Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 901.389.613

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpHọc Hỏi Bí Quyết Nấu Ăn Từ Đầu Bếp Lừng Danh Gordon...

Học Hỏi Bí Quyết Nấu Ăn Từ Đầu Bếp Lừng Danh Gordon Ramsay

Gordon Ramsay là một đầu bếp lừng danh, chủ sở hữu của chuỗi 33 nhà hàng và là gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình ẩm thực nổi tiếng. Tính đến thời điểm hiện tại, Gordon Ramsay đang nắm giữ trong tay rất nhiều giải thưởng danh giá, đồng thời còn sở hữu cho mình 14 ngôi sao Michelin trên tổng số 15 ngôi sao – một con số đáng mơ ước của rất nhiều đầu bếp trên thế giới, ông cũng là đầu bếp Scotland đầu tiên đã giành được ba sao Michelin. Với hiểu biết và kinh nghiệm của một đầu bếp đã có hàng chục năm trong nghề, Gordon Ramsay chia sẻ những bí quyết nấu ăn có thể giúp mọi đầu bếp cải thiện và nâng cao tay nghề của mình trở nên chuyên nghiệp hơn.

Học Hỏi Bí Quyết Nấu Ăn Từ Đầu Bếp Lừng Danh Gordon Ramsay
Gordon Ramsay là một đầu bếp lừng danh có đến hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề (Nguồn: Internet)
  • Nên mài dao trước và sau mỗi lần sử dụng để giữ cho lưỡi dao sắc bén, dùng đúng kỹ thuật mài để kéo dài tuổi thọ của dao. 
  • Dùng khăn lau bếp, khăn lau bát đĩa, hoặc giấy thấm nước dùng cho nhà bếp (kitchen paper) đã được làm ẩm rồi đặt dưới thớt để hạn chế tình trạng trượt thớt, chạy thớt trong quá trình xử lý thực phẩm.
  • Tận dụng tối đa hiệu quả của dụng cụ bào rau củ, thực phẩm khi cần cắt lát, cắt sợi hoặc cắt vụn để có được chất lượng thành phẩm đồng đều nhau.
  • Chú ý kích thước hạt tiêu xay phù hợp với từng kiểu món ăn, chẳng hạn như hạt tiêu xay nhuyễn cho các món súp hoặc món sốt, hạt tiêu xay vừa để làm gia vị, và hạt tiêu xay thô cho các món như cá, beefsteak,…
  • Dùng mặt lưng của dao đập dập lên tép tỏi hoặc tách tép tỏi cho vào bát tô, đậy kín và lắc trong 10 giây sẽ giúp tiết kiệm thời gian lột vỏ tỏi trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.
  • Giữ lại phần rễ và cắt hành tây theo chiều ngang để tránh bị giọt hành bắn vào mắt. Đồng thời, thao tác cắt hành tây hạt lựu chuẩn bao gồm: Đặt ngón tay lên trên củ hành tây (hai ngón phía trước, ba ngón phía sau), đưa lưỡi dao hướng về phần rễ và cắt theo chiều dọc, đẩy dao càng sát đến phần rễ càng tốt, sau đó xoay củ hành tây và tiếp tục cắt theo chiều ngang, lưu ý giữa các đường cắt chỉ nên cách nhau 2mm đến 5mm để cho ra hình dáng hạt lựu đẹp nhất.
  • Làm nóng chảo hoặc làm nóng lò trước khi cho thực phẩm vào sẽ giúp món ăn được chín đều, có hương vị thơm ngon hơn và giữ lại nhiều dưỡng chất nhất.
  • Cho một vài lát bơ vào món súp sẽ giúp hương vị thêm phần đậm đà, thơm và mịn hơn.
  • Luôn có sẵn một bát đựng, thau, hoặc rổ để chứa rác thải thực phẩm trong quá trình nấu ăn, hạn chế vứt bỏ lung tung và giữ cho khu vực bếp luôn được sạch sẽ. 
  • Không bao giờ cho muối vào trứng trước khi chế biến vì sẽ làm xỉn màu và phá vỡ kết cấu của trứng.
  • Cho thịt có thời gian nghỉ sau khi rã đông rồi mới chế biến và trước khi thưởng thức sẽ giúp thịt được mềm hơn, mọng nước và không bị dai. 
  • Cách loại bỏ hạt ớt từ bên trong: Dùng hai bàn tay chà xát trái ớt trong khoảng 5-10 giây, sau đó gõ nhẹ lên phần thân ớt, lại thực hiện thao tác chà sát thêm lần nữa, rồi cắt đi cuống để đổ phần hạt ớt ra ngoài.
  • Dùng nước cốt chanh, hoặc lấy nửa quả chanh vắt lên tay và xoa đều để làm dịu cảm giác nóng rát và khử mùi sau khi chế biến các món có dùng ớt.
