Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngXu hướngBáo cáo nhu cầu dùng bữa của Thực khách thay đổi do...

Báo cáo nhu cầu dùng bữa của Thực khách thay đổi do COVID-19

Trước những diễn biến lạc quan tình hình dịch bệnh, các hoạt động kinh doanh ăn uống vẫn tiếp tục được mở của kinh doanh (ở một số quận huyện) các hoạt động kinh doanh ăn uống cũng bắt đầu tái thiết lập lại tình trạng bình thường mới. Tuy nhiên, niềm vui chưa được diễn ra bao lâu, các doanh nghiệp lại phải tiếp tục đối mặt với thách thức mới: nhu cầu khách hàng đã thay đổi.
[crp]
VIPinsiders, đã thực hiện một nghiên cứu ngắn về nhu cầu của thực khách trong giai đoạn tái thiết lập tình trạng bình thường mới, kháo sát được thực hiện trong vòng 24 giờ trên nền tảng Facebook, cuộc khảo sát đã thu hút được 8,511 tham gia. Khảo sát tuy chưa đủ tính đại diện cho toàn bộ tệp khách hàng, nhưng cũng phản ánh được phần nào nhu cầu của thực khách hậu dịch COVID
1. Doanh nghiệp nên đầu tư vào thiết bị bảo hộ nào để phòng chống Covid-19?
  • Găng tay: 14,15%
  • Khẩu trang: 24%
  • Cả hai: 61,9%
Đây là một đáp án không ngoài dự đoán, khi mà đến nay vẫn chưa có vắc xin đặc trị cho căn bệnh nay, mối lo ngại vẫn còn ở đó nên không có gì đáng ngạc nhiêu khi thực khách muốn nhà hàng của bạn trang bị mọi thiết bị bảo hộ tốt nhất có thể.
2. Bạn muốn nhân viên nhà hàng sử dụng dụng cụ bảo hộ trong bao lâu?
  • 30 ngày: 39,1%
  • 60 ngày: 20,8%
  • 90 ngày: 12,7%
  • Đến cuối năm nay: 12,1%
  • Vô thời hạn: 15,3%
Hơn 1200 người khảo sát mong muốn nhân viên mang khẩu trang suốt thời gian làm việc. Việc trang bị thêm các vật dung y tế như khẩu trang, cồn sát khuẩn sẽ làm tăng chi phí trong cho nhà hàng, tuy nhiên đó là điều cần thiết phải làm trong thời điểm hiện tại, để đảm bảo an toàn cho khách hàng cho nhân viên của bạn.
Hau Covid 2
Nhân viên sử dụng đồ bảo hộ khiến khách hàng cảm thấy an tâm
3. Có nên sử dụng thực đơn điện tử?
  • Có: 58,7%
  • Không: 41,3%
Đây có thể là mối quan tâm lớn cho các hàng, quán ăn order tại bàn. Đối với những nhà hàng order tại quầy Khách hàng có thể nhìn trực tiếp vào bảng thực đơn điện tử hoặc lấy thực đơn giấy đã được chuẩn bị sẵn. Mặc dù đến nay vẫn chưa có bằng chứng rằng vi rút Corona có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc chung bề mặt thực đơn, nhưng điều này cũng khiến thực khách không cảm thấy an tâm
Đặt một tờ rơi với lời cảm ơn khách hàng và một thực đơn giấy in sẵn, gửi kèm cho khách hàng là một ý tưởng tuyệt vời. Đây cũng là cách để chuyển hướng người tiêu dùng sang việc đặt hàng trực tiếp thay vì thông qua bên giao hàng thứ 3.
Những điều đơn giản như ưu đãi đặc biệt cho một món khai vị, đồ uống, món tráng miệng với mỗi đơn hàng mang đi/ giao hàng cũng có thể giữ chân thực khách. Dịch bệnh đã thu hẹp lựa chọn của họ. Giờ đây, quyết định mua sắm của khách hàng phụ thuộc sự tin tưởng và quen thuộc hơn là sự đa dạng. Với sự thay đổi này, các doanh nghiệp nên nhanh chóng cung ứng những trải nghiệm an toàn cho các thực khách của mình.
Hau Covid 3
Những thực đơn điện tử có ưu thế hơn so với thực đơn truyền thống trong thời điểm hiện nay
4. Có cần kiểm tra thân nhiệt của khách và nhân viên?
  • Có: 46,3%
  • Không: 53,7%
Một nghiên cứu gần đây của Datassential cho thấy 61% khách hàng cho biết họ sẽ ủng hộ việc đo thân nhiệt trước khi vào dùng bữa. Mặc dù lượng người ủng hộ điều này không phải nhỏ, nhưng chúng lại thấp hơn những biện pháp khác như: giữ khoảng cách 2m với người xung quanh (85%); vệ sinh tay trước khi vào (81%); khách hàng tại quán bar phải có chỗ ngồi (81%); phải đợi bên ngoài nếu chờ bàn (73%); chỉ nhận khách đặt bàn trước (69%); không sử dụng thực đơn để bàn truyền thống (65%).
