Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKiến thứcTìm Hiểu Mở Quán Trà Sữa Cần Những Giấy Tờ Gì

Tìm Hiểu Mở Quán Trà Sữa Cần Những Giấy Tờ Gì

Mở Quán Trà Sữa Cần Những Giấy Tờ Gì

Thị trường trà sữa vẫn đang tăng trưởng không ngừng và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, vì thế, đây là cơ hội lý tưởng cho bất kỳ ai có dự định bước chân vào lĩnh vực kinh doanh F&B. Tuy nhiên, việc kinh doanh chưa bao giờ là bài toán dễ giải, bởi bạn cần phải chú ý đến từng công đoạn, mà điều quan trọng nhất để đảm bảo tính hợp pháp cho hoạt động kinh doanh mà các chủ quán luôn “đau đầu” là mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì. Nếu bạn cũng là một chủ quán mới kinh doanh và chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì.

Muốn hoạt động kinh doanh trà sữa được thuận lợi, việc sở hữu các giấy phép là điều kiện bắt buộc giúp cho quá trình vận hành của quán được pháp luật bảo vệ cũng như không phải chịu các tình huống xử phạt không mong muốn khiến cho tên tuổi và thương hiệu của quán bạn bị ảnh hưởng. Nhưng trước khi tìm hiểu mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì, trước tiên bạn cần nắm rõ đặc điểm của các mô hình. Vì mỗi loại hình, sẽ có những đáp án khác nhau cho câu hỏi mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì.

1. Tìm hiểu các mô hình trà sữa

Thị trường trà sữa được xem là lĩnh vực tiềm năng bởi có đa dạng mô hình để các chủ quán có thể dễ dàng lựa chọn, tùy thuộc vào những điều kiện thực tế và năng lực kinh doanh của bản thân. Mô hình này mở rộng cho những chủ quán có số vốn từ vài chục triệu đồng cho đến những người có được hàng tỷ đồng tiền đầu tư, hay vừa là cơ hội thử sức cho người chưa có kinh nghiệm vừa là phương án sinh lời cho những chủ đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Vì thế, để xác định được chính xác mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì, trước hết bạn cần hiểu rõ về từng mô hình để biết được ý tưởng kinh doanh của mình là loại hình nào, từ đó có bước chuẩn bị phù hợp.

1.1. Mô hình mang đi

Đây được xem là mô hình phù hợp nhất dành cho những ai mới “chân ướt chân ráo” bước vào con đường kinh doanh trà sữa. Lý giải cho việc này xuất phát từ việc số vốn đầu tư cho mô hình này khá khiêm tốn, chỉ cần vài chục triệu đồng là bạn có thể sở hữu quán trà sữa cho riêng mình. Điều thứ hai là bạn cần biết về loại hình này trước khi biết mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì chính là mô hình này khá linh động, do đó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các chiến lược và phương án kinh doanh phù hợp mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, với các mô hình lớn có hệ thống vận hành chuyên nghiệp và bài bản, việc thay đổi chỉ diễn ra sau khoảng thời gian từ vài tháng cho đến cả năm. Vì vậy, khi mới bắt đầu, hầu hết mọi chủ quán đều ưu tiên lựa chọn hình thức này để khởi đầu kinh doanh.

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Kiosk là mô hình trà sữa mang đi đang được ưa chuộng hiện nay (Nguồn: Internet)

Dù mức vốn đầu tư không nhiều, nhưng mô hình bán trà sữa mang đi – take away cũng không bị gói gọn chỉ trong một loại hình nhất định, mà ngược lại có nhiều sự lựa chọn phong phú và đa dạng cho các chủ quán. Kiểu đặc trưng và phổ biến nhất có thể kể đến là mô hình xe đẩy, quầy lưu động hay các kiosk ở vỉa hè, các khu vực giao thông đông đúc hay thậm chí là ở các công viên, khu vui chơi. Những mô hình này có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau từ học sinh, sinh viên cho đến dân công sở, miễn là họ chú trọng sự nhanh chóng, tiện lợi cùng một mức giá phải chăng và hợp lý.

Xem thêm: Muốn Mở Quán Trà Sữa Cần Chuẩn bị Những Gì?

