Chuyện nghề

20 bí mật các đầu bếp không bao giờ muốn “bật mí”

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các đầu bếp không bao giờ nghỉ ốm hay điều gì thực sự xảy đến với một căn bếp có một đĩa ăn bị khách hàng từ chối?

Thế giới nhà hàng lấp lánh rực rỡ ánh đèn, nhưng sự thật đằng sau thì không phải lúc nào cũng đẹp đẽ như vậy. Mọi thứ xuất hiện trên phim ảnh rất khác so với thực tế cuộc sống của các đầu bếp ngoài đời thực.

Trong nhiều trường hợp, các đầu bếp phải dành ít nhất mười hai tiếng mỗi ngày ở bếp, làm việc trong môi trường nóng bức và áp lực để tạo nên những món ăn tuyệt vời nhất. Đa số chúng ta thường không thể thực sự hình dung được điều gì xảy ra đằng sau cánh cửa bếp. Dưới đây là một vài tiết lộ về câu chuyện của các đầu bếp, cách để lựa chọn món ăn ngon nhất nhà hàng và cả cách để tạo nên những món ăn ngon như nhà hàng tại gia.

Không phải đầu bếp truyền hình nào cũng giỏi nấu nướng

Hiển nhiên là, việc sở hữu một show truyền hình riêng không đồng nghĩa với việc một đầu bếp hiểu hết những gì họ chia sẻ trên sóng. “Không phải đầu bếp trên truyền hình nào cũng biết cách cầm dao cho đúng” – Một người dùng trên mạng xã hội Reddit tiết lộ. Đôi khi họ chia sẻ những mẹo làm bếp không thực sự có tác dụng hiệu quả.

Nếu có vấn đề gì với món ăn, đừng ngần ngại gửi trả lại bếp

Đòi trả lại món ăn vì một lý do ngớ ngẩn nào đúng là bất lịch sự, nhưng nếu món ăn của bạn thực sự có vấn đề, đừng ngần ngại gửi trả lại nhà hàng. Các đầu bếp sẽ không khó chịu vì điều này đâu.

Bi Mat Bep 01
Điều duy nhất bất cứ nhà hàng nào cũng mong đợi là sự hài lòng của khách hàng

“Suy cho cùng, điều duy nhất bất cứ nhà hàng nào cũng mong đợi chỉ là sự hài lòng của khách hàng khi bỏ tiền ra dùng bữa tại đây” – một đầu bếp chia sẻ – “Nếu có một điều gì đó thực khách không thích hay chưa hài lòng, làm ơn hãy nói với người phục vụ. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của khách hàng để từ đó có thể thay đổi”.

 Thêm nữa, mọi nhà hàng mong muốn tạo nên chất lượng thực sự tốt để khách hàng có thể nói những điều tốt đẹp nhất về mình. Vì thế, đừng ngần ngại chia sẻ để cùng cải thiện cho những trải nghiệm lần tới.

Những căn bếp luôn luôn sáng đèn

Đừng nhầm lẫn điều này với việc nhà hàng có thể phục vụ bạn bất cứ lúc nào. Căn bếp luôn sáng đèn nghĩa là, để tạo ra những món ăn chất lượng nhất, mọi căn bếp đều đang hoạt động hết công suất 24/24 vì khách hàng. Vì thế, nếu có thiếu sót gì, đừng quá khắc khe với những người đã làm việc ngày đêm cho các bữa ăn này.

Đầu bếp Ashley Davis, chủ nhà hàng Copper Pot Seddon tại Melbourne đã chia sẻ trên tờ Insider: “Thông thường chúng tôi phải nấu đồ ăn qua đêm để kịp phục vụ khách hàng, và điều đó đồng nghĩa với việc các đầu bếp đang làm việc 14 tiếng mỗi ngày.”

Không bao giờ phục vụ đồ ăn kém chất lượng

Không thể khẳng định hoàn toàn như vậy, thế nhưng trường hợp món ăn bị gửi trả lại bếp là rất hiếm với các nhà hàng chất lượng hiện nay. Khảo sát của tờ Food Network Magazine với 100 đầu bếp tiết lộ rằng, chỉ 13% nói rằng họ đã chứng kiến một lần ai đó làm điều gì không đúng với các món ăn.

Điều kỳ cục nhất các đầu bếp này đã từng chứng kiến là một đầu bếp đã cho một miếng thịt vào máy rửa chén trước khi chế biến, sau khi khách hàng đem trả lại món này đến hai lần. Và kỳ lạ là, sau đó, khách hàng lại hài lòng về điều này.

Hãy order các món ăn signature của nhà hàng

Nếu bạn muốn tận hưởng một bữa ăn thật sự chất lượng, hãy order món ăn nào là thế mạnh của nhà hàng. Nếu vào một nhà hàng chuyên bít tết, đừng order pasta. Nếu vào một quán burger, món burger sẽ khiến bạn hài lòng hơn là một phần gà rán.

