Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangKinh doanh & Marketing10 sai lầm khiến nhà hàng/ quán ăn của bạn phải đóng...

10 sai lầm khiến nhà hàng/ quán ăn của bạn phải đóng cửa

80% cửa hàng đóng cửa trong vòng 5 năm đầu hoạt động. Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến thất bại này, từ sức khỏe doanh nghiệp đến các lời phản hồi tiêu cực trong quá trình hoạt động vận hành. Dưới đây là 10 nguyên nhân phổ biến nhất

Địa điểm không lý tưởng

Nha Hang That Bai 1
Nằm ở khu đông dân cư, mật độ qua lại cao và có chỗ để xe là những yếu tố chính của một địa điểm lý tưởng

Chính địa điểm mặt bằng là một thủ phạm lớn cho điều này. Có thể nói, địa điểm là một trong những nguyên do lớn, nếu không nói là lớn nhất, dẫn đến thất bại của các nhà hàng. Khi nhà hàng khuất lấp khó nhìn, không có chỗ để xe hay không ở khu vực có đông người qua lại, các cơ sở kinh doanh này hầu như không có khả năng sinh lời.

Một mặt bằng kinh doanh phù hợp có thể là lợi thế bù trừ cho nhiều điểm yếu khác của nhà hàng. Thế nhưng, đừng cậy có mặt bằng tốt mà lơ là chất lượng dịch vụ của bạn.

Không trực tiếp điều hành nhà hàng

Là người chủ sở hữu trực tiếp, điều bạn cần làm là thực sự hiện diện và làm việc tại nhà hàng, dành thời gian ngày đêm cho nhà hàng và nắm rõ như lòng bàn tay tất cả công việc vận hành là một điều tối quan trọng cho thành công của bất cứ nhà hàng nào.

Nha Hang That Bai 2
Các chủ nhà hàng nên dành thời gian thực sự làm việc tại cơ sở kinh doanh của mình

Với tư cách là người sở hữu, bạn thực sự cần dành hết tâm sức cho cơ sở kinh doanh, là người đến sớm nhất và về muộn nhất, đơn giản vì bạn là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hiệu quả làm ăn của nơi này.

Chỉ trừ khi rơi vào tình huống bất khả kháng hay khi chủ nhà hàng không sống tại khu vực đặt nhà hàng, bạn nên dành thời gian ở quán mỗi ngày để luôn theo dõi sát sao, gia tăng lợi nhuận và phát triển công việc kinh doanh.

Đội ngũ quản lý tồi tệ

Nhiều chủ quán mắc phải sai lầm này: bạn thuê những người quản lý nhà hàng, quản lý bếp hay quản lý bar và thực sự tin tưởng họ dựa trên kinh nghiệm những người này đã có trong quá khứ. Thế rồi, chỉ một vài tháng sau bạn nhận ra, chính người đã từng rất đáng tin ấy lại là người gây hấn với nhân viên, gian dối về lợi nhuận và ăn trộm tài sản nhà hàng.

Nha Hang That Bai 3
Đừng để một nhân viên quản lý tồi ảnh hưởng đến khách hàng, các nhân viên khác và công việc làm ăn

Tin tưởng những người đồng hành cùng mình là điều tốt, nhưng cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra công tác vận hành, quản lý để đảm bảo rằng, mọi thứ đang hoạt động tốt nhất có thể.

Gian lận và trốn thuế

Thuế và các chi phí pháp lý khác ngốn một phần kha khá trong doanh thu của nhà hàng, tạo không ít áp lực cho các cơ sở kinh doanh. Vì thế, một vài nhà hàng liều lĩnh tìm cách gian lận và trốn thuế.

Nha Hang That Bai 4
Trốn thuế có thể dẫn đến nhiều hậu quả pháp lý nghiêm trọng

Có thể may mắn, các nhà hàng sẽ trót lọt được một lần, thế nhưng, hậu quả của việc này có thể ảnh hưởng sâu sắc đến việc kinh doanh cũng như chính bản thân chủ nhà hàng. Đôi khi hình phạt không chỉ dừng lại ở mức dân sự mà là hình sự.

Chất lượng dịch vụ kém

Chất lượng dịch vụ tồi tệ hiển nhiên là một lý do dẫn đến việc các nhà hàng đóng cửa. Tiếng xấu đồn xa, chỉ cần một lần làm không tốt, nhà hàng có thể mang tiếng xấu đến mãi sau này.