1.2. Mô hình có quy mô nhỏ

Loại mô hình tiếp theo bạn nên tìm hiểu trước khi xác định mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì chính là quán có quy mô nhỏ. Ở đây, quy mô nhỏ thường được hiểu là quán có diện tích dưới 100 mét vuông. Đây là loại hình quán chuyên nghiệp hơn và đòi hỏi có sự đầu tư chỉn chu hơn so với mô hình trà sữa mang đi. Bên cạnh đó, hình thức quán này cũng cho phép bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo cũng như có khả năng sinh lời nhanh chóng hơn, bởi bạn có thể phục vụ đa dạng hơn. Tuy nhiên, khi đã là quán có địa chỉ cố định, bạn sẽ cần chú ý hơn về việc mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì, do bạn cần tuân thủ theo nhiều quy định chặt chẽ hơn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi bạn có thể mệt hơn và tốn thời gian hơn một chút, bù lại, bạn có thể hoàn vốn nhanh hơn.

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Quán trà sữa nhỏ sẽ có tính chuyên nghiệp hơn mô hình mang đi nhưng vẫn có mức đầu tư khiêm tốn (Nguồn: Internet)

Nếu chọn theo đuổi loại hình này, bạn cũng có rất nhiều lựa chọn để có thể thực thi dự định kinh doanh của mình. Đó có thể là mô hình trà sữa ăn vặt, trà sữa bánh ngọt hay trà sữa có thiết kế đẹp để “sống ảo”. Dù mở quán trà sữa theo loại hình nào, điều tiên quyết bạn cần làm là phải tìm hiểu thật kỹ lợi thế và khuyết điểm của từng mô hình cũng như yêu cầu mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì. Sau đó, đánh giá và so sánh toàn diện, để biết được đâu là lựa chọn phù hợp. Bạn cần phải xem xét dựa trên cả 3 yếu tố là thị trường, khách hàng và khả năng của bản thân, nếu không, quán của bạn sẽ khó mà vận hành hiệu quả. Điển hình như bạn không có “khiếu” thẩm mỹ thì lời khuyên là bạn đừng nên theo đuổi mô hình quán có không gian đẹp, vì nếu bạn nhờ các công ty thiết kế tư vấn thì đúng là quán bạn có ấn tượng và bắt mắt hơn. Nhưng lại không có nét riêng, dễ khiến bạn bị phai nhạt giữa một thị trường cạnh tranh như hiện nay.

1.3. Mô hình có quy mô lớn

Mô hình nữa bạn cần biết trong quá trình tìm hiểu mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì chính là quán trà sữa có quy mô lớn. Thông thường, mô hình này cần có không gian quán trên 100 mét vuông, đồng thời phải có đội ngũ nhân viên từ 10 người trở lên. Đây được xem là loại hình yêu cầu sự đầu tư nghiêm túc cả về vốn, kiến thức lẫn kinh nghiệm. Bởi bạn sẽ đối mặt với nhiều vấn đề hơn, do đó, bạn buộc phải có cho mình những kỹ năng và trải nghiệm để có thể giải quyết một cách ổn thỏa. Mô hình này chỉ phù hợp với những chủ quán có nguồn vốn dồi dào cùng với đó là kinh nghiệm kinh doanh, nếu không, bạn sẽ dễ gặp thất bại.

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Với quán có quy mô lớn, bạn cần có sự đầu tư kỹ càng về vốn và kinh nghiệm nếu muốn thành công (Nguồn: Internet)

Là mô hình cần nhiều sự đầu tư nhất, vì thế, đây cũng là loại hình quán có đa dạng phong cách nhất bởi nó có thể áp dụng bất kỳ hình thức nào. Chính vì thế, bạn có thể tự do sáng tạo những mô hình riêng biệt, độc đáo để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn. Một số loại hình quán cho bạn chọn lựa như quán trà sữa sân vườn, trà sữa thú cưng, trà sữa nhượng quyền… Bạn hãy xác định mô hình quán một cách cẩn thận và đúng đắn, bởi số vốn bạn bỏ ra không hề nhỏ nên bạn cần tránh những sai lầm không đáng có khiến bạn “mất trắng” khoản tiền vốn này.

2. Các loại giấy tờ cần thiết

Sau khi đã nắm rõ được những đặc trưng của những mô hình, tiếp theo cùng tìm hiểu mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì. Có khá nhiều chủ quán muốn hợp pháp hóa việc kinh doanh để quá trình hoạt động của quán trà sữa được trơn tru và suôn sẻ, nhưng do không biết mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì khiến cho họ bị xử phạt một cách đáng tiếc. Do đó, hãy chắc rằng sau khi biết được mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì, bạn cần ưu tiên hoàn thành những thủ tục pháp lý càng nhanh càng tốt để tránh bị quên.