Bi Mat Bep 02
Nếu vào một nhà hàng burger, chắc chắn món burger sẽ làm bạn mê mẩn hơn là một phần gà rán

Một đầu bếp chia sẻ : “Đừng khiến nhà hàng rơi vào thế khó với các món ăn lạ, vì thực sự là đôi khi họ cũng không biết cách nấu các món không chuyên của mình. Khi đã quyết định đến đây, bỏ tiền cho mức giá này, dại gì mà không đặt món trứ danh nhất ở đây, phải không?”

Đừng order một miếng bít tết chín

Tất nhiên bạn sẽ vẫn nhận được món ăn theo yêu cầu, thế nhưng các đầu bếp sẽ không vui lắm với các đơn hàng này. Tại sao ư? Bởi lẽ, từ góc nhìn chuyên môn, bạn sẽ không thể cảm nhận hết được chất lượng miếng thịt khi nướng nó cháy mèn như vậy!

Các đầu bếp cũng chẳng thích chờ đợi

Chắc hẳn đã không ít lần bạn sốt ruột vì đợi mãi chẳng thấy món ăn được phục vụ. Sự thật là, chính các đầu bếp cũng muốn phục vụ khách hàng nhanh chóng nhất với các món chất lượng nhất.

Bi Mat Bep 03
Chính các đầu bếp cũng luôn muốn phục vụ khách hàng nhanh nhất với những món chất lượng nhất

Ngay cả khi là thực khách đi dùng bữa, chính họ cũng đôi khi phát rồ lên vì lên món muộn. Thế rồi, họ lại thông cảm cho các đầu bếp khi nhớ lại về các tình huống bất khả kháng của mình. “À thôi thông cảm vậy, chắc hôm nay bếp thiếu một món nguyên vật liệu nào đó thôi.”

Ngày nghỉ ốm chẳng bao giờ trọn vẹn

Làm đầu bếp là một nghề tương đối đặc thù, khi mà rất khó để ai đó thế chỗ họ, đặc biệt là bếp trưởng. Đầu bếp Niall Harbison chia sẻ về điều này, “Thực sự tôi đã chứng kiến những đầu bếp vẫn phải phục vụ hàng trăm thực khách khi đang ốm gần chết.”

Không phải món ăn nào đầu bếp cũng thích phục vụ

Thực đơn nào cũng có một vài món nhất định khó chuẩn bị, và đôi khi các nhân viên bếp chỉ hi vọng không có ai gọi những món ấy.

Bởi vì sao? Nếu một đơn hàng đặt 20 trong số 25 món trên thực đơn, trong đó có 8-10 loại phô mai và 6-10 loại thịt cần chuẩn bị, đầu bếp cần tốn cực kỳ nhiều thời gian để chuẩn bị. Và điều đó thực sự khiến họ phát rồ lên, nhất là vào giờ cao điểm của nhà hàng.

Nguyên liệu đắt nhất chưa chắc đã tạo ra món ngon nhất

Bi Mat Bep 04
Những món ăn đẳng cấp nhất đôi khi đến từ những nguyên liệu quen thuộc nhất

Các đầu bếp thường cực kỳ kén chọn khi lựa chọn mua nguyên vật liệu. “Một cách đơn giản để mua các món nguyên vật liệu là đánh giá dựa trên lượng công đoạn cần làm để chế biến món ăn ấy. Càng chế biến ít công đoạn, chất lượng món ăn càng phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu. Nhờ thế, bạn hoàn toàn có thể chế biến một nguyên liệu đơn giản, quen thuộc thành một món ăn đẳng cấp dựa trên thời gian, kỹ thuật và gia giảm gia vị cho nó.

Dầu oliu hảo hạng có thể thay đổi mọi thứ

Điều gì tạo nên sự khác biệt của một đĩa pasta nhà làm và một đĩa hảo hạng tại nhà hàng? Đôi khi, điểm mấu chốt chỉ nằm ở chất lượng giọt dầu oliu được thêm vào ở cuối giai đoạn chế biến. Đầu bếp Nancy Silverton từ nhà hàng Osteria Mozza chia sẻ, “Đôi khi chỉ một giọt dầu hảo hạng cũng có thể làm dậy vị tuyệt vời của các món ăn.”

Làm việc vào các kỳ nghỉ là điều không tránh khỏi

Thông thường thời gian vào các dịp lễ tết là thời gian ăn nên làm ra nhất của các nhà hàng, quán ăn. Theo đầu bếp Daniel Holzman: “Chúng tôi thường xuyên phải bỏ lỡ các kỳ nghỉ, các buổi tụ họp gia đình, đám cưới hiếu hỉ để làm việc. Không phải lúc nào gia đình cũng ủng hộ điều đó.”

Bi Mat Bep 05
Làm việc vào các kỳ nghỉ là điều không tránh khỏi với các đầu bếp. Vì thế, hãy tử tế với họ

Thế nhưng, với các đầu bếp, nhà hàng cũng là gia đình, và điều đó khiến họ vẫn luôn trân trọng thời gian làm việc của mình. Bởi thế, nếu bạn dùng bữa tại nhà hàng vào các kỳ nghỉ lễ, hãy cư xử thật tử tế với họ.

