì cả. Cụ thể, nếu nhiệt độ nước quá nóng sẽ khiến cà phê chiết xuất có vị đắng đậm, ngược lại, nếu nhiệt độ nước không đủ sẽ khiến cà phê bị nhạt vị và không còn được ngon nữa. Thông thường, nhiệt độ nước lý tưởng để chiết xuất nên dao động trong khoảng 195 – 205°F (khoảng 90,5 – 96°C), và tỷ lệ chiết xuất cà phê từ 18-22% (theo tỷ lệ lượng cà phê thành phẩm sau chiết xuất/ tổng khối lượng cà phê).

Tỷ lệ cà phê và nước không chính xác: Có hai trường hợp dễ xảy ra là lượng cà phê nhiều hơn so với lượng nước, và lượng nước quá dư thừa so với lượng cà phê. Cả hai đều sẽ khiến cà phê không giữ được hương vị vốn có của mình nữa. Để có được tỷ lệ pha chế chuẩn nhất, trừ khi có sẵn công thức từ trước, nếu không bạn sẽ phải thử pha chế với nhiều tỷ lệ cũng như phương pháp khác nhau để tìm ra được lượng nước thích hợp để pha chế với lượng cà phê cần thiết.

Cấp độ rang và độ mịn chưa đạt yêu cầu: Cà phê có ba cấp độ rang chính với từng cấp độ sẽ mang đến cho hạt cà phê có hương vị khác nhau. Bao gồm hạt cà phê rạng nhẹ sẽ giữ được hàm lượng caffeine cao nhưng hương vị không thật sự rõ ràng, rang vừa sẽ cho ra màu cà phê ngọt ngào hơn, hương vị cũng sẽ được cân bằng về độ chua, và cuối cùng là cà phê rang đậm với hương vị có phần đắng hơn, lượng caffeine lúc này cũng đã bị phân hủy nhiều nên không còn giữ được sự kích thích như với mức độ rang nhạt. Tùy vào loại cà phê mà bạn có thể lựa chọn mức độ rang khác nhau sao cho hài hòa hương vị nhất. 

Ngoài ra độ mịn của cà phê cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ, theo nguyên tắc cà phê được xay càng mịn càng có thể bị chiết xuất quá mức, ngược lại cà phê xay càng thô mức độ chiết xuất càng kém. Do vậy, bạn cần phải cân nhắc đến mức độ chiết xuất mình mong muốn để có thể lựa chọn độ mịn của bột hạt cà phê phù hợp nhất. 

Một số cách khắc phục cà phê bị nhạt vị

Bổ sung hương vị bằng cà phê hòa tan: Tuy không phải phương pháp quá phổ biến, thế nhưng theo một cách nào đó thì đây vẫn có thể là lựa chọn giúp bạn cứu nguy cho tách cà phê nhạt nhẽo của mình. Hương vị của cà phê hòa tan vốn đã được điều chỉnh để có thể phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Thế nên khi thêm cà phê hòa tan vào sẽ phần nào mang đến cho tách cà phê của bạn hương vị đậm đà và dễ uống hơn.

Phục vụ kèm đá lạnh: Giải pháp này sẽ được áp dụng hiệu quả nhất khi bạn có khách hàng cũng đang đợi cà phê. Thay vì phục vụ một cốc cà phê nóng nhạt vị, thì hãy thử thêm vào vài viên đá để biến nó thành một cốc cà phê lạnh thơm ngon. Đá sẽ giúp bạn nâng cao hương vị cà phê và che đi vị nhạt không mong muốn trước đó.

Thêm các phụ gia cải thiện hương vị: Cụ thể thì bạn có thể thêm vào một chút nguyên liệu như kem, chất làm ngọt, cacao, sữa, caramel, vani, syrup hoặc quế để làm dậy vị cho tách cà phê của mình. Những loại phụ gia này sẽ giúp chuyển hướng cảm nhận vị giác của khách hàng và không còn nhận ra cà phê vốn bị pha nhạt nữa.

Đã là Barista thì hẳn bạn sẽ luôn muốn tách cà phê mình mang đến cho khách hàng phải thật thơm ngon và đạt chuẩn chất lượng Thế nhưng đôi khi có thể chỉ vì một vài sai sót nhỏ trong quá trình pha chế cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn hương vị của cà phê thành phẩm. Vậy nên hãy trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết về nguyên nhân có thể dẫn đến cà phê không ngon và cách khắc phục để xử lý kịp thời những lỗi đó.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img