Nha Hang That Bai 6
Tiếng xấu đồn xa, vì thế đừng đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tồi tệ

Chất lượng dịch vụ khách hàng là điểm mấu chốt hoạt động của bất cứ nhà hàng nào, và ngay cả các nhà hàng nhận sao Michelin cũng có thể đóng cửa vì một tai tiếng dịch vụ. Lời khuyên là, hãy thường xuyên thu thập các phản hồi khách hàng và liên tục kiểm tra, cải thiện để tránh những trường hợp xấu nhất.

Lơ là các công tác kế toán

Sự tỉ mỉ chính xác của tài chính vốn dĩ là yêu cầu bắt buộc trong kinh doanh, vì thế, luôn luôn để tâm đến dòng tiền là một điều quan trọng với các nhà hàng. Hãy đảm bảo rằng, bạn có đủ tiền để chi trả các khoản chi phí lớn như nguyên vật liệu hay trả lương nhân viên.

Nha Hang That Bai 5
Kiểm soát tốt công tác kế toán là một kỹ năng cần có của người điều hành nhà hàng

Thường xuyên kiểm soát nhiều chiều sổ kế toán là một ý tưởng không tồi. Nếu kế hoạch ngân sách rơi vào báo động đỏ, hãy bắt đầu tìm cách tiết kiệm chi phí.

Thuê nhiều nhân viên hơn cần thiết

Nếu trong nhà hàng có một ai đó đang ngồi không, chắc chắn là bạn đang thuê nhiều người hơn so với mức cần thiết. Sự dư thừa nhân lực dù là phục vụ, bếp hay pha chế đều có thể là nguyên nhân gây ra gánh nặng cho ngân sách trả lương.

Nha Hang That Bai 7
Chúng ta không trả lương cho bất cứ ai ngồi không trong giờ làm việc

Một sai lầm phổ biến nữa của các nhà hàng là dành mức lương cao đặc biệt không tương xứng cho một vài cá nhân. Rất nhiều nhà hàng đang trả lương cao hơn cần thiết cho các quản lý bếp trong khi lại trả không đủ cho các bếp chính, mặc dù, ai trong số họ đều không quá đặc biệt và hoàn toàn có thể thay thế.

Không quảng cáo cho nhà hàng

Khi càng ngày càng nhiều nhà hàng được mở, việc thực hiện quảng cáo và marketing trở thành một công việc cần thiết để mang tên tuổi của bạn đến gần với thực khách hơn.

Nha Hang That Bai 8
Quảng cáo thông minh và hiệu quả cho nhà hàng bằng các công cụ trực tuyến

Nhiều người vẫn quan niệm cần chi những khoản phí khổng lồ mới thực sự đem lại khách hàng, trong khi trên thực tế, nếu sử dụng các công cụ marketing trực tuyến một cách hợp lý, bạn có thể làm điều tương tự với mức giá thấp hoặc chẳng tốn đồng nào.

Không tính toán được tỉ suất chi phí nguyên vật liệu

Định giá được đúng các món ăn là bước đầu tiên để sinh lợi nhuận cho nhà hàng. Thế nhưng trước tiên, bạn có biết chi phí nguyên vật liệu cho từng đĩa đồ ăn của mình là bao nhiêu không?

Nha Hang That Bai 9
Tỉ suất chi phí nguyên vật liệu ảnh hưởng đến doanh thu nhà hàng

Đáng buồn là, phần lớn chủ nhà hàng không nắm được điều này. Thay thế các nguyên liệu rẻ hơn nhưng không tạo quá khác biệt vào công thức là một trong nhiều cách bạn có thể áp dụng để giảm chi phí nguyên vật liệu cho nhà hàng.

Thiếu hụt vốn từ trước khi mở cửa

Tùy thuộc vào từng mô hình nhà hàng, các chủ đầu tư cần có sẵn trong tay một mức tiền nhất định để đủ khả năng cầm cự được các chi phí cho đến khi cửa hàng thực sự sinh được lợi nhuận. Hãy nhớ rằng, bạn không nên tiếp tục vay thêm một đồng nào nữa từ thời điểm nhà hàng bắt đầu đi vào hoạt động.

Đừng điên cuồng vung tiền mua sắm thiết bị mới hay đồ nội thất cho đến khi bạn bắt đầu vận hành kinh doanh. Các chủ đầu tư nên tiết chế chỉ mua các món đồ cần thiết và cân nhắc sử dụng các thiết bị được thanh lý. Khi đang trong một khoản vay nợ để kinh doanh, đừng vung tay quá trán như thể bạn vừa trúng xổ số!

Có thể bạn quan tâm:

10 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm dùng bữa của khách hàng thường bị bỏ qua
Làm ăn chung với bạn bè mất tiền, mất luôn bạn vì không tuân thủ 8 nguyên tắc dưới đây
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img