2.1. Giấy đăng ký kinh doanh

Đây được xem là loại giấy tờ bắt buộc để xác nhận tính hợp pháp trong việc mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì. Tuy nhiên, không phải loại mô hình nào cũng cần phải hoàn thành việc đăng ký kinh doanh. Bởi theo quy định, những loại hình kinh doanh không có vị trí cố định sẽ được xem là “buôn rong, bán rong”, do đó, nhà nước không yêu cầu phải thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. Dựa trên những điều kiện đó, có thể thấy, nếu bạn chọn lựa mô hình xe đẩy, quầy lưu động hay kiosk để kinh doanh trà sữa mang đi thì bạn sẽ không phải thực hiện việc đăng ký này.

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Đăng ký dưới dạng hộ kinh doanh cá thể có thủ tục khá đơn giản (Nguồn: Internet)

Nhưng có một lưu ý đối với việc mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì dành cho 2 mô hình còn lại là bạn có thể lựa chọn giữa việc đăng ký giấy phép kinh doanh dưới 2 hình thức là hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý, khi chọn đăng ký theo dạng hộ kinh doanh thì thủ tục sẽ đơn giản hơn, nhưng bù lại, đó là phần vốn sở hữu của một mình bạn và sẽ không được phép chuyển nhượng cũng như sẽ có nhiều mặt hạn chế. Trong khi đó, việc lựa chọn hình thức công ty dù ban đầu bạn cần đáp ứng nhiều yêu cầu hơn để được cấp giấy phép kinh doanh như con dấu tròn, tài khoản ngân hàng, mã số thuế điện tử… nhưng đây được xem là loại hình có nhiều ưu thế hơn nếu bạn chọn kinh doanh lâu dài.

2.2. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong danh sách mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì đây được xem là loại giấy tờ không thể thiếu của lĩnh vực kinh doanh ăn uống. Bởi nó không chỉ giúp bạn tránh được những tình huống bị xử phạt vi phạm mà còn là điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng. Vì chẳng ai muốn đến uống ở một quán trà sữa mà không biết liệu thức uống có an toàn cho sức khỏe bản thân hay không. Loại giấy phép này không có bất kỳ giới hạn nào nên dù là kinh doanh mô hình nào, bạn vẫn nên hoàn thành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận để tạo sự tin cậy và uy tín.

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Kinh doanh trà sữa muốn tạo niềm tin với khách hàng và không bị xử phạt, bạn cần đăng ký giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Nguồn: Internet)

Muốn có được giấy chứng nhận này, bạn chỉ cần đảm bảo quán của mình sử dụng các nguyên liệu có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, mức độ vệ sinh của quán cũng như nguồn nước dùng là sạch và an toàn. Bên cạnh đó, với vai trò là chủ quán, bạn cần tham gia tập huấn và tham gia cuộc thi để nhận được giấy chứng nhận đủ kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Song song đó, hãy chắc rằng cả bạn lẫn các nhân viên tham gia trực tiếp vào việc pha chế và phục vụ được thực hiện khám sức khỏe và nhận được sự xác nhận đủ sức khỏe. Khi đã đủ các điều kiện này, bạn nộp đầy đủ hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền và đợi được xét duyệt. Tuyệt đối đừng chần chừ việc hoàn thành giấy chứng nhận này nếu không muốn bị xử phạt với mức phạt là 20.000.000 đến 30.000.000 VNĐ khi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí là buộc phải đóng cửa hoàn toàn quán trà sữa.

2.3. Giấy phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè

Một loại giấy phép mà các chủ quán thường không nghĩ tới khi mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì chính là giấy phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè. Bạn cần xin loại giấy phép này để có thể được tự do tận dụng vỉa hè cho việc giữ xe mà không lo bị xử phạt hành chính. Để xin được giấy phép này, bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị, bản vẽ vị trí mặt bằng muốn được cấp phép cùng một số hồ sơ pháp lý tùy theo từng trường hợp. Đồng thời, khi đã được cấp phép, bạn vẫn cần nộp lệ phí theo quy định của nhà nước. Nhưng mức phí này không đáng kể so với việc bạn bị xử phạt nếu như không có giấy phép. Bên cạnh đó, nếu không may vi phạm, điều này sẽ khiến tên tuổi của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực và mất đáng kể khách hàng.

Với những chia sẻ hy vọng bạn đã biết được câu trả lời chính xác cho việc mở quán trà sữa cần những giấy tờ gì, việc hoàn thành các thủ tục pháp lý này có thể tốn thời gian và công sức lúc đầu nhưng là những cơ sở giúp bạn chứng minh tính hợp pháp cũng như tạo uy tín với khách hàng. Đồng thời, những giấy tờ này cũng giúp cho việc kinh doanh của bạn được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img