Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKiến thứcGiải Đáp Thắc Mắc Mở Quán Trà Sữa Có Cần Giấy Phép...

Giải Đáp Thắc Mắc Mở Quán Trà Sữa Có Cần Giấy Phép Kinh Doanh

Mở Quán Trà Sữa Có Cần Giấy Phép Kinh Doanh

Trà sữa là loại thức uống luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn của các khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, do đó, không khó hiểu khi ngày càng có nhiều người lựa chọn theo đuổi mô hình này để bắt đầu khởi nghiệp trong ngành F&B. Tuy nhiên, vốn không có nhiều kinh nghiệm, các chủ quán phải đối mặt với rất nhiều nỗi lo, mà trăn trở lớn nhất chính là mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không. Nếu bạn cũng có những băn khoăn như vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho việc mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh.

Mặc dù giấy phép kinh doanh không còn quá xa lạ nhất là với những ai có dự định kinh doanh, tuy nhiên với ngành kinh doanh trà sữa, một ngành thuần dịch vụ như vậy thì việc đăng ký giấy phép cho mô hình này vẫn là thắc mắc của nhiều chủ quán. Với mong muốn hỗ trợ các chủ sở hữu giải đáp được vấn đề mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh, những kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giấy phép này.

1. Tìm hiểu về giấy phép kinh doanh và lợi thế khi có giấy phép 

Giấy phép kinh doanh được định nghĩa là: “Giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. Khi cấp phép cho những đối tượng này, Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý việc kinh doanh và ràng buộc các nghĩa vụ về thuế. Do đó, đây là thủ tục bắt buộc phải hoàn thành để hợp pháp hóa việc kinh doanh”. Đặc biệt tại Việt Nam, nhà nước không giới hạn bất kỳ ngành nghề kinh doanh nên bạn có thể đăng ký kinh doanh cho mọi lĩnh vực, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu được đề ra. Theo Luật pháp quy định, nếu kinh doanh không có giấy phép bạn sẽ bị xử lý hành chính lần đầu từ 2.000.000 đến 3.000.000 VNĐ, và mức phạt khi tái phạm là 5.000.000 đến 10.000.000 VNĐ. Qua những quy định trên, bạn có lẽ đã biết được mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không.

Nhưng để làm rõ hơn về việc mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn các quy định về những trường hợp miễn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống gồm:

– Buôn bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
– Bán quà bánh, đồ ăn, nước uống có hoặc không có địa điểm cụ thể.
mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giúp đảm bảo tính hợp pháp cũng như là cơ sở để quán của bạn được nhà nước và pháp luật bảo vệ (Nguồn: Internet)

Do đó, đối với câu hỏi mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh, điều này sẽ phụ thuộc vào mô hình bạn dự định kinh doanh. Chẳng hạn như nếu bạn mở quán trà sữa kiểu xe đẩy hay kiosk, những loại hình không có địa điểm cố định, bạn sẽ không cần đăng ký, nhưng nếu đã hoạt động quán ở các vị trí có địa điểm rõ ràng thì dù quy mô nhỏ hay lớn, bạn vẫn phải đăng ký kinh doanh.

Nếu bạn vẫn phân vân việc mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh, những lợi ích dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ đăng ký kinh doanh là điều nên làm:

– Khi bạn đã đăng ký kinh doanh cho quán trà sữa của mình, bạn sẽ được công nhận sự hợp pháp trong kinh doanh cũng như được nhà nước và pháp luật bảo vệ.
– Chỉ khi có giấy đăng ký kinh doanh bạn mới được phép xuất hóa đơn – một loại giấy tờ vô cùng cần thiết giúp bạn thu hút được khách hàng.
– Quán trà sữa được đăng ký kinh doanh sẽ giao dịch dễ dàng hơn cũng như có cơ hội được hợp tác với các doanh nghiệp và công ty lớn.
– Là một quán trà sữa có giấy phép kinh doanh, bạn sẽ được nhận các ưu đãi từ Chính phủ mà tiêu biểu là vay vốn hoặc khấu trừ thuế.