  • Lăn đều quả chanh hoặc các loại quả tương tự trước khi vắt để lấy được nhiều nước hơn.
  • Dùng thìa để gọt vỏ gừng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và thao tác dễ dàng hơn so với dùng dao.
  • Ngâm trái cây sau khi cắt như bơ, táo, lê, chuối,… trong nước có chứa nước cốt chanh hoặc thành phần axit citric sẽ ngăn chặn phản ứng hóa học gây nên quá trình hóa nâu trên bề mặt của trái cây.
  • Giữ rau thơm trong một cốc nước sẽ giúp chúng tươi lâu hơn và có thể bảo quản lên đến một tuần.
  • Đừng vứt bỏ phần rau thơm còn thừa, mà hãy đặt chúng vào một cái chai, đổ thêm dầu ô liu ấm, đóng chai lại và cất vào ngăn đá tủ lạnh để sử dụng cho các món như salad, mì và nhiều món ăn khác.
  • Cho một ít muối và dầu oliu vào nước luộc pasta để mì không bị dính và đậm đà hơn, sợi mì được nấu hoàn hoa sẽ có kết cấu chắc chắn, dai và không bị quá mềm hay quá giòn.
  • Luộc khoai tây từ điều kiện nhiệt độ nước bình thường và giảm nhỏ lửa khi nước sôi để khoai tây không bị bung nát bên ngoài mà bên trong vẫn được chín đều.
  • Sử dụng một con dao dài, mỏng và sắc bén cho các món phi lê.
  • Lau khô thịt, cá trước khi đem áp chảo sẽ giúp món ăn có được màu nâu óng ánh và đẹp mắt.
  • Để chế biến các món như kebab (thịt cắt miếng rồi xiên vào que nướng trên than hồng), hãy ngâm xiên que qua nước trước khi đem nướng sẽ giúp các món xiên que không bị cháy và có tính thẩm mỹ hơn.
  • Dùng một ít nước cốt chanh sẽ giúp cơm được nấu có màu trắng và sáng hơn.
  • Khứa nhẹ trên bề mặt miếng thịt hoặc cá để gia vị được thấm nhanh hơn và rút ngắn thời gian nấu chín.
  • Phết một lớp dầu mỏng lên thành hộp đựng đóng vai trò như một tấm rào chắn giữa đồ nhựa với thực phẩm.
  • Đặt muỗng gỗ lên miệng nồi để tránh tình trạng tràn thực phẩm khi được nấu quá sôi.
  • Dùng khăn giấy thấm nhẹ lên bề mặt thức ăn để loại bỏ bớt váng dầu mỡ, thích hợp áp dụng cho các món nước sốt, nước súp,…
  • Chờ cho chảo nóng rồi tráng đều qua với một ít rượu hoặc giấm trước khi chế biến sẽ giúp thực phẩm không bị dính vào chảo.
  • Rau thơm phải được thêm vào cuối cùng sau khi thực phẩm đã chế biến xong để giúp giữ được độ tươi và màu sắc đẹp mắt.
  • Thực phẩm bám trên nồi, chảo khó chùi rửa có thể giải quyết nhanh chóng bằng cách cho nước vào và đun sôi, mọi mảng bám sẽ dễ dàng bị bong tróc hơn là rửa với xà phòng.
  • Có thể nhận biết trứng tươi hay cũ bằng cách cho trứng vào nước lạnh: Nếu trứng chìm xuống là trứng còn tươi, và ngược lại, nếu trứng nổi lên là trứng cũ hoặc trứng đã bị hỏng.
  • Ngoài dầu ăn, cho thêm một thìa nước sẽ giúp trứng ốp trông ngon mắt hơn.
  • Nếu muốn trái cây nhanh chín hơn, hãy cho chúng vào một chiếc túi chung với một quả chuối, chính quả chuối sẽ đẩy nhanh quá trình chín của các trái cây khác.
  • Cách để kiểm tra một quả dứa đã chín hay chưa là nhổ chiếc lá nằm ở giữa cuống dứa, nếu lá có thể dễ dàng nhổ ra tức là dứa đã chín rồi.
  • Rắc một chút muối lên thịt gà, cá để có được lớp da giòn ngon hơn.
  • Rưới một lớp dầu nóng qua thịt heo trước khi quay, nướng để có được lớp da giòn và hấp dẫn hơn.
  • Cho muối vào thùng đá sẽ đẩy nhanh thời gian làm lạnh rượu vang.
  • Tận dụng mọi phần thực phẩm thừa còn sử dụng được và không làm lãng phí thực phẩm. 
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img

Đăng ký hợp tác

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x