Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpCác Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế...

Các Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế Cocktail

Đá lạnh là thành phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi ly cocktail, thế nhưng có lẽ vì chính sự hiện diện hiển nhiên như vậy nên lại bị nhiều người bỏ qua hoặc ít chú ý đến. Vai trò của đá không chỉ có thể giữ lạnh cho ly cocktail mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể, đảm bảo tất cả các thành phần nguyên liệu đều được gắn kết với nhau tạo ra một hỗn hợp thức uống ngon miệng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các loại đá lạnh được sử dụng trong pha chế cocktail rất đa dạng, tùy vào loại cocktail mà Bartender sẽ cân nhắc lựa chọn loại đá phù hợp để mang lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất cho đồ uống.

[crp]

Đá viên tiêu chuẩn

Đá viên tiêu chuẩn thường có kích thước khoảng 1 inch x 1 inch và là loại đá được các Bartender sử dụng phổ biến nhất vì chúng có thể dễ dàng kết hợp với hầu hết mọi loại cocktail. Đá viên tiêu chuẩn có bề mặt dày và lớn sẽ kéo dài thời gian tan lâu hơn, nhờ đó mà khách hàng có thể thoải mái thưởng thức đồ uống được ướp lạnh một cách hoàn hảo mà không sợ bị mất đi hương vị vốn có ban đầu. Loại đá này phù hợp với hầu hết tất cả các món cocktail, nhưng với kích thước và hình dáng như vậy thì đá viên tiêu chuẩn sẽ phát huy công dụng nhất với các món cocktail cần lắc và khuấy. Theo lời khuyên của Bartender chuyên nghiệp cho biết, đá viên tiêu chuẩn nên được cho vào khi thức uống đã được rót đến ⅔ ly. Đây là tỷ lệ thích hợp để bạn có được sự cân bằng hoàn hảo giữa cocktail và đá mà không khiến đá nổi lềnh phềnh trên bề mặt thức uống làm mất tính thẩm mỹ.

Các Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế Cocktail
Đá viên tiêu chuẩn sẽ phát huy công dụng nhất với các món cocktail cần lắc và khuấy (Nguồn: Internet)

Đá viên lớn

Đá viên lớn thường có kích thước là 2 inch x 2 inch, với kích thước này sẽ khiến chúng tan chậm hơn so với đá viên tiêu chuẩn và giảm thiểu tối đa khả năng làm loãng thức uống. Với các món cocktail như rượu Manhattan, rượu Whisky hay rượu Scotch hảo hạng, thì đá viên lớn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để tạo cho đồ uống có vẻ ngoài ấn tượng và sang trọng hơn, đồng thời còn giữ nguyên được hương vị ban đầu, tạo thêm chiều sâu và tăng sự hấp dẫn cho rượu. Đá viên lớn có thể sử dụng với các món cocktail lắc sẽ làm tăng kết cấu và gắn kết các thành phần nguyên liệu, nhưng ngược lại, vì kích thước lớn và khả năng tan rất lâu nên sẽ không thích hợp cho các món cocktail khuấy.

Các Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế Cocktail
Đá viên lớn là sự lựa chọn lý tưởng để tạo cho đồ uống có vẻ ngoài ấn tượng và sang trọng hơn (Nguồn: Internet)

Đá viên tròn

Đá viên tròn thường được dùng cho các loại cocktail có nồng độ cồn cao hoặc rượu mạnh uống thẳng (không pha chế thêm nguyên liệu khác) như Old Fashioned. Đóng vai trò tương tự như đá viên lớn, đá viên tròn giúp giữ lạnh cho đồ uống trong thời gian dài, đảm bảo đá tan lâu để không làm loãng và ảnh hưởng đến hương vị của cocktail. Tuy cùng công dụng là vậy nhưng hai loại đá này lại hoàn toàn không giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất so với đá viên lớn chính là đá viên tròn sẽ có hình dạng như những quả cầu nhỏ mang lại cảm giác thẩm mỹ hơn và có thể được sử dụng như một vật trang trí cũng rất hiệu quả. Ngoài ra, chính nhờ vào hình dạng quả cầu nên đá viên tròn thậm chí còn có thể lâu tan hơn đá viên lớn do có tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích nhỏ nhất.