Khi đã biết được mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không, hãy cùng tìm hiểu các thủ tục cần thiết giúp bạn hoàn thiện được thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

– Bước 1: Bạn sẽ cần gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến phòng kinh tế hoặc phòng kế hoạch tài chính tại Ủy ban Nhân dân cấp quận hay huyện nơi bạn muốn chọn làm địa chỉ kinh doanh bao gồm:

 • Hộ khẩu có sao y công chứng
 • Hợp đồng thuê mặt bằng hoặc giấy chủ quyền nhà
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh gồm: tên hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ kinh doanh, số điện thoại, ngành/nghề kinh doanh, số vốn đăng ký kinh doanh, số người lao động đang sử dụng, thông tin của cá nhân hoặc đại diện đăng ký kinh doanh.

– Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, phòng kinh tế/kế hoạch tài chính sẽ gửi Biên nhận và sau 3 – 5 ngày sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu đủ điều kiện. Nếu không đủ điều kiện, cơ sở sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi qua văn bản để người đăng ký điều chỉnh và bổ sung cho hợp lệ. 

Khi đã biết được mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không, và nếu bạn có dự định thành lập công ty để thuận lợi cho việc phát triển sau này. Bạn hãy tìm đến các cơ quan có thẩm quyền, cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc từ những người đã có kinh nghiệm nhờ tư vấn. Bởi thủ tục của công ty sẽ phức tạp hơn rất nhiều vì bạn sẽ cần đảm bảo có dấu tròn doanh nghiệp, tài khoản ngân hàng của công ty, đăng ký nộp thuế điện tử….

Xem thêm: Cách Mở Quán Trà Sữa Và Đồ Ăn Vặt Thu Hút Khách Hàng

2. Những thủ tục pháp lý cần hoàn thành khác

Sau khi đã biết được mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh, bạn vẫn cần tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý khác, trong đó, phải kể đến là giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh
Đừng quên đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo đảm uy tín và tăng sự tin cậy với khách hàng (Nguồn: Internet)

Các bước để bạn hoàn thành việc đăng ký gồm:

– Bước 1: Hãy thực hiện khám sức khỏe những người trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh, bên cạnh đó, là chủ cơ sở bạn sẽ phải tham gia tập huấn và thực hiện bài kiểm tra kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu được quy định;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm có công chứng;
 • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực xung quanh;
 • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm;
 • Bản khai về vật chất của quán;
 • Bản sao giấy chứng nhận sức khỏe của chủ quán và nhân viên có công chứng;
 • Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước mà quán sử dụng;
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

– Bước 3: Sau 5 ngày làm việc (không bao gồm thứ 7 và chủ nhật), cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu hợp lệ, sẽ cử người xuống kiểm tra trực tiếp quán để đảm bảo các điều kiện được cấp phép. Nếu không đạt, quán của bạn có thời gian 3 tháng để được tái thẩm định, và trong suốt thời gian này bạn không được phép kinh doanh. Sau 3 tháng, nếu vẫn chưa đủ điều kiện, bạn sẽ bị phạt hành chính từ 20.000.000 đến 30.000.000 VNĐ. 

Liệu việc tận dụng vỉa hè có cần phải được cấp phép hay không cũng là một câu hỏi được nhiều chủ quán thắc mắc bên cạnh mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh. Câu trả lời là có, và khi đó bạn sẽ cần hoàn thiện thêm một thủ tục pháp lý nữa đó là xin Giấy phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè đối với việc bạn mở quán trà sữa tại các mặt tiền đường. Để nhận được giấy phép, bạn phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ và đóng lệ phí theo quy định để đảm bảo được sử dụng vỉa hè hợp pháp mà không lo bị xử phạt hành chính.

Với những ai băn khoăn việc mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức để bạn có thể hoàn thành thủ tục. Việc xin các giấy phép có thể khiến bạn mất kha khá thời gian, tuy nhiên, hãy đảm bảo hoàn thành các giấy tờ trước khi bắt đầu kinh doanh để quán được vận hành suôn sẻ và trơn tru. 

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img