Đây là một cách nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách, nhưng đối với một số người, hành động này có thể gây khó chịu, vì họ muốn “quên” đi những rắc rối của Covid-19 và có trải nghiệm dùng bữa trọn vẹn. Làm thế nào để doanh nghiệp vừa thực hiện tốt việc chống dịch, vừa không phải nhắc nhở khách hàng nhiều lần cũng là một thách thức lớn.
Trong khi đó, đối với nhân viên, đo nhiệt độ, đeo găng tay, sử dụng thiết bị vệ sinh và khám sức khỏe là những yêu cầu bắt buộc.
Hau Covid 4
Một số khách hàng sẵn sàng đo nhiệt độ trước khi vào quán, một số khác lại không
5. Bạn có thường xuyên ăn ngoài trước dịch COVID-19 không?
  • 1-2 lần mỗi tuần: 37,9 phần trăm
  • 2-4 lần mỗi tuần: 36 phần trăm
  • 2-4 lần mỗi tháng: 18,8 phần trăm
  • 1-2 mỗi tháng: 7,3%

6. Bạn có định lên kế hoạch ăn ngoài sau khi nhà hàng mở cửa trở lại không?

  • Tương tự như trước: 50,9 phần trăm
  • Ít hơn trước: 45,9 phần trăm
  • Nhiều hơn trước: 3,2%
Mọi người vẫn rất cảnh giác về việc ăn ngoài, hy vọng dịch bệnh nhanh chóng kết thúc và tình hình kinh doanh sẽ được sớm khôi phụch
7. Cần bao lâu thì thói quen ăn uống của mình sẽ trở lại bình thường?
  • Ngay lập tức: 14,5%
  • Vài tuần: 16,3%
  • 30 ngày: 13,8%
  • 60 ngày: 17,3%
  • 90 ngày: 14,4%
  • Cuối năm: 16,7%
  • Thói quen ăn uống của tôi đã thay đổi tốt hơn: 7%
Antd Vn Giao Hang
Số lượng người dùng dịch vụ mang đi sẽ thay đổi khi hàng quán mở cửa trở lại
Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm nhất. Rewards Network tin rằng những chủ quán năng động sẽ luôn biết cách để biến ” nguy” thành “cơ” và chiến ưu thế trong thời buổi dịch bệnh hiện nay. Cuộc chiến “lôi kéo” khách hàng sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Sau đây là một vài biện pháp giúp quán ăn tăng doanh thu:
  • Xây dựng thực đơn theo chủ đề: Nếu mọi người đang say sưa bàn tán về một chương trình truyền hình hay bộ phim nào đó, hãy nhanh tay “bắt trend” và cung cấp các món ăn theo chủ đề từ các nguyên liệu có sẵn trong cửa hàng để giao hàng và mang đi. Bạn cũng nên khuyến khích khách hàng chia sẻ bức ảnh khi họ đang dùng bữa với bộ phim yêu thích.
  • Chia sẻ kỹ năng: Bạn nghĩ sao về các chương trình nấu ăn ngay trên trang web hoặc mạng xã hội của quán nhỉ? Các video hướng dẫn nấu ăn là một công cụ tương tác tuyệt vời. Người tiêu dùng có thể chia sẻ những món ăn sáng tạo của họ và gắn thẻ/ theo dõi trang trang của bạn.
  • Tổ chức mini game: Ai cũng yêu thích trò chơi. Một trong những gợi ý là trò bingo. Nó có thể thúc đẩy kinh doanh ngoài nhà hàng (giao hàng/ mang đi) nhiều hơn và trở thành thói quen hàng tuần cho khách tìm kiếm thứ gì đó khác biệt.
8. Cách tiếp thị hiệu quả nhất của các nhà hàng/ quán ăn?
  • Phương tiện truyền thông xã hội: 23,2%
  • Tiếp thị tin nhắn SMS: 27,1%
  • Email: 14,7%
  • Chương trình khách hàng thân thiết / phần thưởng: 35%
Hau Covid 6
Tiếp thị qua mạng xã hội đang được yêu thích hơn cả
Khách hàng có xu hướng dùng bữa tại các nhà hàng mà họ thấy thoải mái và tin tưởng. Các chương trình quà tặng trong mùa Covid-19 được yêu thích vì nó không cần phải tiếp xúc nhiều. Đối với khách hàng không chuộng việc đặt hàng online hoặc khách vãng lai, đặc biệt là các hàng quán phục vụ tại chỗ, thì phần tặng kèm đồ uống là lựa chọn khuyến mãi tuyệt vời.