Các Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế Cocktail
Đá viên tròn sẽ có hình dạng như những quả cầu nhỏ mang lại cảm giác thẩm mỹ hơn (Nguồn: Internet)

Đá Collins Spears

Collins Spears là một loại đá có hình dạng như một khối dài với lớp đá dày và được sử dụng phổ biến nhất với những loại cocktail như Gin, Tonic hoặc Mojito yêu cầu phục vụ trong loại ly highball hoặc ly collins (loại ly hình trụ cao). Nhờ vào hình dáng của mình mà đá Collins Spears có thể giữ lạnh cho toàn bộ độ uống trong một chiếc ly cao mà vẫn tan rất chậm để đảm bảo không làm loãng hương vị. Bạn có thể dễ dàng tìm được khuôn sẵn của đá Collins Spears tại bất kỳ đâu, cửa hàng bán dụng cụ pha chế, siêu thị,… Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý sử dụng loại ly có chiều cao tương thích với độ dài của viên đá. Không giống như đá viên tiêu chuẩn có thể xếp chồng lên nhau, nếu bạn xếp chồng đá Collins Spears hoặc để đá cao hơn so với ly sẽ khiến thức uống của bạn không còn tính thẩm mỹ nữa.

Các Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế Cocktail
Collins Spears là một loại đá có hình dạng như một khối hình trụ dài với lớp đá dày (Nguồn: Internet)

Đá nghiền

Đá nghiền là loại đá được sử dụng phổ biến cho các món cocktail như Mint Julep, Frozen Daiquiri, hoặc bất cứ loại cocktail nào khác có kết cấu đặc dạng sinh tố, đá bào, nhất là với loại cocktail có nguyên liệu hoa quả không vắt được và cần phải xay nhuyễn như dâu, táo, bơ, lê,… Đá nghiền sẽ làm tăng thêm kết cấu cho cocktail, tạo sự óng ánh đẹp mắt và có độ tan vừa phải để có thể giảm nồng độ cồn trong rượu cho những khách không quen dùng rượu mạnh mà vẫn không làm thức uống bị loãng quá mức. Cách làm cocktail đá nghiền rất đơn giản khi tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc máy xay sinh tố mà thôi. 

Các Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế Cocktail
Đá nghiền sẽ làm tăng thêm kết cấu cho cocktail, tạo sự óng ánh đẹp mắt và có độ tan vừa phải (Nguồn: Internet)

Đá khô

Đá khô (hay còn gọi là băng khói) sẽ mang đến nét đặc biệt hơn cho bất kỳ loại cocktail nào và rất thích hợp cho các bữa tiệc, đặc biệt vào dịp Halloween, bởi khả năng tạo ra hiệu ứng khói tuyệt vời của mình. Đá khô có nhiệt độ rất thấp, có thể lên đến -78.5°C nhưng lại vô cùng an toàn để sử dụng, khi cho vào cocktail, đá sẽ chìm xuống đáy ly và tan chảy cùng lúc khi bạn thưởng thức đồ uống. Tuy nhiên, cũng chính vì nhiệt độ thấp như vậy nên Bartender cần phải chú ý sử dụng các biện pháp bảo vệ như găng tay hoặc kẹp đá, và cũng đừng quên nhắc khách hàng tránh tiếp xúc môi với đá để không bị bỏng lạnh. Đá khô rất khó để tự làm, nhưng bạn vẫn có thể mua được ở siêu thị hoặc các nơi chuyên sản xuất đá khô.

Các Loại Đá Lạnh Cơ Bản Được Sử Dụng Trong Pha Chế Cocktail
Đá khô sẽ mang đến nét đặc biệt cho bất kỳ loại cocktail nào bởi khả năng tạo ra hiệu ứng khói tuyệt vời (Nguồn: Internet)

Đá gần như là yếu tố thường bị bỏ qua hoặc ít được quan tâm nhất trong tất cả các thành phần nguyên liệu để pha chế cocktail. Mọi người thường chú ý nhiều đến rượu, các chất tạo mùi, hay phần trang trí mà quên đi rằng đá lạnh cũng là thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng. Kích thước, hình dạng và tốc độ tan chảy của đá đều ảnh hưởng đến hương vị của một ly cocktail. Có thể nói, đá chính là thành phần quan trọng để ly cocktail có được hương vị trọn vẹn nhất.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img