Đôi khi đồ ăn ra chậm đôi khi cũng là 1 điều tốt

Nghe có vẻ giống một lời bao biện, nhưng đôi khi đồ ăn được phục vụ chậm là vì những lý do tích cực của các đầu bếp.

Một đầu bếp chia sẻ, anh rất ghét làm món quesadillas (một loại tortilla của Mexico). Bởi lẽ, món ăn này được làm trên chảo, và anh chỉ có 6 ô bếp ga để làm mọi món ăn trong khu vực bếp của mình. Khi có một nhóm khách đông vào và gọi nhiều phần quesadillas, anh phát rồ lên vì không đủ thời gian để chuẩn bị các món ăn. Đó là lý do các món ăn ra đồ muộn, không phải vì sự cẩn trách của bất cứ đầu bếp nào.

Bạn nên đặt bàn trước khi tới

Có thể bạn cho rằng, đặt bàn trước chỉ là chiêu thức “câu” khách của nhà hàng, nhưng chỉ 1 trên 100 đầu bếp trong cuộc khảo sát của Food Network Magazine nói rằng, họ thích được báo trước về số lượng khách để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Đầu bếp cũng ăn đồ ăn nhanh

Ngay cả các đầu bếp cũng có những sở thích ăn uống kỳ quặc. Một đầu bếp thú nhận anh dùng đồ ăn nhanh mỗi ngày. Dù anh biết rằng những thức ăn ấy chẳng bao giờ nó đảm bảo dinh dưỡng, và chúng chỉ là một loại hỗn hợp đặc sệt bình thường, nhưng anh vẫn ăn nó mỗi ngày bởi tính tiện dụng và thực ra thì hương vị của nó cũng khá ngon.

Có một vài món ăn nhất định luôn được ưu ái hơn

Bi Mat Bep 06
 Mỗi đầu bếp luôn có một vài món ưu ái hơn

Có bao giờ bạn có cảm giác, người phục vụ cứ như đang nài nỉ bạn đặt một vài món nhất định không? Thực tế thì, đôi khi họ làm vậy không vì họ chủ đích muốn như vậy đâu. Theo khảo sát của Food Network Magazine, 95% đầu bếp tiết lộ, họ chính là người xúi các nhân viên bồi bàn làm vậy.

Đôi khi cứ đơn giản lại tốt hơn

Không phải lúc nào các món ăn phức tạp, cầu kỳ cũng là tốt nhất. Đôi khi các thực đơn cố gắng bày ra thật nhiều các loại gia vị độc đáo, cách thức nấu ăn gây tò mò để thu hút khách hàng.

Một đầu bếp chia sẻ , “Đôi khi các đầu bếp cần phải tìm cho mình một khoảng tĩnh lặng để ngẫm nghĩ sâu hơn, về món bít tết đó, món cá đó, loại nước sốt đó. Không phải cứ luôn luôn thay đổi luôn luôn cải tiến cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cải thiện chất lượng món ăn của mình.”

Không phải “món đặc biệt” nào cũng đặc biệt

Đôi khi, món ăn nào đó được xếp vào bảng đặc biệt chỉ đơn giản vì nhà hàng muốn giải quyết chúng đi càng sớm càng tốt trước khi hết hạn. Nếu trót đặt hàng quá nhiều nguyên liệu nào đó và hạn dùng lại ngắn, điều đầu tiên các đầu bếp nghĩ đến là đặt chúng vào danh sách món đặc biệt của mùa này.

Một vài món trên thực đơn thực sự mắc hơn rất nhiều so với giá thực

Thế nhưng, mức giá ấy sinh ra để nhà hàng có thể chi trả được các chi phí cần thiết cho vận hành chứ không vì muốn lừa phỉnh khách hàng nào hết.

Sushi 03
Mức giá của các nhà hàng thường cao do chúng được sử dụng để trang trải nhiều chi phí vận hành

Đôi khi bạn sẽ thấy thực đơn có món “bánh mì nướng bơ tỏi” với mức giá 200.000. Thực tế, nguyên liệu để chế biến món này khá đơn giản và với chi phí cực kì thấp. Chi phí chênh lệch được dùng để trang trải cho các loại hóa đơn điện, gas, thuê nhà, thuế và quỹ lương nhân viên.

Ở nhà, các đầu bếp cũng không nấu ăn cầu kỳ lắm

Sau một tuần làm việc vất vả, các đầu bếp đa số không muốn phải chăm chút nấu nướng gì vào ngày nghỉ của mình. Vì thế, họ thường lựa chọn nấu những món thật đơn giản. Đôi khi họ chỉ dùng pasta đơn giản hay một miếng bít tết với rau củ, vậy thôi.

Hiển thị thêm

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close