9. Mức giá bạn mong muốn khi dùng bữa bên ngoài?
  • Tăng: 21,3%
  • Không tăng: 78,7%
Mong muốn về giá cả của khách hàng cần được theo dõi chặt chẽ khi nền kinh tế phục hồi trở lại từ Covid-19. Cuộc suy thoái đã ảnh hưởng đến khả năng tài chính của khách hàng, do đó, nó cũng dẫn đến sự thay đổi trong thực đơn và cách tiếp thị của nhà hàng. Tuy nhiên, so với các ngành công nghiệp khác, ngành F&B có lợi thế hơn về mặt linh hoạt mức giá
Mo Nha Hang T2 01
Hơn 20% người khảo sát quan tâm đến mức giá mình chi tiêu cho bữa ăn
10. Sau khi các nhà hàng mở cửa trở lại, liệu bạn có sử dụng dịch vụ mang về?
  • Không: 15,5%
  • Có khả năng: 34,4%
  • Rất có khả năng: 31,9%
  • Chắc chắn có: 18,2%
Dịch vụ giao hàng tận nơi, đã xuất hiện từ trước lúc dịch bệnh và nay nó càng được ưa chuộng
11. Bạn có đồng ý việc đóng cửa nhà hàng là cần thiết và chúng ta nên làm lại nếu xảy ra dịch bệnh khác?
  • Rất không đồng ý: 1,6%
  • Không đồng ý: 2,7%
  • Hơi không đồng ý: 6%
  • Bình thường: 16,5%
  • Đồng ý: 22,2%
  • Hoàn toàn đồng ý: 51,1%
Kết quả này rất dễ hiểu vì mọi người đều mong muốn được an toàn. Nhưng khi có dịch bệnh khác bùng lên, nhiều biện pháp khắc phục tốt hơn sẽ xuất hiện để giúp đỡ các chủ doanh nghiệp.
Hau Covid 8
Đóng cửa là điều chẳng chủ quán nào hy vọng xảy ra
12. Bạn muốn dùng gì sau khi hàng quán mở lại (trong 90 ngày tiếp theo)?
  • Đồ nhựa: 22,1%
  • Đĩa: 6,4%
  • Cốc: 10,6%
  • Thực đơn: 18,7%
  • Gia vị sử dụng một lần: 17%
  • Không có điều nào ở trên: 14,1%
  • Tất cả những điều trên: 22,1%
Bên cạnh việc lo lắng về dịch bệnh, vẫn có một số khách hàng cảm thấy “nhớ” việc ăn ngoài. Đây là một thực tế tích cực cho ngành F&B. Họ muốn dùng bữa ở hàng quán không chỉ vì hương vị mà còn vì trải nghiệm.
“Khi hàng quán mở cửa trở lại, một trong những yếu tố thực khách quan tâm là cảm giác thoải mái mà quán cung cấp”, Datassential nói.
Khách hàng luôn muốn trở lại cuộc sống bình thường như trước đây. Doanh nghiệp nên tận dụng tâm lý đó để tăng doanh thu.
Đây là những phản hồi từ một nghiên cứu 1.000 người tiêu dùng được công bố vào tháng 5:
  • Dùng bữa bên ngoài gợi nhớ cho tôi về quãng thời gian tốt đẹp trước đây: 71%
  • Dùng bữa bên ngoài sẽ giúp tôi cảm thấy bình thường trở lại: 70%
  • Việc ăn uống trở nên ngon miệng hơn khi các quán mở cửa trở lại: 70%
  • Dùng bữa bên ngoài khiến tôi cảm thấy như đang giúp đỡ cộng đồng: 63%
  • Tổ chức tiệc tại nhà khác với tổ chức bên ngoài: 62%
  • Dùng bữa bên ngoài khiến tôi cảm thấy được kết nối với cộng đồng: 60%
  • Hàng quán địa phương là một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi: 53%
  • Giao tiếp là một vấn đề quan trọng: 51%
  • Đặt thức ăn online là một biện pháp phòng chống Covid-19: 50%
  • Tôi đã bỏ lỡ việc dùng bữa bên ngoài nhiều hơn những thứ khác: 50%
Hau Covid 9
Mọi người đều mong muốn tình hình dịch bệnh nhanh chóng được khắc phục để có thể ăn uống thỏa mái như trước
Tại sao mọi người quay trở lại nhà hàng? Đây là những cảm xúc của khách hàng:
  • Thư giãn: 41%
  • Vui vẻ: 38%
  • Hài lòng: 35%
  • Thích thú: 34%
  • Ấm áp/ thoải mái: 24%
  • Đánh giá cao/ biết ơn: 22%
  • Bình yên/ mãn nguyện: 22%
  • Hưng phấn/ mong đợi: 21%
  • Cảm thấy đang giúp đỡ cộng đồng: 21%
  • Cảm hứng: 9%
  • Tò mò: 7%
  • Không có: 12%
Nhận xét một cách khách quan, không thiếu lý do khiến mọi người quay trở về thói quen dùng bữa tại nhà hàng/ quán ăn. Điều này lại dẫn đến một tình huống khác: sau khi cơn khủng hoảng qua đi, liệu điều gì bất ngờ sẽ đến? Hãy tìm biện pháp và xây dựng lòng trung thành thông qua sự khác biệt và quen thuộc.
Nhiệm vụ không dễ dàng, nhưng cơ hội vẫn còn rất nhiều.
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img